Shilda Winery Complex งานสถาปัตยกรรมที่นำพลังงานธรรมชาติจากดินมาช่วยระบายความร้อนภายในอาคาร

ภาพประกอบจาก

https://x-architecture.co.uk/project/shilda/

ในปัจจุบันการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม การลดการใช้พลังงานที่ทำให้เกิดมลภาวะ และหันมาใช้พลังงานจากธรรมชาตินอกจากจะช่วยลดภาวะโลกร้อนยังทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนมากขึ้น

ภาพประกอบจาก

https://www.archilovers.com/projects/215005/gallery?1988936

Shilda เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ทางตะวันออกของประเทศจอร์เจีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเสาหลักการผลิตไวน์ของประเทศจอร์เจีย                             ​

Shilda winery complex คือไร่องุ่นสำหรับทำไวน์ ร้านอาหาร และศูนย์ให้ความรู้เกี่ยวกับไวน์ที่มีมายาวนานกว่า 8,000 ปี ออกแบบโดย X-architecture ตั้งอยู่ที่เมือง Kahketi อยู่ทางเหนือของภูมิภาคการผลิตไวน์ของประเทศจอร์เจียโดยอยู่ใกล้ และมองเห็นทิวทัศน์เทือกเขา Caucasus มีเนื้อที่รวมทั้งหมด 2,000 ตารางเมตร

ภาพประกอบจาก

https://x-architecture.co.uk/project/shilda/

รูปทรงอาคารถูกยกสูงเพื่อรองรับ 3 ฟังก์ชั่นหลักที่ทำให้เกิดรูปทรงอาคารเป็น 3 เนินเขา แต่ละส่วนมีหน้าที่คือ พื้นที่ชิมไวน์ พื้นที่จัดเก็บไวน์ และพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับไวน์

โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ

  • ระดับ G โซนสำหรับจัดแสดง พื้นที่สำหรับชมวิวและเป็นส่วนที่รับแสงธรรมชาติ
  • ระดับ 00 เป็นส่วนต้อนรับ ร้านอาหารและห้องประชุม
  • ระดับ B1 เป็นห้องเก็บไวน์และศูนย์อาหาร

ด้านโครงสร้าง ทีมออกแบบได้นำระยะห่าง 2.5 เมตร ของไร่องุ่นแปลงมาเป็นแนวการวางผังโครงสร้างอาคาร และเชื่อมต่อผ่านชุดคานโค้งที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก รูปทรงอาคารนี้ถือเป็นการตอบสนองต่อปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมของพื้นที่รอบอาคาร และคุณภาพของไวน์ อาคารใช้พลังงานธรรมชาติจากมวลอุณหภูมิของดินเพื่อระบายความร้อนภายในอาคาร ซึ่งเป็นที่เก็บ เสิร์ฟ และชิมไวน์

ภาพประกอบจาก

https://x-architecture.co.uk/project/shilda/

ในด้านสิ่งแวดล้อม Shilda ได้รับพลังงานแสงอาทิตย์ต่อปีค่อนข้างสูง และสภาพแวดล้อมที่แห้งมากเพื่อแก้ไขปัญหานี้ทีมออกแบบได้ใช้พลังงานธรรมชาติจากมวลอุณหภูมิจากดินมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนของอาคาร นอกจากนี้อาคารได้หันหน้าไปทางทิศเหนือเพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง เป็นการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า และใช้ประโยชน์จากพลังงานธรรมชาติให้คุ้มค่า

Shilda winery complex ถือเป็นตัวอย่างอาคารที่นำพลังงานธรรมชาติมาใช้ในการออกแบบโดยการฝังตัวอาคารไปกับสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ให้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติโดย x-architecture มุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาโดยใช้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

รุปประเด็นที่น่าสนใจของ Shilda Winery Complex

  1. เป็นอาคารสำหรับผลิตไวน์ ร้านอาหารและศูนย์ให้ความรู้เกี่ยวกับไวน์ ที่ออกแบบอาคารให้กลมกลืนกับบริบทสภาพแวดล้อม โดยตัวอาคารออกแบบให้ฝังลงไปในดิน เพื่อใช้มวลอุณหภูมิของดินในการระบายความร้อนอาคาร และใช้สำหรับเก็บไวน์ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบหลังคาโปร่งแสงเพื่อให้ได้รับแสงอาทิตย์ เพื่อช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า
  2. Shilda Winery Complex เป็นตัวอย่างการออกแบบอาคารประเภทโรงบ่ม ที่หันมาใช้พลังงานสะอาดของธรรมชาติจากดิน และแสงอาทิตย์ ในการระบายความร้อนลดอุณหภูมิภายในอาคาร และลดการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยให้ความสำคัญกับการนำธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่ง มากกว่าการหลีกหนีจากธรรมชาติ

อ้างอิงจาก

  • https://www.archilovers.com/projects/215005/shilda-winery.html#info
  • https://x-architecture.co.uk/project/shilda/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่
Material and Design Innovation

อ่านเนื้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Green ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่