บ้านสุขใจดี บ้านที่หายใจร่วมกับธรรมชาติ

Baan Sukjaidee - บ้านสุขใจดี

Project : Baan Sukjaidee
Architect/Interior : Eco Architect
Category : Private house
Location : Bangkok, Thailand
Area : 900 Sq.m 
Photographer : คำรน สุทธิ via forfur

บ้านสุขใจดี เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล 3 ชั้น ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบรับวิถีการเป็นอยู่แบบครอบครัวใหญ่ โดยมีกระบวนการออกแบบที่เน้นการสร้างสภาวะสบาย ให้ความสดชื่น พร้อมสอดแทรกการนำองค์ประกอบของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นร่มเงาความเขียวชอุ่มของต้นไม้ ไอเย็นของน้ำ และความเย็นสบายของกระแสลม มาสร้างประโยชน์ให้กับตัวบ้านได้อย่างลงตัว ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน

สำหรับพื้นที่ภายในบ้าน มีการออกแบบให้เปิดโล่ง โดยทำเป็นผนัง และประตู-หน้าต่างกระจก เพื่อเชื่อมโยงบริบท และทางสัญจรภายในบ้านให้เชื่อมต่อเข้าถึงพื้นที่ด้านนอกที่มีสระน้ำ และสวนสวยสีเขียว เพื่อสร้างความปลอดโปร่ง ลดความรู้สึกที่อึดอัด และช่วยให้มวลอากาศร้อนสามารถดันตัวขึ้นสู่ที่สูงจนระบายออกไปได้อย่างสะดวก ซึ่งจะช่วยให้ภายในบ้านเย็นขึ้น

การเลือกใช้โทนสีภายในบ้าน จะเน้นไปที่โทนสีไม้ธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย โดยผสมผสานกับโทนสีขาว และสีเทาอ่อน ที่ให้ความรู้สึกสะอาด กว้างขวาง และสบายตา ซึ่งวัสดุหลักๆที่เลือกใช้ภายในบ้านหลังก็จะมีไม้ กระจก และกระเบื้อง

สำหรับองค์ประกอบที่เป็นพระเอกของบ้านหลังนี้ ที่มีบทบาทต่อการช่วยป้องกับความร้อน และแสงแดดให้กับตัวอาคาร คือ ระแนงบังแดด ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถเลื่อนเปิดได้เมื่อต้องการชมทัศนียภาพภายนอกอาคาร หรือ เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด รวมไปถึงเลื่อนปิดได้ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้ยังช่วยระบาย และถ่ายเทอากาศได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงามในแบบโมเดิร์น ทรอปิคอลให้กับตัวบ้านได้อย่างลงตัว

ติดต่อสอบถามรายละเอียด และติดตามชมผลงานการออกแบบอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่

Eco Architect

 

Eco Architect
Eco Architect Co.,Ltd.
e-mail : eco.arch.phuket@gmail.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Eco Architect

architect

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ