จีนแปลงโฉมดาดฟ้าสถานีรถไฟ เป็นสวนสาธารณะยาว 1.2 กม.

เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน แปลงโฉมดาดฟ้าสถานีรถไฟที่เป็นพื้นที่ว่างเปล่า เป็นสวนสาธารณะลอยฟ้า เพื่อเป็นพื้นที่เรียนรู้ ออกกำลังกาย และพักผ่อนสำหรับผู้คน โดยมีขนาดความยาว 1.2 กิโลเมตร

Shenzhen Nanshan Sky Park คือ สวนสาธารณะแห่งใหม่ในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เป็นโครงการที่นำโครงสร้างพื้นฐานเดิมมาปรับปรุงใหม่ และใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ของเมืองอย่างเต็มที่

ภาพจาก

https://urbancreature.co/shenzhen-nanshan-sky-park/

ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Crossboundaries เพิ่งเปิดให้ใช้งานในปี 2021 เป็นโครงการที่เปลี่ยนดาดฟ้าขนาดใหญ่ของอาคารโรงจอดและโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าของรัฐให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้า ที่มีความยาว 1.2 กิโลเมตร ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้ามาออกกำลังกายหรือใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจได้  เพราะบนสวนลอยฟ้าแห่งนี้ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองเซินเจิ้น เห็นเส้นขอบฟ้าของเมืองเซินเจิ้นเป็นฉากหลัง และมองไปสุดปลายสะพานจะเห็นฮ่องกงอยู่ไม่ไกลนัก เพราะตั้งอยู่ใกล้กับสะพานเซินเจิ้น-ฮ่องกง 

ภาพจาก

https://www.designboom.com/architecture/

สวนลอยฟ้าแห่งนี้ออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับคน 3 กลุ่ม คือประชาชนทั่วไป โรงเรียนในละแวกใกล้เคียง และคนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา พื้นที่นี้มีตั้งแต่สนามบาสเกตบอล สนามฟุตบอลแบบ 5 คน วอลเล่ย์บอล สนามเทนนิสระดับมืออาชีพพร้อมที่นั่งสำหรับผู้ชม และเส้นทางวิ่งระยะทาง 1.2 กิโลเมตร

สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายก็สามารถมาเดินเล่นชิลๆ รับลมชมวิวบนนี้ได้ เพราะมีทางเดินแยกกับทางวิ่งอย่างชัดเจน และเป็นทางไล่ระดับที่มีขั้นบันไดสูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้เห็นวิวอ่าวเซินเจิ้นและวิวเมืองที่สวยงามยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีทางเข้าทั้งหมด 6 จุดและเข้าได้จากทุกทิศทาง ทิศเหนือและทิศใต้เข้าได้จากชั้นล่าง ส่วนโรงเรียนใกล้เคียงกับอาคารจะมีทางเชื่อมพิเศษที่นักเรียนสามารถเดินตรงไปยังสวนได้เลย การเข้าจากชั้นล่างสามารถขึ้นได้ทั้งลิฟต์และบันได เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงของคนทุกกลุ่มอีกด้วย

ภาพจาก

http://www.crossboundaries.com/portfolio-item/shenzhen-nanshan-skypark/

อ้างอิงจาก

  • https://urbancreature.co/shenzhen-nanshan-sky-park/
  • https://www.designboom.com/architecture/crossboundaries-unused-rooftop-shenzhen-urban-park-12-02-2021/?fbclid=IwAR3IEU33zw6FKYYdfQr7XcR6zeKJX4pJV3S-eoQKxTOyJ1_zaXkaSRbw7vI
  • https://www.facebook.com/environman.th/posts/4345854128876334

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ