ถอดแบบ NORDIC STYLE เทรนด์บ้านแนวใหม่ที่กำลังมาแรง

รูปแบบลักษณะของบ้านในแต่ละซีกโลก ล้วนมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะทางภูมิศาสตร์ ที่ต่างก็พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะกับการอยู่อาศัยและใช้ชีวิตของผู้คนในแต่ละพื้นที่นั้น เช่นเดียวกับในแถบยุโรปตอนเหนือ แถวกลุ่มประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก สวีเดน ฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์ ซึ่งมักเรียกกันว่า กลุ่มนอร์ดิก ที่มีช่วงอากาศหนาวยาวนานกว่าระยะเวลาที่ได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ การออกแบบรูปทรงของอาคารที่พักอาศัย จึงมีสไตล์ที่แตกต่างไปจากบ้านเรา ซึ่งผู้คนเรียกกันติดปากว่า Nordic Style (สไตล์นอร์ดิก)

[Photo by Greg Rakozy on Unsplash]

บ้านในสไตล์นอร์ดิก หรือที่บางคนเรียกว่า สไตล์สแกนดิเนเวียนนั้น เกิดจากการออกแบบให้เหมาะสมกับสภาวะอากาศของผู้คนในแถบคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ที่มีอากาศหนาวและหิมะตกอยู่บ่อยครั้ง สไตล์ของบ้านและสิ่งก่อสร้างที่มักจะเห็นได้เด่นชัด จึงมีลักษณะที่ทรงหลังคาค่อนข้างลาดชัน เพื่อที่จะให้หิมะที่ตกลงมานั้นสามารถไหลลงจากหลังคาไปได้โดยง่าย

บ้านที่ออกแบบในสไตล์นอร์ดิกนั้น ส่วนใหญ่มักจะไม่มีชายคา ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือด้านข้าง หรือหากมีก็จะไม่ยื่นออกมาจากตัวบ้านมากนัก เพื่อเปิดให้มีความโล่ง โปร่ง ซึ่งบางครั้งดีไซน์แบบนอร์ดิกที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะไม่มีการกั้นฝ้าเพดานด้านใน และเปิดให้โล่งขึ้นไปจนถึงหลังคาเพื่อให้รับแสงอาทิตย์ได้มากขึ้น โทนสีที่ใช้ก็จะมักจะเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ ที่สามารส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความอบอุ่นได้

[Photo by Enxyclo Digital Agency on Unsplash]

เนื่องจากในแถบสแกนดิเนเวียนั้นเป็นเมืองหนาว ผู้คนจึงมักจะใช้เวลาอยู่ในตัวบ้านหรืออาคารมากกว่าภายนอก การออกแบบในสไตล์นอร์ดิกนั้น จึงออกมาในรูปแบบที่ไม่ซับซ้อน เรียบง่าย เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและสะดวกสบายในการใช้งาน ซึ่งเมื่อนำมาปรับใช้กับเขตเมืองร้อน ก็ทำให้เกิดสไตล์ที่แปลกใหม่

ในสมัยก่อน การออกแบบบ้านหรืออาคารสไตล์นอร์ดิกแทบจะไม่ได้รับความนิยมในบ้านเรา เนื่องจากลักษณะภูมิอากาศนั้นตรงกันข้าม แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ในสภาวะที่ผู้คนต้องเริ่มหันกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในที่พักอาศัยกันมากขึ้น แนวคิดและรูปแบบความต้องการในการสร้างบ้านและอาคารจึงเปลี่ยนไปจากเดิม

SCG D’COR รุ่น C-Channel กับ C-Channel Plus ที่เป็นวัสดุตกแต่งทดแทนเหล็ก I-Beam จึงกลายมาเป็นอีกวัสดุหนึ่งที่สถาปนิกนิยมเลือกนำมาใช้ตกแต่งเป็นจั่วและคาน เพื่อให้ออกมาในรูปแบบ Nordic Style ได้นั่นเอง

การนำ C-Channel และ C-Channel Plus ไปตกแต่งให้ออกมาแบบ Nordic Style จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน ด้วยเทคโนโลยี X-Trusion ลิขสิทธิ์เฉพาะของ SCG ซึ่งทนต่อแดด ฝน และไม่เป็นสนิมแล้ว ยังมีราคาย่อมเยา และน้ำหนักเบากว่าเหล็กจริง จึงสามารถนำไปปรับใช้ได้หลากหลายตามแต่จินตนาการ

นอกเหนือไปจากเรื่องดีไซน์ของตัวบ้านแล้ว รูปแบบหลังคาสไตล์นอร์ดิก ก็จะเน้นเป็นแบบเรียบ เพื่อให้ดูมินิมอลและทันสมัยมากขึ้น โดยสินค้าที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งก็คือ สินค้าหลังคาคอนกรีต แผ่นเรียบ เอสซีจี รุ่น Prestige ที่ใช้นวัตกรรมเคลือบสีสูตรพิเศษ เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะของชั้นสีและชั้นเคลือบ จึงช่วยให้โมเลกุลระหว่างชั้นผสานแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน และมีเฉดสีธรรมชาติ เหมาะกับบ้านสไตล์นอร์ดิกได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลผลิตภัณฑ์วัสดุตกแต่ง SCG D’COR รุ่น C-Channel กับ C-Channel Plus

  • Online
  • วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

    หลังคา เชิงชาย

    464 บาท/เส้น

    Online

ถ้าหากท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์วัสดุตกแต่งจาก SCG D'COR 

สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @wazzadu.com

หรือส่งความต้องการมาที่ https://www.wazzadu.com/page/scgdcor/contact

SCG
DECAAR by SCG ผู้ให้บริการด้านการตกแต่งภายนอกครบวงจรทั้งงานโซลูชั่นฟาซาด (Facade Solution) และงานโซลูชั่นตกแต่งภูมิทัศน์ภายนอก
(Outdoor living Solution) สร้างสรรค์งานออกแบบที่โดดเด่น เปิดโลกงานดีไซน์ไร้ขีดจำกัด เปลี่ยนทุกความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริง

บริการแบบครบวงจรสำหรับกลุ่มผู้ออกแบบ เจ้าของโครงการ และทีมงานผู้รับเหมา ที่ต้องการคำแนะนำเพื่อให้งานออกแบบออกมาตรงตามจินตนาการสูงสุด ตั้งแต่การเลือกวัสดุตกแต่งที่มีหลากหลายชนิด ให้เหมาะสมกับดีไซน์และแอปพลิเคชันการใช้งาน การถอดแบบประมาณการ ดีเทลการติดตั้ง การจบงานรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงบริการการติดตั้งพร้อมรับประกัน รังสรรค์ความงามอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยทีมงานมืออาชีพมาตรฐานเอสซีจี ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ