ข้อควรรู้เกี่ยวกับพื้นกระเบื้องยาง ทั้งคุณสมบัติ และข้อดี-ข้อเสีย ในการนำไปใช้งาน

มาพบกันอีกแล้ว กับ WAZZADU Material Review วันนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก และศึกษาข้อควรรู้ที่สำคัญของ พื้นกระเบื้องยาง (Rubber Wood Flooring Tiles) ในการนำไปใช้งาน เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักออกแบบ และผู้ที่ต้องการแต่งบ้าน เพื่อเป็นวัสดุทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการนำไปตกแต่งพื้นบ้านของท่าน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

ประเภทวัสดุ : กระเบื้องยาง

Raw Mat : 1. ผลิตจากยางธรรมชาติ ทำมาจากยางพาราหาได้ง่ายในประเทศไทย มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวสูงทนทาน       ต่อการฉีกขาด ต้านทานการขัดถูสูงและทนต่อกรดด่างอ่อนได้ดี

                 2. ผลิตจากโพลิเมอร์ มีโพลียูรีเทนและพีวีซี ถ้าหากว่าเป็นโพลียูรีเทนจะมีคุณสมบัติดีว่าพีวีซี มีความเหนียว ทนทานต่อการฉีกขาดมากกว่า และหากโดนความร้อนมากๆจะไม่กรอบและเปราะง่ายเหมือนพีวีซี

คุณสมบัติ : จัดเป็นวัสดุปูพื้นชนิดหน่ึงท่ีมีความยืดหยุ่นพอสมควรด้วยคุณสมบัติพิเศษของผลิตภัณฑย์างธรรมชาติและโพลิเมอร์คือเพิ่มแรงหนืดทำให้ป้องกันปัญหาการลื่นเมื่อพื้นเปียกน้ำได้เป็นอย่างดีเหมาะเป็นอย่างยิ่งในการใช้บริเวณที่มีการสัญจรตลอด 

ประเภทของกระเบื้องยาง : ผลิตภัณฑ์กระเบื้องยาง ถูกออกแบบมาให้ใช้กับพื้นที่อาคารหลากหลาย มีทั้งแบบที่ใช้ภายนอก ภายใน ลานกิจกรรมต่างๆ สนามกีฬา และห้องออกกำลังกาย แบ่งออกเป็น  2 ประเภทคือ 

1. กระเบื้องยาง ชนิดแผ่น : มีขนาดให้เลือกหลากหลายเช่น 30x30 cm. ,50x50 cm. ,60x60 cm. ความหนามีตั้งแต่ 2-12 mm. ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน           

           ก. - กระเบื้องยางสีเรียบ หรือลายไม้ ที่ทำมาจากวัสดุประเภทพีวีซี, โพลียูรีเทน เป็นที่นิยมมากเนื่องจากมีราคาไม่แพง นิยมใช้กับอาคารสำนักงาน โรงเรียนต่างๆ มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 30x30 cm. ขึ้นไป 

           ข. - กระเบื้องยางลายไม้แบบคลิ๊กล๊อคหรือมีลิ้น มีความหนาประมาณ 3-4 mm. มีระบบคลิ๊กเพื่อล๊อคได้ในตัวโดยไม่ต้องใช้กาวในการติดตั้ง ปูง่ายติดตั้งรวดเร็ว และสามารถรื้อไปใช้ที่อื่นได้ภายหลัง แต่การเตรียมพื้นที่ในการปูกระเบื้องยางควรปรับพื้นให้ได้ระดับและเรียบ ไม่เป็นแอ่งสูง - ต่ำ ในส่วนของราคานั้นจะสูงกว่า 1,000 บาทต่อตารางเมตร

           ค. - กระเบื้องยาง ยางพาราแบบแผ่นเรียบ สามารถตัดต่อทำลวดลายตามดีไซน์ที่ต้องการได้ มีหลายสีให้เลือก นิยมใช้กับอาคารเรียนของโรงเรียนต่างๆ

           ง. - กระเบื้องยางลายเหรียญ ผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีพื้นผิวที่หนาขึ้น เพื่อรับแรงกระแทก 

           จ. - กระเบื้องยาง Safety เป็นกระเบื้องยางที่มีความหนา 25 mm. และ 45 mm. ใช้สำหรับรองรับแรงกระแทกมากๆ รับน้ำหนักได้ดี มีผิวหน้าที่นุ่ม ไม่เกิดอันตรายเมื่อหกล้ม สามารถใช้งานภายนอกอาคารได้ ทนแดด ทนฝน จึงนิยมใช้กับสนามเด็กเล่น บาทวิถี ห้องออกกำลังกายเป็นต้น

           ฉ. - กระเบื้องยางแบบล๊อค ปูพื้นใช้สำหรับปูทางเดิน หรือสนามเด็กเล่นได้ มีผิวหน้าที่นุ่ม ไม่อันตรายเมื่อเกิดการหกล้ม

           ช. - กระเบื้องยางลายโลหะ เป็นกระเบื้องยางที่ทาผิวและลายเสมือนจริงเลียนแบบพื้นเหล็กตีนเป็ด หรือ Checker plate

2. กระเบื้องยางแบบม้วน : เป็นกระเบื้องยางที่ขายเป็นม้วน หน้ากว้างประมาณ 1.0-1.20 m. โดยประมาณ ยาว 10-15 m. ซึ่งแต่ละรุ่นความยาวจะไม่เท่ากันต้องสอบถามทางผู้ผลิตก่อน ติดตั้งง่ายและเร็วรอยต่อเชื่อมด้วยความร้อน ทำให้ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่างๆ นิยมใช้กันมากในโรงพยาบาล

ข้อดีของพื้นกระเบื้องยาง

      - ให้การยึดเกาะที่ดี ไม่ลื่นปลอดภัย นิยมใช้ในดรงเรียน เวลาเด็กหกล้มแล้วจะไม่เกิดอาการบาดเจ็บมาก เพราะพื้นผิวมีความนุ่มเดินแล้วไม่เกิดเสียง นิยมใช้ปูในสำนักงาน และโรงพยาบาลด้วย

      - ราคาไม่แพง หากเทียบกลุ่มวัสดุปูพื้นแล้วกระเบื้องยางถือว่าเป็นวัสดุที่ราคาถูกกว่าพื้นชนิดอื่นๆ

      - ทำความสะอาดง่าย

      - ใช้เวลาติดตั้งไม่นาน ไม่เกิดฝุ่น ไม่เสียงดังขณะติดตั้ง

      - มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย

      - รอยต่อระหว่างแผ่นสนิท ลดปัญหาความสกปรกของร่องยาแนว ที่พบได้จากการปูกระเบื้อง ยิ่งใช้กระเบื้องยางแบบม้วนด้วยแล้วจะช่วยลดปัญหารอยต่อได้ เพราะใช้วิธีเชื่อมร้อนทำให้ไม่มีรอยต่อสะสมเชื้อโรคสิ่งสกปรก จึงเหมาะกับใช้งานในดรงพยาบา

ข้อเสียของพื้นกระเบื้องยาง

           - เกิดรอยขีดข่วนง่าย

           - ไม่ทนต่อกรดและด่าง

           - กระเบื้องยางไม่ทนต่อล้อยาง หากใช้ในสถานที่มีรถเข็นที่ใช้ล้อเลื่อนเป็นยางจะทำให้ผิวหน้าเสียไป ควรเลือกใช้ล้อประเภทพลาสติก หรือ ล้อในล่อน

การเปรียบเทียบคุณภาพ และการใช้งานของพื้นกระเบื้องยาง

เปรียบเทียบคุณสมบัติแล้วจะพบว่าวัสดุท่ีมาจากธรรมชาติเช่นยางพาราจะมีคุณสมบัติท่ีดีกว่า ทนทาน ยาวนานกว่าแต่กระเบื้องยางที่ทำจากยางธรรมชาติก็มีราคาสูงกว่าด้วยการนำไปใช้งานจึงต้องเลือกจากงบประมาณ และระยะเวลาที่ต้องการใช้งานเพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า

และในวันพุธหน้าห้ามพลาด เพราะ WAZZADU Material Review จะพาทุกท่านไปศึกษาเรื่องขั้นตอนการติดตั้ง และวิธีการดูแลรักษากระเบื้องยางกันครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

www.community.akanek.com  

www.primedecolaflor.com 

www.floorament.com 

www.treetouch.com 

www.thaihomemaster.com 

www.pinterest.com

#WAZZADU #พื้นกระเบื้องยาง #กระเบื้องยาง #พื้น #RubberWoodFlooringTiles

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ