วางแผนก่อนพลาดกับงานม่านในบ้านคุณ

รายละเอียดงานตกแต่งบ้านที่มีมากหลายส่วนอาจทำให้หลายๆ ท่านลืมใส่ใจในส่วนของผ้าม่านไป แต่แท้ที่จริงแล้วผ้าม่านก้มีส่วนสำคัญไม่แพ้งานตกแต่งอื่นเลยค่ะ และวันนี้ Lee Curtain มีเคล็ดลับ 7 ประการที่ควรคำนึงถึงก่อนที่จะติดตั้งงานผ้าม่านมาฝากกัน

1. การวัดขนาดหน้าต่างที่ถูกต้อง

สิ่งแรกที่ควรทำคือการวัดขนาดหน้าต่าง โดยเริ่มจากความกว้างก่อน(จากซ้ายไปขวา) วัดจากขอบวงกบนอกด้านซ้าย ถึงขอบวงกบด้านขวา จากนั้นจึงวัดความสูง(จากบนลงล่าง) วัดจากขอบวงกบนอกด้านบนลงมาด้านล่าง หลังจากนั้นก็นำขนาดที่ได้ไปให้ร้านผ้าม่านตีราคาคร่าวๆ ได้เลยค่ะ (หากสั่งผ้าม่านจริงๆ ทางร้านจะมีทีมงานมาวัดพื้นที่และคำนวณขนาดที่เหมาะกับรูปแบบม่านอีกครั้งค่ะ)

2. ดูทิศทางแสงแดด

ทิศทางของแสงเป็นปัจจัยลำดับต้นๆ ในการติดผ้าม่านเช่นกัน หากแสงที่เข้ามาในห้องนอนโดยตรง ผ้าม่านที่เลือกควรเป็นผ้าที่ทำมาจาก Polyester หรือผ้าม่านที่มีตัวซับในอย่างประเภท Blackout ซึ่งกันแดดได้ 100% แต่ไม่ควรเลือกผ้าม่านที่มีส่วนผสมของ ผ้าฝ้าย ลินิน ซึ่งผ้าจำพวกนี้จะมีลักษณะเป็นผ้าบางจึงไม่เหมาะกับห้องนอนที่โดนแดดโดยตรง เป็นต้น

3. เลือกประเภทผ้าม่าน 

 ม่านแต่ละประเภทล้วนมีข้อจำกัดที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นม่านจีบ ม่านม้วน ม่านพับ มู่ลี่ไม้ ห้องแต่ละห้องก็มีคุณสมบัติที่ต่างกันเช่นกัน เช่น ห้องครัวต้องระวังเรื่องคราบเขม่าน้ำมัน หรือห้องน้ำต้องกันความชื้น กันเชื้อราได้ แล้วม่านชนิดไหนจะเหมาะกับห้องแบบใดบ้าง ลองศึกษาดูได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ (คลิ๊กที่นี่)

4. เลือกชนิดผ้า 

 ชนิดผ้าม่านมี 3 ประเภทหลักๆ ที่นิยมกันได้แก่ ผ้าโปร่ง, ผ้า Dimout และผ้า Blackout ซึ่งมีรายละเอียดแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

  • ม่านโปร่ง เป็นผ้าเนื้อบาง ส่วนใหญ่ทำจากผ้าโพลีอีสเตอร์ 100% มีคุณสมบัติไม่อมฝุ่นและยับยาก ช่วยกรองแสงแดดได้เล็กน้อย แสงที่ส่องผ่านม่านโปร่งจะดูนวลตา มักใช้ควบคู่กับเนื้อผ้าชนิดทึบแสง
  • ผ้า Dimout เป็นเนื้อผ้ายอดนิยมในการใช้งาน เพราะมีคุณสมบัติในการกันแสงแดดได้มากถึง 80-90% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีผ้า หากผ้าสีเข้มประสิทธิภาพในการกันแสงแดดจะมากกว่าผ้าสีอ่อน
  • ผ้า Blackout ผ้าชนิดนี้กันแดดได้ 100% จึงเหมาะกับบริเวณที่โดนแสงแดดโดยตรง หรือห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและมืดสนิท เช่น ห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องนอน เป็นต้น

5. ระยะความยาวของผ้าม่าน 

ความสวยงามของความยาวผ้าม่านจากพื้นถึงเพดานขอแนะนำ 3 แบบดังนี้

  • แบบมาตรฐาน คือจะเผื่อเนื้อผ้าออกมาที่ความกว้างและความสูงด้านละ 15-20 เซนติเมตร
  • แบบยาวถึงพื้น ระยะที่สวยงามของความยาวนี้คือ ควรมีระยะลอยจากพื้นประมาณ 1-2 เซนติเมตร 
  • แบบกองพื้น ม่านลักษณะนี้โดยส่วนมากจะนิยมในต่างประเทศ และจะเผื่อความยาวกองพื้นที่ 10-20 เซนติเมตร หรือแล้วแต่การออกแบบก็ได้เช่นกัน

6. ผ้าม่านช่วยให้ห้องดูสูงขึ้น 

 หากห้องมีขนาดเล็กและต้องการให้ห้องดูสูงขึ้น ควรติดตั้งราวในตำแหน่งที่สูงใกล้กับเพดานและติดผ้าม่านที่ยาวเกือบถึงพื้น เป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยลดความอึดอัดของพื้นที่ด้วยการหลอกตาว่าห้องดูสูงขึ้นนั่นเอง 

7. รางผ้าม่านหลากสไตล์ 

แม้ว่าผ้าม่านจะเป็นตัวละครหลักที่กำหนดความสวยงามและป้องกันแสงภายนอก แต่รางม่านก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบว่าผ้าม่านมีน้ำหนักมาก จนต้องใช้รางที่แข็งแรงพิเศษหรือไม่ รวมถึงพิจารณาเลือกซื้อรางม่านที่ดีไซน์สวยงาม ก็ช่วยให้หน้าต่างดูมีสไตล์ขึ้นได้เช่นกัน

ผ่านไปแล้วกับเคล็ดลับ 7 อย่าง จะเห็นได้ว่างานผ้าม่านไม่ใช่แค่การเลือกสีผ้าและวัสดุเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นอีกมากมายที่ต้องคำนึงถึง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเลือกปรึกษากับบริษัทผ้าม่านมืออาชีพก้ได้เช่นกันนะคะ ช่วยประหยัดเวลาและได้งานคุณภาพที่เรียบร้อยสวยงามด้วยค่ะ

หากท่านใดสนใจงานผ้าม่านและวอลเปเปอร์ติดต่อ Lee Curtain ได้เลยค่ะ Inbox facebook หรือ เยี่ยมชมโชว์รูมใกล้ BTS พญาไท โทร 02 612 0927 หรือตาม Follow เราได้ทาง Social Network ต่างๆ ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยค่ะ

www.leecurtain.com

Facebook.com : Leecurtainshop

Line Official : ​@prz2823a

Lee curtain บริการออกแบบ-ติดตั้งผ้าม่านทุกชนิด ม่านม้วน มู่ลี่ไม้ ม่านปรับแสง ฉากกั้นห้อง วอลเปเปอร์ และบริการรับซักผ้าม่านอื่นๆ
โดยสั่งตัดตามขนาดที่ต้องการ ด้วยทีมงานมืออาชีพและความชำนาญประสบการณ์กว่า 30 ปี

ชมตัวอย่างผลงานและสินค้าต่างๆได้ที่ http://www.leecurtain.com/
Call : 02-612-0927 , 02-215-4261 , 02-2156386
Line ID ->> @Leecurtain (มี@ด้านหน้า) หรือแอดไลน์ Click!​ >> https://lin.ee/K5mOQdE

โชว์รูมใกล้ BTS พญาไท
Google Map : https://goo.gl/maps/XXgiovyZ4gZU2WnG6

...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ