หลักการทำงานของ ไฟโซล่าเซลล์ และส่วนประกอบ

หลักการทำงานของ ไฟโซล่าเซลล์ และส่วนประกอบ

ไฟโซล่าเซลล์ เป็นที่รู้จักว่าเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในส่วนต่างๆ ของโลก อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย มีเพียงไม่กี่คนที่รู้หลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ ยิ่งกว่านั้นพวกเขารู้ว่าพวกมันสร้างแสงในเวลากลางคืน แต่ไม่สามารถอธิบายส่วนประกอบได้ พวกเขามี แผงโฟโตโวลตาอิก ที่มีหน้าที่ดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่เป็นไฟฟ้า เพื่อจ่ายพลังงานให้กับระบบไฟโซล่าเซลล์ ในเวลากลางคืน

ภาพรวมของไฟถนนโซล่าเซลล์

ไฟโซล่าเซลล์ ส่วนใหญ่ติดตั้งบนโครงสร้างแสงสว่างเสมอ พวกเขาทำจากแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ แผงโซล่าเซลล์ ของไฟถนนเหล่านี้มีหน้าที่ในการชาร์จแบตเตอรี่เหล่านี้ ในเวลากลางคืน หลอดไฟ LED หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์จากแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟไว้ ยิ่งไปกว่านั้น ตามหลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ บางตัวมีเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้แผงโซล่าเซลล์สามารถเปิดและปิดโดยอัตโนมัติเมื่อสัมผัสได้ถึงแสงภายนอกอาคารด้วยความช่วยเหลือจากแหล่งกำเนิดแสง ส่วนใหญ่มีไว้สำหรับทำงานตอนกลางคืน

หลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์

หลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ เป็นเรื่องง่ายและเรียบง่าย ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์มีเซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำหน้าที่แปลงรังสีของแสงแดดเป็นไฟฟ้า วัสดุเซมิคอนดักเตอร์ของอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกในกระบวนการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้า กระบวนการแปลงพลังงานเรียกว่า "โฟโตโวลตาอิกเอฟเฟกต์" พลังงานไฟฟ้าถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ หากความสว่างลดลงเหลือ 10 ลักซ์ แผงวงจรไฟฟ้าโซล่าเซลล์จะเปิดแรงดันไฟฟ้าประมาณ 4.5V จากนั้นปริมาณของค่าแรงดันไฟที่เคลื่อนจากแบตเตอรี่ไปยังส่วนอื่น ๆ ของระบบไฟถนนจะถูกกำหนดโดยตัวควบคุมการชาร์จและการคายประจุ นอกจากนี้ ตัวควบคุมการชาร์จและการคายประจุยังเป็นที่รู้จักในการปกป้องแบตเตอรี่อีกด้วย

ส่วนประกอบไฟโซล่าเซลล์

นอกเหนือจากการรู้หลักการทำงานของไฟถนนโซล่าเซลล์ แล้ว คุณจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับส่วนประกอบต่างๆ ด้วย ต่อไปนี้เป็นส่วนประกอบหลักของไฟถนนประเภทนี้

แผงโซล่าเซลล์

หลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ จะไม่มีประสิทธิภาพหากไม่มีแผงโซล่าเซลล์ กล่าวอีกนัยหนึ่งนี่คือส่วนสำคัญของโคมไฟถนนโซล่าเซลล์แต่ละดวง แผงโซลาร์มีหน้าที่แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์สามารถมีทั้งแบบโมโนคริสตัลไลน์หรือโพลีคริสตัลไลน์

โคมไฟ

จากการวิจัยต่างๆ ในปัจจุบัน ไฟโซล่าเซลล์ ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยี LED หลักการทำงานของ โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ โดยไม่ต้องกล่าวถึงเทคโนโลยี LED ซึ่งจะทำให้ไฟโซล่าเซลล์สามารถให้ลูเมนที่สูงขึ้นโดยใช้พลังงานต่ำ เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ติดตั้ง HPS อัตราการใช้พลังงานของ หลอดไฟ LED จะต่ำกว่า 50%

แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้

เช่นเดียวกับโคมระย้า หลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ ไม่สามารถมีประสิทธิภาพได้หากไม่มีแบตเตอรี่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์บนถนน ในระหว่างวัน แบตเตอรี่เหล่านี้มีไว้สำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ โดยทั่วไป ไฟถนนโซล่าเซลล์เป็นที่รู้จักกันว่ามีแบตเตอรี่สองประเภท: แบตเตอรี่ตะกั่วกรดและแบตเตอรี่เซลล์เจลรอบลึก

คอนโทรลเลอร์

นี่เป็นส่วนสำคัญของ ไฟโซล่าเซลล์ ในหลักการทำงานของ ไฟถนนโซล่าเซลล์ ตัวควบคุมมีหน้าที่กำหนดว่าเมื่อใดควรเปิดและปิดไฟและการชาร์จ

เสา

เสาที่แข็งแรงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อหลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ เนื่องจากมีการติดตั้งแผง ติดตั้ง และในบางกรณีจะติดตั้งแบตเตอรี่

ข้อดีของการทำความเข้าใจ ไฟโซล่าเซลล์

เมื่อเข้าใจการทำงานของไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว การใช้งานระบบไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์จะกลายเป็นเรื่องง่ายและราคาถูก คุณจะรู้ว่าไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ หลักการทำงานยังช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากไม่มีสายไฟในระบบ

ข้อเสียของไฟโซล่าเซลล์

เพื่อให้หลักการทำงานของ ไฟโซล่าเซลล์ มีประสิทธิภาพ กระบวนการติดตั้งและการซื้อส่วนประกอบอาจมีราคาแพง เมื่อติดตั้งโคมไฟถนนโซล่าเซลล์ มีโอกาสสูงที่ไฟจะถูกขโมย นอกจากนี้ จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้บางส่วนที่ใช้ในระบบไฟโซล่าเซลล์ ทุกครั้ง เป็นผลให้ไฟโซล่าเซลล์ สามารถเริ่มพัฒนาปัญหาทางกลบางอย่างได้ ไฟโซล่าเซลล์ บางดวงไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในวันที่ฝนตกและมีเมฆมาก เนื่องจากแสงแดดไม่เพียงพอ นอกจากนี้ การทำงานของ ไฟโซล่าเซลล์ อาจได้รับผลกระทบจากความชื้นและหิมะฝน หลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์

บทสรุป

เมื่อพูดถึงความเข้าใจหลักการทำงานของไฟโซล่าเซลล์ มีหลายสิ่งที่คุณต้องรู้ การทำความเข้าใจส่วนประกอบต่างๆ ของระบบไฟโซล่าเซลล์ และฟังก์ชันต่างๆ ถือเป็นข้อดี อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าเข้าใจยาก ไม่ต้องกังวล เราพร้อมให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับไฟโซล่าเซลล์ ประเภทต่างๆ เพียงติดต่อมาหาเรา Richest Supply

Enrich Energy and Rich led นักเขียนอิสระ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
มาดูประวัติของ หลอดไฟ LED

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ