เปิดมิติใหม่สู่มุมมองที่ต่างออกไป ด้วยการออกแบบช่องเปิดรับแสงให้มีเสน่ห์ กับ hostel สุดชิคในปักกิ่ง

ถ้าใครที่ชอบความหลากหลายแต่ลงตัว สไตล์ Modern Contemporary เป็นอีกหนึ่งการตกแต่งที่น่าสนใจครับ ด้วยการออกแบบ space ให้มีความเอื้ออำนวยกับการใช้งานและลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อคง function หลักเอาไว้แล้วตกแต่งด้วยวัสดุที่มีความสวยงามและเอกลักษณ์ในตัวเอง เป็นการผสมผสานความแตกต่างให้กลมกลืนระหว่างกันและกัน อย่างเช่น วัสดุปิดผิวผนังลายไม้, พื้นปูนเปลือย, วัสดุไม้จริงหรือแม้แต่กระจกใสบานใหญ่ เป็นต้น

เช่นเดียวกับผลงานการออกแบบของ ZAO/standardarchitecture กับการออกแบบ hostel ที่เมือง Beijing ซอย Hutong ประเทศจีน ด้วยบริเวณพื้นที่ในย่านชุมชนประมาณ 30 ตรม. จากพื้นที่ที่ดูเก่าแก่ถูกเนรมิตให้ออกมาเป็น hostel สุดเจ๋ง 

ตัวอาคารของ hostel ได้รีโนเวทต่อเติมมาจากอาคารเก่าในย่านนั้น ด้วยความที่ต้องออกแบบและต่อเติมใหม่เพื่อไม่ให้เกิดความแตกต่างมากเกินไป จึงใช้วัสดุที่ให้รู้สึกถึงความคล้ายคลึงกับละแวกเดียวกัน แต่ทว่าเน้นการสร้างรูปทรงที่แตกต่างเพื่อเป็นจุดเด่นให้สังเกตได้ง่าย

โดยโครงสร้างหลักทำจากคอนกรีตแม่แบบที่หล่อเป็นบล็อกออกมาแล้วใช้ไม้แบบสร้างลวดลายให้ได้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติจากลายไม้ เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุให้แข็งแรงและทนกว่า ขณะที่พื้นทางเดินใช้เป็นวัสดุปูพื้นแบบไม้และกรอบเฟรมหน้าต่างที่ใช้ไม้เช่นเดียวกัน

นอกจากผนังแบบทึบที่มีลายไม้เป็นสไตล์แบบ Contemporary แล้ว การตกแต่งด้วยกระจกใสบานใหญ่ ก็เป็นการเติมเต็มกลิ่นอายความเป็น Modern เข้าไป เพื่อสร้างทัศนียภาพอีกแบบหนึ่งที่เปิดมุมมองบริบทของแต่ละส่วน และแต่ละห้องให้เห็นมุมต่างๆ ภายใน hostel 

สำหรับกระจกที่เลือกใช้นั้นเป็นกระจกที่ช่วยลดอัตราจากการเกิดอุบัติเหตุหากเกิดการกระแทกจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด จัดเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน กระจกประเภทนี้ มีชื่อเรียกว่ากระจกนิรภัยเทมเปอร์ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษกว่ากระจกทั่วไปก็คือ เมื่อถูกแรงกระแทกแผ่นกระจกจะแตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนเม็ดข้าวโพดและจะไม่มีคม จึงลดอันตรายต่อผู้ใช้ ทั้งยังมีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดา 3-5 เท่า

ซึ่งกระจกนิรภัยเทมเปอร์นิยมทำเป็นส่วนต่างๆ ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารได้แก่ ฉากกั้นส่วนอาบน้ำ, ประตู-หน้าต่าง, ชั้นวางของ, ชั้นโชว์สินค้า, ฉากกั้นราวบันไดและรวมถึงสร้างเป็นผนังอาคาร-ผนังกระจก ที่ต้องการความสวยงามที่ดูปลอดโปร่งแต่ยังคงความปลอดภัยอยู่

ด้วยไอเดียการตกแต่งที่ mix&match วัสดุสองประเภทซึ่งให้ความรู้สึกของความทึบตันกับความปลอดโปร่งมารวมอยู่ด้วยกัน จนสุดท้ายก็เกิดเป็นอาคารสถาปัตยกรรมสวยๆ ให้เราชมกันครับ 

และใครที่สนใจ “กระจกนิรภัยเทมเปอร์” สามารถปรึกษาได้ Line ID : @wazzadu.com เรายินดีให้คำแนะนำครับ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.designboom.com

#WAZZADU #DecorationIdea #ModernContemporary #Glassform #Glass #GlassTem #กระจก #กระจกนิรภัยเทมเปอร์

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ