เบรกเกอร์ไฟฟ้า ตัดบ่อย สัญญาณเตือน ไฟฟ้ากำลังรั่ว

เบรกเกอร์ไฟฟ้า ตัดบ่อย สัญญาณเตือน ไฟฟ้ากำลังรั่วเชื่อว่าหลายบ้าน เคยเจอปัญหาเกี่ยวกับเบรกเกอร์ไฟฟ้า เช่น ไฟตัดบ่อย , มีสัญญาณเตือนว่าไฟฟ้ากำลังรั่ว จนเกิดเป็นความกังวลว่าหากไม่ได้อยู่บ้าน จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดหรือไม่ เพราะเบรกเกอร์ที่บ้านก็ใช้มายาวนาน ไม่ได้มีการเปลี่ยน ดังนั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ควรมีการตรวจเช็กว่ามีไฟรั่วหรือไม่ พร้อมเลือกใช้เบรกเกอร์ที่มีคุณภาพดี สามารถตัดไฟอัตโนมัติได้ โดยเราจะมาบอกวิธีตรวจเช็กสัญญาณไฟรั่ว พร้อมแนะนำเบรกเกอร์ไฟฟ้าดีๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูเลย

สาเหตุที่ เบรกเกอร์ไฟฟ้า ตัดบ่อย

ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่เบรกเกอร์ทริป หรือตัดบ่อย สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ดังนี้

  • เกิดไฟฟ้าลัดวงจร
  • ใช้กระแสไฟฟ้าเกินขนาดของเบรกเกอร์
  • เบรกเกอร์เสื่อมสภาพอายุการใช้งาน
  • สายไฟเข้าที่เบรกเกอร์หลวม 

วิธีตรวจเช็กไฟฟ้ารั่ว

ลองมาดูวิธีตรวจเช็กไฟฟ้ารั่วเบื้องต้น มีดังนี้

  • เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ภายในบ้านของคุณ ปิดให้ครบทุกอย่าง จากนั้นไล่เปิดอุปกรณ์แต่ละตัว สังเกตให้ดีว่าอุปกรณ์ไหนมีอาการไฟช็อต
  • เบรกเกอร์ร้อนไหม ลองใช้หลังมือแตะตัวที่ตัด ว่ามีอาการร้อนผิดปกติหรือไม่ หากร้อนมากเกินไป อาจเป็นไปได้ว่ากระแสไหลเกือบเท่าขีดจำกัดของเบรกเกอร์ แนะนำให้เปลี่ยนเบรกเกอร์ใหม่ ที่ทนกระแสไฟได้มากกว่า
  • สังเกตอาการเบรกเกอร์ ต้องดูให้ชัดว่าเป็นเบรกเกอร์ เป็นอาการแบบไหน เช่น ไฟรั่ว​ , ไฟดูด หรือกระแสไฟเกินพิกัด
  • สายไฟเบรกเกอร์หลวมหรือไม่

เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

สาเหตุยอดฮิตอันดับ 1 เพราะการที่เบรกเกอร์ตัด อาจเป็นเพราะการลัดวงจรของสายไฟฟ้าที่เดินอยู่ภายในบ้าน โดยสาเหตุนี้จะมีความอันตรายมาก เพราะก่อให้เกิดอัคคีภัยได้ทันที หากเบรกเกอร์ไม่ยอมทำงาน หรือไม่สามารถตัดไฟได้ ยิ่งก่อให้เกิดความอันตรายเป็นอย่างสูง อีกหนึ่งสาเหตุอาจเกิดจากหนูและแมลงกัดจนทำให้สายไฟช็อตกันเอง หรือการเสียดสีสายไฟจนทำให้ฉนวนกันความร้อนเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ลวดทองแดงที่อยู่ภายในเกิดการสัมผัสกัน ควรมีการแก้ไขโดยด่วน และต้องมีการหาสาเหตุหลักที่ทำให้เบรกเกอร์ตัดจนทำให้ไฟลัดวงจร ว่าเป็นเพราะอะไร เพื่อป้องกันเหตุการณ์อัคคีภัยได้

ใช้กระแสไฟฟ้าเกินขนาดของเบรกเกอร์

หากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่นำมาเชื่อมต่ออยู่บนสายเบรกเกอร์ ใช้กระแสไฟฟ้าที่เกินกว่าตัวเซอร์กิตเบรกเกอร์จะรับได้ ทำให้เบรกเกอร์มีการตัดไฟอัตโนมัติ แต่หากกระแสไฟฟ้าเกินกว่าค่ามาตรฐานที่เบรกเกอร์ได้ออกแบบไว้ จะทำให้เบรกเกอร์ไม่สามารถที่จะรับกระแสไฟฟ้าเหล่านั้นได้ ซึ่งขนาดของเบรกเกอร์จะมีการวัดหน่วยเป็นแอมป์ เช่น เบรกเกอร์ขนาด 10 แอมป์ขนาด 20 แอมป์และขนาด 30 โดยแอมป์จะอนุญาตให้กระแสไฟฟ้าผ่านได้ไม่เกินจำนวนที่ระบุมาในเบรกเกอร์ หากมีกระแสไฟฟ้าวิ่งเกิน เบรกเกอร์จะตัดการทำงานทันที ดังนั้นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด คือการเพิ่มขนาดของเบรกเกอร์ ให้รับกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น เพื่อเหมาะสมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะมาใช้งานต่อนั่นเอง

เบรกเกอร์เสื่อมสภาพอายุการใช้งาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน จะมีอายุการใช้งานราวๆ 10 – 20 ปี และต้องมีการดูแลรักษาอย่างดี เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน เรื่องของระบบไฟฟ้าก็เช่นกัน เพราะเป็นส่วนสำคัญที่เพิ่มความปลอดภัย ควรมีการสังเกตว่าเบรกเกอร์ไฟฟ้ามีอายุการใช้งานเท่าไหร่ หากใช้มานานหลายปี ไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือเสื่อมสภาพแล้ว ก็ควรเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุด ข้อสำคัญต้องหมั่นเช็ค หากเครื่องมีอาการร้อนเกินไป หรือไฟฟ้าตัด ดับบ่อย ก็ต้องให้ช่างที่มีฝีมือเข้ามาตรวจสอบ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจรหรือไม่ ดังนั้นป้องกันไว้ก่อนจะสายเกินไป

สายไฟเข้าที่เบรกเกอร์หลวม

ปัจจัยนี้ก็ส่งผลให้เบรกเกอร์ตัดการทำงานได้ เพราะสายไฟที่หลวม จะทำให้กระแสไฟฟ้าไม่สามารถเดินผ่านได้อย่างเต็มที่ และเกิดความร้อนขึ้นในจุดที่สายไฟหลวม ส่งผลให้เบรกเกอร์เกิดความเสียหาย หากปล่อยไว้ไม่มีการแก้ไข ยิ่งทำให้บ้านของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงได้ด้วย ดังนั้นควรมีการเปลี่ยนเบรกเกอร์ไฟฟ้าใหม่ จะช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เลือกใช้เบรกเกอร์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน ที่ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

 

เมื่อทราบถึงอาการไฟรั่วแล้ว หลายคนเริ่มมองหาเบรกเกอร์ที่ได้คุณภาพ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และความปลอดภัยภายในบ้าน ซึ่งแบรนด์เบรกเกอร์ไฟฟ้า

อันดับ 1 ในเวลานี้ ต้องยกให้กับ “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค” ที่โดดเด่นเรื่องคุณภาพ และได้การรับรองมาตรฐานสากลระดับโลก มีอุปกรณ์ระบบไฟฟ้า และเบรกเกอร์ให้เลือกหลากหลายขนาด รวมไปถึงราคา ช่วยให้คุณมั่นใจว่าจะได้ของดีมีคุณภาพนำกลับไปใช้งานที่บ้านอย่างแน่นอน อย่าลืมว่าเบรกเกอร์เป็นอุปกรณ์สำคัญ คุณต้องเลือกเบรกเกอร์ชนิดที่ดีและเหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุดด้วย โดยคนที่สนใจ สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ทางนี้เลย https://www.se.com/th/th/product-category/4200-circuit-breakers-and-switches/?filter=business-4-low-voltage-products-and-systems

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจ ว่าทำไมเบรกเกอร์ไฟฟ้าถึงตัดบ่อย และวิธีสังเกตอาการไฟรั่วด้วย โดยคุณสามารถนำไปทำตามกันได้ และอย่าลืมเลือกใช้เบรกเกอร์ที่มีคุณภาพ จะช่วยทำให้บ้านของคุณปลอดภัย และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุการณ์อัคคีภัยได้ด้วย ข้อสำคัญมองหาเบรกเกอร์คุณภาพดี ต้อง “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค” เท่านั้น

อ้างอิงจาก

https://www.se.com/th/th/product-category/4200-circuit-breakers-and-switches/?filter=business-4-low-voltage-products-and-systems

https://www.se.com/th/th/faqs/FA343244/

https://www.blogsdit.com/2022/05/breaker.html

https://www.blogsdit.com/2022/05/breaker.html

https://homeguru.homepro.co.th/4-signals-warning-that-electricity-in-the-house-is-leaking/

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ