สาเหตุที่หลอดไฟ LED กะพริบและวิธีการแก้ไข

สาเหตุที่หลอดไฟ LED กะพริบและวิธีการแก้ไข

สาเหตุที่หลอดไฟ-LED-กะพริบและวิธีการแก้ไข

สาเหตุที่หลอดไฟ LED กะพริบและวิธีการแก้ไข

หลอดไฟ LED กะพริบ เกิดจากอะไร?  (การกะพริบที่มนุษย์มองเห็น)

1. ไดรเวอร์ LED ไม่มีคุณภาพ - ไดร์เวอร์ LED เป็นส่วนประกอบหลักของหลอดไฟ LED มีการทำงานเป็นระบบที่จัดการกระแสไฟฟ้า และยังสามารถเป็นตัวกันกระแทกได้อีกด้วย ไดรเวอร์มีทั้งหมด 2 ประเภท ไดรเวอร์ LED แบบแรงดันคงที่ ที่ใช้โดยสินค้าโภคภัณฑ์ที่ต้องใช้แรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่สม่ำเสมอเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพในการทำงาน ส่วนใหญ่ใช้ก็ต่อเมื่อ LED เชื่อมต่อกับไดรเวอร์แบบขนานและอยู่ในการกำหนดค่าโดยตรง เพื่อให้แน่ใจว่าไดรเวอร์จะออกโหลดแรงดันไฟฟ้าใน LED แต่ละดวงอย่างต่อเนื่อง
ไดรเวอร์ LED ประเภทที่ 2 ไดร์เวอร์ LED ในปัจจุบันคงที่ซึ่งจัดการกระแสเดิมที่เข้าสู่ไดโอดของ LED ซึ่งมีความจำเป็นเพื่อให้สิ่งต่าง ๆ ทำงานต่อไปใน pn ไดรเวอร์ที่ผิดพลาดอาจทำให้เกิดการสั่นไหวเนื่องจากจะเสี่ยงต่อการได้รับผลกระทบจากความร้อนเมื่อเวลาผ่านไป
2. วิธีเดินสายไฟ - การเชื่อมต่อที่วงจรหลวมอาจทำให้หลอดไฟ LED เกิดการกะพริบได้ เป็นเพราะการติดตั้งของช่างที่ไม่ได้ตรวจสอบระหว่างการจัดวางอุปกรณ์เข้ากับจุดเชื่อมต่อ หากหลอดไฟหลายดวงกะพริบพร้อมกัน สาเหตุอาจเกิดปัญหาที่แผงควบคุมหรือจุดเชื่อมต่อที่อาจหลวมและต้องขันให้แน่น
3. สาเหตุที่ทำให้ไฟหรี่ – สาเหตุสำคัญที่หลอดไฟ LED กะพริบคือการมีไฟอยู่ในวงจรที่มีสวิตช์หรี่ไฟที่เข้ากันไม่ได้ สวิตช์หรี่ไฟทำงานในลักษณะที่หลอดไฟเปิดและปิดหลายครั้งต่อวินาทีกลไกนี้ใช้ไม่ได้กับหลอดไฟ LED และด้วยเหตุนี้หากประกอบเข้าด้วยกัน ไฟจะกะพริบ
4. หลอดไฟอุปกรณ์คุณภาพต่ำ - หลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟที่ใช้งานได้ดี แต่การเลือกหลอดไฟราคาถูกอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้เช่น หลอดไฟ LED คุณภาพต่ำมีไดรเวอร์คุณภาพต่ำอาจเกิดปัญหาการกะพริบมากกว่าหลอดไฟคุณภาพสูง หลอดไฟคุณภาพสูงมีราคาแพงกว่า แต่ในระยะยาว หลอดไฟเหล่านี้ช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย
5.  กำลังวัตต์ที่สูงขึ้น - กำลังวัตต์จะมีผลต่อการทำงานไดรเวอร์ราคาถูก ตัวอย่าง หากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้โหลดกำลังสูงเชื่อมต่ออยู่ในวงจรเดียวกับหลอดไฟ LED ของคุณ ไดรเวอร์ที่ดีกว่าจะทำให้กระแสไฟออกของ LED เป็นปกติ ส่วนตัวอื่นก็ไม่ค่อยดีนัก ไฟกระชากซ้ำๆ อาจทำให้ไดรเวอร์สึกหรอและทำให้ไดร์เวอร์มีปัญหาและล่าช้าได้
ในโลกเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า หลอดไฟ LED ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการทำงาน ซึ่งทำให้ประหยัดพลังงานได้มาก ใช้พลังงานน้อยกว่าสว่างกว่าและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับหลอดไฟรุ่นก่อน แต่เทคโนโลยีมีโอกาสเกิดปัญหากับแสงและการกะพริบ การกะพริบของแสงเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเกิดขึ้นซ้ำในความสว่างของแสงเมื่อเวลาผ่านไป  การกะพริบในหลอดไฟ LEDจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนเนื่องจากกะพริบระหว่าง 10% ถึง 100%

ประเภทการหรี่ไฟของหลอดไฟ LED

การกะพริบของหลอดไฟ LED มีการการกะพริบได้หลายแบบ
1. หลอดไฟกะพริบที่ตามองเห็นได้ชัดเจน แสงที่ส่งออกจากแหล่งกำเนิดแสงเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นความถี่แสงที่แตกต่างกันจึงมีความถี่ระยะสั้นตั้งแต่ 3Hz ถึง 70Hz สิ่งนี้ค่อนข้างเป็นอันตรายเพราะการกะพริบของไฟที่ถี่ มีโอกาสเกิดการกะพริบหรือไฟหรี่ลง เป็นความล้มเหลวของไฟ LED มองเห็นการกะพริบ แต่เห็นได้ชัดว่าหากมีข้อบกพร่องและจำเป็นต้องซ่อมแซมหรือเปลี่ยนหลอดใหม่
2. การกะพริบที่มองไม่เห็น มันมีแสงวูบวาบอยู่แต่เรามองไม่เห็นมันชัดเจน จะทำให้ไม่ปลอดภัยเพราะผลที่ตามมาของการทำงานภายใต้การกะพริบที่มองไม่เห็นคืออาการวิงเวียนศีรษะ ปวดหัวและไมเกรน และความรู้สึกไม่สบายทั่วไป ขณะนี้มีการวิจัยจำนวนมากเกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพของไฟที่กะพริบนี้

วิธีแก้ปัญหาหลอดไฟ LED กะพริบ

เราพบว่าไฟกะพริบเป็นอันตรายต่อการทำงานสำหรับเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานเชิงพาณิชย์ คงไม่น่าพอใจที่จะต้องเจอกับการกะพริบ เนื่องจากจะลดประสิทธิภาพการทำงานและอาจเจอปัญหาที่ทำให้ลูกค้าไม่พอใจด้วยไฟกะพริบ ดังนั้น เราจำเป็นต้องมุ่งเน้นที่การแก้ปัญหาเหล่านี้
- เลือกไดรเวอร์ที่มีคุณภาพดี ไดรเวอร์ช่วยขจัดกระแสไฟสูงสุดซึ่งช่วยจัดการปัญหาการกะพริบ ดังนั้นให้เลือกหลอดไฟที่มีส่วนประกอบที่เหมาะสม เช่นตัวจ่ายไฟซึ่งแยกเสียงรบกวนและทำให้พลังงานคงที่
- แก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงแรงดันไฟฟ้า สามารถทำได้ในระหว่างการเดินสายไฟ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของแรงดันไฟฟ้าสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการใช้อุปกรณ์หลายอย่างพร้อมกัน และการแบ่งปันระหว่างอุปกรณ์กับไฟ LED ของคุณอาจทำให้ไฟกะพริบได้ คุณควรตรวจสอบว่ากระแสไฟที่วิ่งไปที่บ้านหรือที่ทำงานของคุณเพียงพอหรือไม่ เครื่องใช้ไฟฟ้าและไฟเพื่อหลีกเลี่ยงไฟกะพริบ
- ตรวจสอบส่วนประกอบที่ชำรุด คุณได้ตรวจสอบปัญหาแรงดันไฟฟ้าและไดรเวอร์แล้ว แต่ไฟของคุณยังคงกะพริบอยู่ เพราะอะไร? อาจเป็นไปได้ว่าหนึ่งในส่วนประกอบเหล่านั้นในหลอดไฟของคุณทำงานผิดปกติ ตรวจสอบการรับประกันของคุณและหากยังคงใช้ได้ ผู้ผลิตของคุณควรเปลี่ยนหลอดไฟให้คุณอย่างแน่นอน หากไม่เป็นเช่นนั้น พวกเขาสามารถช่วยคุณหาอันใหม่ได้ ขอแนะนำให้ช่างไฟฟ้าที่ผ่านการรับรองทำการทดสอบสวิตช์สำหรับคุณ เนื่องจากความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก
- เปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือไฟ LEDด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า บางครั้งวิธีแก้ไขปัญหาข้างต้นอาจใช้ไม่ได้ผลสำหรับคุณ แนะนำให้หาหลอดไฟที่มียี่ห้อที่มีคุณภาพ

ความรู้เพิ่มเติม

หลอดไฟ LED ประหยัดไฟฟ้าหรือไม่?

ทุกวันนี้ หลอดไฟ LED ถูกใช้อย่างแพร่หลายเนื่องจากประสิทธิภาพสูง ใช้พลังงานต่ำ และให้แสงสว่างที่ดี เป็นผลให้ไฟ LED มีค่ามากกว่าหลอดไส้ ไฟ LED มีให้เลือกหลายสีแล้วทำให้ผู้คนสามารถตกแต่งบ้านและสำนักงานได้ง่ายขึ้น สำนักงานได้รับประโยชน์อย่างมากจากหลอดไฟ LED การทำงานในสำนักงานจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง หลอดไฟ LED เป็นตัวเลือกที่ประหยัดพลังงานที่สุดในขณะนี้ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ข้อดีเพียงอย่างเดียวของการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

Enrich Energy and Rich led นักเขียนอิสระ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ