เจาะแนวคิดการออกแบบนวัตกรรมบ้านแห่งอนาคต Mulberry Grove Villas at The Forestias

รูปภาพประกอบจาก : www.mqdc.com

Mulberry Grove Villas เป็นโคงการ Residential Area ที่ตั้งอยู่ในอภิมหาโปรเจค The Forestias ซึ่งเป็นโครงการ Mixed Use ขนาดใหญ่ที่สุด และมีงบการลงทุนก่อสร้างมากที่สุดในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน โดยมีแนวคิดในการออกแบบอยากให้คนอยู่ร่วมกับธรรมชาติ และอยู่เย็นเป็นสุข พื้นที่ภายในอาคารและพื้นที่ธรรมชาติภายนอกอาคารจะมีความสัมพันธ์กัน โดยเฉพาะในเรื่องของอุณหภูมิที่มีความสมดุล มีสภาวะน่าสบาย ไม่ร้อนไม่หนาวมากจนเกินไปเสมือนอยู่ในธรรมชาติที่ร่มรื่น

และ Detail ที่สะท้อนผ่านงานออกแบบบ้านพักอาศัยในส่วน Mulberry Grove Villas ก็มีความน่าสนใจอยู่หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นตามมาชมกันเลยครับ

รูปภาพประกอบจาก : www.mqdc.com

Floor Cooling System 

มีการเดินท่อทำความเย็นไว้ใต้พื้นบ้านเพื่อทำให้พื้นบ้านเย็น (ใช้ระบบน้ำเย็นในการทำความเย็น) ซึ่งไม่เย็นมากจนทำให้การใช้งานลำบาก สามารถถอดรองเท้าเดินได้สบายๆ ไม่เย็นเจี๊ยบเหมือนพื้นที่โดนแอร์เป่า เนื่องจาก Floor Cooling System จะมีระบบเซนเซอร์ที่ควบคุณอุณหภูมิไว้ในระดับที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยที่ 26-27 องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยมีรัศมีการแผ่รังสีความเย็น หรือ Radiant Cooling สูงพอดีในระดับศีรษะ กระจายครอบคลุมพื้นที่ภายในบ้าน

เมื่อพื้นบ้านเย็นขึ้น อุณหภูมิภายในอาคารก็จะเย็นสบายกว่าปกติ ทำให้เกิดสภาวะน่าสบาย สามารถเปิดประตู หน้าต่างทิ้งไว้ได้ อุณหภูมิภายในอาคารก็ยังคงเย็นสบาย โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ และช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในอาคารได้

อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาบ้านอบ เมื่อเจ้าของไม่อยู่บ้านนานหลายวัน การที่บ้านอบ หรือ ภายในบ้านมีความร้อนสะสมอยู่จะมีผลต่อสุขภาพของเจ้าของบ้านโดยตรง ซึ่งหลายๆท่านอาจไม่เคยทราบในเรื่องนี้ เมื่อภายในบ้านมีลักษณะคล้ายเตาอบ และมีความร้อนสะสมจะทำให้วัสดุต่างๆ คลาย VOC Gas ออกมากระจายเต็มพื้นที่บ้าน เมื่อเจ้าของบ้านกลับมาก็สูดดมแก็สพิษเหล่านี้ไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการใช้ระบบ Floor Cooling จึงช่วยแก้ปัญหา และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างมีประสิธิภาพ

Covid Design 

เมื่อต้องอยู่ร่วมกับโควิด จะทำอย่างไรให้เจ้าของบ้านปลอดภัย Mulberry Grove จึงได้เลือกใช้ระบบปรับอากาศที่มีคุณสมบัติในการกรอง PM 2.5  และป้องกันเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ในอากาศได้ 

อีกทั้งยังออกแบบ Space ภายในบ้านให้มีความสูงโปร่ง โดยมีระดับเพดานที่สูงกว่าบ้านปกติทั่วๆไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายเทอากาศ และลดความเข้มข้นของเชื้อโรคในอากาศ/ปริมาตรได้ดีขึ้น เมื่อเพดานสูงขึ้นทำให้พื้นที่ภายในมีปริมาตรมากขึ้น จะทำให้เชื้อโรคเจือจางลง และช่วยลดความเสี่ยงในติดเชื้อได้

เมื่อเพดานภายในสูง หลายท่านอาจจะกังวลในเรื่องระบบปรับอากาศที่อาจให้ความเย็นไม่ทั่วถึง หรือ เครื่องปรับอากาศจะทำงานโดยใช้พลังงานมากกว่าปกติ ในจุดนี้ได้มีการออกแบบระบบปรับอากาศเพื่อรองรับ Space ในลักษณะสูงโปร่งโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะมีระบบ Floor Cooling System แล้ว ยังมีระบบปรับอากาศที่ถูกออกแบบให้ความเย็นจากด้านข้างเป็นหลัก เพราะจะให้ความเย็นสบายครอบคลุมพื้นที่การใช้งาน ได้ดีกว่าระบบปรับอากาศที่ติดอยู่บนเพดาน

Smart Building System

มีการวางระบบท่อสุขาภิบาลไว้ภายนอกบ้านทั้งหมด โดยมีช่อง Service ที่ถูกออกแบบมาเพื่อซ่อนท่อสุขาภิบาลต่างๆ ให้อยู่ภายนอกบ้านโดยเฉพาะ (อยู่บริเวณชั้น 1) เพื่อให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง และช่วยลดปัญหาการซ่อมท่อในอนาคต แล้วทำให้ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเสียหายจากการซ่อมแซม ช่างจะได้ไม่ไปรบกวนภายในบ้าน และภายในบ้านก็จะไม่สกปรกจากการซ่อมแซมท่อต่างๆ

สำหรับการเลือกใช้ท่อสุขาภิบาล จะไม่ใช่ท่อที่ทำจาก PVC แต่จะเลือกใช้ท่อที่ทำจากวัสดุเกรด A ที่มีความทนทาน และให้ประสิทธิภาพในการใช้งานสูง เช่น ท่อ PPR และท่อ P-Trap ดักกลิ่นของเสีย เพื่อช่วยลดการเกิดขยะวัสดุในอนาคต และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (วัสดุยิ่งใช้งานได้นาน ก็ลดการซ่อมแซม และลดการเกิดขยะวัสดุได้)

นอกจากนี้ห้องงานระบบต่างๆ ได้ถูกออกแบบให้ซ่อนอยู่ในบริเวณที่จอดรถได้อย่างแนบเนียน เพื่อให้ความเป็นระเบียบสวยงาม และที่สำคัญสามารถซ่อมแซมได้ง่าย ซึ่งภายในห้องงานระบบมีขนาดที่กว้างขวาง มีการจัดวางอุปกรณ์งานระบบอย่างเป็นสัดส่วน มีการถ่ายเทอากาศอย่างเหมาะสม มีแสงสว่างที่เพียงพอ ไม่อับชื้น และไม่สกปรกเหมือนห้องงานระบบทั่วไป

รูปภาพประกอบจาก : www.mqdc.com

Smart Kitchen

มีการติดตั้งลิฟต์สำหรับขนส่งอาหารจากโซนครัวที่อยู่ด้านล่างไปยังโซนรับประทานที่อยู่ด้านบนโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นรบกวนในโซนพักผ่อน

Smart Electrical System + Solar Cell 

บ้านทุกหลังของ Mulberry Grove จะมีระบบไฟฟ้า 2 ระบบ คือ ระบบไฟฟ้าหลวงปกติ และระบบไฟ้าฉุกเฉิน/สำรอง (13 กิโลวัตต์) โดยใช้ Solar Cell ในการรับพลังงาน แล้วแปลงพลังงานไปกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่ของ Tesla แบรนด์ชื่อดังจากอเมริกา 

กรณีที่ระบบไฟฟ้าหลวงปกติขัดข้อง อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านยังคงทำงานต่อได้อัตโนมัติ เนื่องจากระบบไฟ้าฉุกเฉิน/สำรอง จะเริ่มทำงานทันทีที่ระบบไฟฟ้าหลวงขัดข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านหยุดการทำงาน ซึ่งถ้าหากอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดภายในบ้านหยุดทำงานกะทันหันบ่อยครั้งอาจเกิดความเสียหายได้

Smart Garage 

ปกติที่จอดรถบ้านทั่วๆไปจะออกแบบให้อยู่ชั้นล่างของบ้านในระดับดิน แต่ที่นี่ถูกออกแบบให้ที่จอดรถ Drop ลงไปใต้ดิน ทางลงที่จอดรถถูกออกแบบให้เป็น Ramp ทางลาด เพื่อทำให้ทัศนียภาพภายนอกเมื่อมองเข้ามายังตัวบ้านจะได้มีความสวยงาม 100% โดยมองไม่เห็นที่จอดรถ

แม้ที่จอดรถจะ Drop ลงไปใต้ดิน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วม เนื่องจากถูกออกแบบให้ป้องกันน้ำท่วมถึง 2 ชั้น ตั้งแต่การออกแบบทางลาดที่จะลงมาที่จอดรถให้มีลักษณะเป็นเนินคล้ายเขื่อนกั้นน้ำขนาดย่อม เพื่อป้องกันน้ำจากถนนใหลลงมา แต่ในกรณีถ้าหากน้ำใหลลงมาได้ก็จะมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ และรางระบายน้ำรอบๆ ภายในที่จอดรถ

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบปรับอากาศสำหรับให้ความเย็น มีระบบดูดควันไอเสียของรถยนต์ (รองรับรถยนต์ระบบน้ำมัน) เพื่อดูดควันไอเสียจากที่จอดรถให้ถ่ายเทออกไปด้านนอกอย่างเหมาะสม และมี Power Outlet For EV Car (ขนาด 11 กิโลวัตต์) เพื่อรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่จะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

Fire Protection System

มีการติดตั้งระบบ Smoke Detector และระบบ Sprinkler ดับไฟอัตโนมัติทั่วทุกพื้นที่ของบ้าน ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยมีติดตั้งภายในบ้านพักอาศัยทั่วไป (ส่วนใหญ่ใช้ในอาคารขนาดกลาง-ขนาดใหญ่) แต่ที่ Mulberry Grove มีการนำมาใช้งานเต็มรูปแบบเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

Insulation System

เนื่องด้วยประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้น จึงทำให้มีความชื้นในอากาศค่อนข้างมาก และมีฝนตกต่อปีอย่างน้อย 3-4 เดือน จึงต้องมีการออกแบบดีเทลฉนวนผนัง และฉนวนหลังคาให้มีมาตรฐานที่สูงเช่นเดียวกับต่างประเทศ เพื่อรองรับสภาพอากาศที่หลากหลายของประเทศไทย โดยเลือกใช้ฉนวนอะลูมิเนียม ฟอยล์ ที่นอกเหนือจะป้องกันความร้อนได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติสำคัญในการป้องกันความชื้น และป้องกันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Wall System

งานผนังอาคารได้ใช้วัสดุก่อผนังที่มีคุณสมบัติดีกว่าอิฐมวลเบาทั่วไป แล้วประกบด้วยฉนวนอะลูมิเนียม ฟอยล์ อีกชั้น และในส่วนของงานกระจกได้ใช้กระจก IGU (Insulated Glass Unit) ซึ่งเป็นกระจกฉนวนกันความร้อน 2 ชั้น ที่มีช่องว่างอากาศอยู่ตรงกลาง จึงทำให้ตัวบ้านสามารถป้องกันความร้อน และช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

รูปภาพประกอบจาก : www.mqdc.com

แหล่งอ้างอิง

  • ข้อมูลทั้งหมดสรุปจากบทสัมภาษณ์ของคุณเกชา ธีระโกเมน (Chairman/MD EEC Engineering Network) ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับคุณสุทธิชัย หยุ่น เมื่อต้นเดือน ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา
  • https://www.mqdc.com/our-business/discover-project/mulberrygrove/forestias/villas#concept

ดูเนื้อหาอื่นๆ ด้าน Green & Sustainable Design เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ