Dry contact APC หน้าคอนแทคคุณภาพ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

Dry contact อาจจะเป็นชื่อของอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างหนึ่งที่หลายคนเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่ทราบว่าเจ้าอุปกรณ์สำหรับงานเครื่องมือวัด และระบบควบคุม ซึ่งก็เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นไม่น้อยในงานวิศวกรรมไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำไปใช้งานกับ UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้าที่จำเป็นกับโรงงานอุตสาหกรรม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะไปเลือกซื้ออุปกรณ์ชนิดนี้ ลองมาทำความรู้จัก และทำความเข้าใจถึงความสำคัญของเจ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้กันก่อนดีกว่า

APC Dry Contact คืออะไร? 

APC Dry Contact คืออุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาให้เข้ากับสานคอนโทรลในระบบไฟฟ้า ซึ่งจะมีความแตกต่างจาก Wet Contact โดยที่หน้าสัมผัสจะไม่ได้ต่อตรงกับแหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าในวงจรนั้นๆ แต่จะแยกออกไปใช้กับแหล่งจ่ายพลังงานอื่น และปกติแล้วจะใช้ในวงจรแรงดันต่ำที่ไม่เกิน 50V ซึ่งหลายๆ ครั้งก็จะนำไปประยุกต์ใช้กับวงจรจำพวกสัญญาณเตือนด้านไฟไหม้ หรือ สัญญาณกันขโมย รวมทั้งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าใน UPS ด้วย 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คล้ายกัน แต่จะถูกเรียกในชื่อ Wet Contact ซึ่งเป็นตัวหน้าคอนแทคที่มีแรงดันสำหรับพร้อมใช้งานในการจ่ายไฟ ซึ่งระดับแรงกันไฟฟ้าจะขึ้นกับแหล่งจ่ายไฟฟ้า เช่น 5V, 12V, 24V เป็นต้น ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองอย่างนี้ก็คือการนำไปใช้งาน โดย Dry Contact จะใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ และใช้แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าที่แยกจากวงจรคอนโทรลหลัก ต่างจาก Wet Contact นั่นจะต่อกับแหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าจากวงจรคอนโทรลหลัก และสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์อื่นๆ ทำงานได้ทันที 

เห็นได้ว่าในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องสำรองไฟอย่าง UPS นั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการจ่ายแหล่งพลังงานไฟฟ้าออกมาสำหรับการใช้งานในยามฉุกเฉิน รวมทั้งในการใช้สัญญาแจ้งเตือนต่างๆ บนอุปกรณ์ไฟฟ้า ทำให้ Dry contact APC นั่นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเลือกใช้จากแบรนด์ที่มีคุณภาพเท่านั้น

Dry contact ลักษณะเป็นอย่างไร?

สำหรับลักษณะของตัว Dry contact APC นั้นก็จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นทรงสี่เหลี่ยม คล้ายกับการ์ดหรือ USB ขนาดใหญ่ ซึ่งแม้ว่าจะดูลักษณะเหมือนจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่ว่าคุณภาพ และประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดา และมีความจำเป็นต่อการใช้งานสำหรับ UPS เป็นอย่างมาก มาพร้อมกับ Cat 5 Ethernet cable สำหรับต่อพ่วงกับวงจรแหล่งต่อพ่วงภายใน UPS ได้อย่างง่าย และสะดวกสบาย เรียกได้ว่ากล่องสี่เหลี่ยม ขนาดไม่เกิน 5 cm ชิ้นนี้ คืออุปกรณ์ที่ใช้คำว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” ได้เลย

จุดเด่นของ APC Dry Contact

จุดเด่นที่สำคัญของอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ก็คือเรื่องของการใช้งาน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานเฉพาะทาง และต้องใช้กับอุปกรณ์เฉพาะอย่างเช่น สัญญาณแจ้งเตือน หรือ UPS ซึ่งในส่วนของการใช้งานนั้น Dry Contact จะมีการใช้งานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะจุดประสงค์หลักในการติดตั้ง Dry Contact ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันจริงๆ 

ในเรื่องของจุดเด่นของ relay dry contact จากแบรนด์ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค นั้นมีความต่างในเรื่องของการเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ และที่สำคัญคือการช่วยประหยัดพลังงาน ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญมากๆ ของ dry contact จาก Schneider Electric นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่ถูกพัฒนามาเพื่อการใช้งานในปัจจุบันสู่อนาคต และเป็นการใช้งานอย่างยั่งยืนโดยแท้จริง

คู่มือการติดตั้ง  APC Dry Contact

ในขั้นตอนการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้านั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้งโดยวิศวกรไฟฟ้าที่มีความเข้าใจ และชำนาญในการใช้เครื่องมือ รวมทั้งเข้าใจในอุปกรณ์แต่ละชนิดที่จะต้องทำการติดตั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ติดตั้งเอง หรือเจ้าของบ้าน โรงงานอุตสาหกรรมก็ตาม การติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่าง Dry Contact APC นั้นก็เช่นเดียวกัน ที่จะต้องให้ความสำคัญในแต่ละขั้นตอน ในการทำความเข้าใจตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งทาง Schneider Electric เองก็ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ 

สำหรับผู้ที่ใช้ dry contact relay จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค หากต้องการข้อมูลเบื้องต้นในการติดตั้ง หรือข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและดาวน์โหลดเอกสารเกี่ยวกับคู่มือการติดตั้ง APC Dry Contact ได้จาก ที่นี่ หรือหากต้องการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของทาง ชไนเดอร์ ได้ที่ www.se.com ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากการใช้งาน หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการติดตั้ง ก็สามารถสอบถามเพื่อคลายความสงสัยในเรื่องต่างๆ ของงานไฟฟ้าได้อย่างไม่ต้องกังวล

APC Dry Contact คุณภาพจาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

ใครที่กำลังมองหา Dry Contact ที่มีคุณภาพ และไว้วางใจได้ในเรื่องของการใช้งาน การติดตั้ง รวมทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงานได้อย่างเห็นผลแล้วล่ะก็ APC Dry Contact นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความไว้วางใจจาก วิศวกรไฟฟ้าทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ด้วยแบรนด์ที่รับประกันในด้านคุณภาพอย่าง Schneider Electric ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ มั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนี้คุ้มค่าคุ้มราคา และได้คุณภาพอย่างที่ต้องการแน่นอน 

นอกจากเรื่องของ dry contact แล้วทาง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ก็ยังมีสินค้าคุณภาพในด้านไฟฟ้า และอิเล็คทริค อีกมากมายหลายประเภทให้ได้เลือกซื้อกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น UPS, Consumer Unit, ปุ่มกด Push Button, EV Charger สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ อีกมากมายที่คุณสามารถเลือกซื้อได้ภายในคลิกเดียวที่ www.se.com 

 

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ