มาชมการออกแบบสวนในพื้นที่จำกัดสำหรับที่พักอาศัย ว่าจะออกแบบเป็นยังไงได้บ้าง

สำหรับคอนเทนต์นี้จะพามาชมรูปแบบของสวนสำหรับที่พักอาศัยนั้นมีอยู่หลายแบบและบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับแปลนของบ้าน อย่างเช่น บ้านเดี๋ยวที่อาจจะมีพื้นที่ว่างบริเวณด้านหน้า ด้านข้างหรือหลังบ้าน ทาวเฮาส์ที่อยู่ริมสุด อาจจะมีพื้นที่บริเวณด้านข้างเหลือ การจัดสวนจึงขึ้นอยู่กับพื้นที่ซึ่งมีอยู่เป็นหลักกันครับ

โดยพื้นที่ในการจัดสวนที่พักอาศัยมีขนาดโดยประมาณ ดังนี้

- สวนหน้าบ้าน : พื้นที่ประมาณ 15-24 ตรม.

- สวนหน้าข้างบ้าน : พื้นที่ประมาณ 16-28 ตรม.

- สวนหลังบ้านบ้าน : พื้นที่ประมาณ 26-40 ตรม.

แล้วเราจะวางแผนจัดการสวนในพื้นที่ขนาดเล็กอย่างไรดี? มาเริ่มด้วย 3 ขั้นตอนนี้ครับ

 

1. พิจารณาทิศทางของแสงธรรมชาติและทิศทางลม

แสงจากธรรมชาติ เป็นปัจจัยพื้นฐานส่วนหนึ่งที่ทำให้พื้นที่ของอาคารที่พักอาศัยดูกว้างขวางโปร่งโล่งมากขึ้น แสงสว่างโดยธรรมชาติสามารถทำเป็นสวนเพื่อปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่นให้กับบริเวณอาคาร เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนสำหรับผู้พักอาศัย

2. กำหนดฟังก์ชั่นการใช้พื้นที่ในสวนแบบ MULTI-ZONAL SPACE

จัดสรรพื้นที่การใช้งานบริเวณสวนให้สามารถใช้งานได้หลากหลายและแบ่งแยกเป็นโซนการใช้งานเพื่อให้เป็นสัดส่วน เช่น โซนสำหรับการพักผ่อนหรือนั่งเล่น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเก็บได้ พื้นที่โซนนี้จะได้ใช้สอยประโยชน์ด้านอื่นๆ ได้

3. เลือกรูปแบบหรือสไตล์ของสวนที่ต้องการ

การจัดสวนเดิมทีมี 2 รูปแบบที่เห็นบ่อยๆ คือการจัดสวนแบบ Formal Style เป็นการจัดสวนที่อาศัยรูปทรงเลขาคณิตเป็นหลัก เช่น วัดรูปทรงต้นไม้เป็นรูปสามเหลี่ยม ทรงกระบอก สี่เหลี่ยม และอื่นๆ นิยมจัดให้มีความสมดุลกันทั้งด้านซ้ายและขวา อีกหนึ่งรูปแบบคือ Informal Style ที่เป็นการจัดสวนโดยไม่ได้อิงรูปทรงเลขาคณิตเป็นหลัก แต่อาศัยหลักความสมดุล นิยมใช้เส้นโค้งมากกว่าเส้นตรง

และถ้าคุณชอบการตกแต่งภายในที่มีบรรยากาศความเป็นธรรมชาติหรือมีพื้นที่เชื่อมต่อกับสวนขนาดเล็ก ขอแนะนำแบบตกแต่ง WAZZhome สไตล์นี้ครับ

 

แบบตกแต่ง Tropical Vintage Working Room

ขอบคุณรูปประกอบสวยๆ จาก Pinterest

WAZZhome
“WAZZhome” เป็นแพลตฟอร์มสำหรับซื้องานออกแบบและตกแต่งบ้านที่คัดสรรวัสดุตามคอนเซ็ปต์ที่สวยงาม มีระบุรายละเอียดของสินค้าที่ใช้ตกแต่งและแจ้งราคาให้ทราบ เพื่อช่วยประเมินราคางบตกแต่งที่ใกล้เคียงกับการสร้างจริง หากคุณกำลังมองหาแบบตกแต่งบ้านที่เป็นห้องทำงานอยู่ล่ะก็ลองมาชมแบบตกแต่งของ WAZZhome ดูนะครับ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ