ไม้เทียม กับไม้แท้แบบไหนเหมาะกับงานอย่างไร

ไม้เทียม หรือไม้พลาสวูดต่างจากไม้แท้อย่างไร ปัญหาที่คนรักบ้านหลายคนให้ความสนใจและมักจะถูกค้นหาคำตอบกันเป็นจำนวนมากก็คือ เรื่องของการเลือกใช้ไม้ในการตกแต่งและต่อเติมในบ้านของตัวเอง ซึ่งคนที่ชอบงานไม้ย่อมอยากที่จะได้ความสวยงามจากรายละเอียดบนผิวไม้กันอย่างแน่นอน แต่ก็จะเกิดปัญหาตรงที่ว่าไม้เทียมกับไม้แท้ควรเลือกใช้แบบไหน และแต่ละแบบมีความแตกต่าง หรือเหมาะกับงานแบบไหนกันบ้าง สำหรับใครที่มีปัญหาคาใจในเรื่องนี้ เรามีคำตอบมาฝากกัน

ไม้เทียมคืออะไร?

ไม้เทียม หรือ ไม้พลาสวูด นั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ก็จะเป็นไม้ที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นเพื่อให้ทดแทนการใช้ไม้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปร่าง สีสัน ลวดลายของผิวไม้ ไปจนถึงเรื่องของผิวสัมผัสที่ปัจจุบันมีการพัฒนาไปไกลถึงขนาดที่ว่า จับไม้เทียมแล้วรู้สึกถึงไม้แท้ได้เลย อย่างไรก็ตามการสร้างไม้เทียมนั้นก็เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่าย และลดการทำลายทรัพยากรบนโลกเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานในการประดับตกแต่งและต่อเติม โดยให้คุณสมบัติที่เหมือน หรือใกล้เคียงกับไม้จริงๆ ได้อย่างที่ต้องการ 

ชนิดของไม้พลาสวูด

ปัจจุบันไม้พลาสวูดหรือไม่สังเคราะห์นั้นมีการผลิตมาให้ใช้งานได้ในหลายรูปแบบ แต่หลักๆ แล้วจะมีการผลิตออกมาใช้กันอยู่ 2 ชนิดหลักด้วยกันคือ ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ และ ไม้เทียมแบบ WPC (wood plastic composite) ซึ่งไม้เทียมทั้งสองชนิดนี้ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันดังนี้ 

  1. ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ จะเป็นไม้ที่มีการนำเส้นใยมาสังเคราะห์ ผสมกับปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และซิลิก้า ซึ่งเมื่อผสมส่วนประกอบทั้งหมดแล้วก็จะมีไปอัดขึ้นรูปเพื่อใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้บัว ไม้พื้น หรือไม้ระแนง 
  2. ไม้เทียม WPC จะผลิตขึ้นจากการนำไม้บางส่วนมาผสมกับพลาสติกมาใช้ในการผลิตเพื่อให้ได้ไม้เทียมที่มีความเหมือนทั้งรูปร่างและคุณสมบัติที่ครบถ้วนของพลาสติก ซึ่งไม้ประเภทนี้จะต้องดูการใช้งานเป็นหลักก่อนจะนำมาแบ่งสัดส่วนในการผสมกัน 

ความแตกต่างของไม้เทียมกับไม้แท้

แน่นอนว่าเมื่อมีสองตัวเลือก ก็ย่อมต้องมีความแตกต่างกัน ซึ่งไม้เทียมกับไม้แท้นั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องของคุณสมบัติซึ่งข้อดีและข้อเสียของไม้ทั้งสองประเภทนั้นจะเป็นตัวบอกความแตกต่างได้อย่างชัดเจนที่สุด 

ข้อดีของไม้แท้

ไม้จริงนั้นมีข้อดีอยู่ตรงที่เป็นไม้ที่มีความสวยงามทั้งลวดลาย และสีสันที่มาจากธรรมชาติล้วนแถมยังไม่มีการซ้ำกันในไม้แต่ละแผ่นด้วย ทั้งนี้ยิ่งไม้มีอายุมากก็ยิ่งมีความสวยงามที่มีคุณค่ามากขึ้น โดยการนำไม้แท้มาทำเฟอร์นิเจอร์ หรือตกแต่งบ้านนั้นจะต้องมีการขัดเอาเสี้ยนไม้ออกและทาสีย้อมไม้ก่อนเสมอ

ข้อเสียของไม้แท้

แม้ว่าจะมีความสวยงามอยู่มากแต่ไม้แท้นั้นก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลรักษาที่ต้องคอยตรวจเช็กอยู่เสมอว่ามีแมลง หรือมีปลวกมากัดกินทำลายไม้หรือไม่ รวมทั้งร่องรอยความเสียหายที่เกิดจากการใช้งานที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้การดูแลรักษาเป็นเรื่องยาก และมีค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว 

ข้อดีของไม้เทียม

มาดูทางฝั่งของไม้เทียมกันบ้าง ไม้เทียมนั้นมีข้อดีคือขนาดและความหนาจะมีความเท่ากัน เพราะเป็นการผลิตจากในโรงงาน ทำให้การติดตั้งสามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว และพร้อมใช้งานหลังติดตั้งเสร็จ นอกจากนี้ก็ยังไม่มีปัญหาในเรื่องของแมลง หรือปลวกเข้ามารบกวนอีกด้วย 

ข้อเสียของไม้เทียม

ไม้เทียมนั้นจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการความสวยงามแบบจริงจังของลายไม้ เพราะลายบนไม้เทียมจะมีความเป็นธรรมชาติน้อยกว่า แต่หากเทียบกับคุณสมบัติและความทนทานที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี ทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

ไม้เทียมเหมาะกับงานประเภทไหน

สำหรับคนที่อยากจะใช้ไม้เทียมในการตกแต่งบ้านนั้น ต้องบอกเลยว่ามาถูกทาง เพราะหน้าที่หลักของไม้เทียมที่ถูกสังเคราะห์มาก็เพื่อที่จะนำมาใช้ตกแต่ง ต่อเติม บ้านให้สวยงามและตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งไม้เทียมนั้นเหมาะมากๆ กับงานที่ต้องใช้ภายนอกไม่ว่าจะเป็นระแนงไม้ พื้นนอกบ้าน หรือจะนำมาติดประดับที่ผนังบ้านก็ลงตัว ด้วยความที่ตัวไม้เทียมนั้นมีคุณสมบัติไม่การทนแดดทนฝนทำให้เหมาะกว่าการใช้ไม้แท้ที่ต้องแลกมาด้วยค่าดูแลรักษาจำนวนมาก ซึ่งไม้เทียมก็ยังมีการดีไซน์ในเรื่องของลายไม้มาให้แมตช์กัน ยิ่งนำมาใช้ร่วมกันในหลายจุดติดตั้งก็ยิ่งมีความสวยงามมากขึ้นด้วย 

เลือกซื้อไม้เทียมต้องที่ “ไทยพลาสวู้ด”

ใครที่กำลังมองหาไม้พลาสวูดมาใช้ในการตกแต่ง หรือต่อเติมบ้านแนะนำให้ลองเลือกซื้อกับทาง ไทยพลาสวู้ด ด้วยความที่เป็นเจ้าแรกที่มีการผลิตไม้พลาสวูดขึ้นมาเองทำให้มีความรู้ และเข้าใจในเรื่องของงานไม้เป็นอย่างนี้ อีกทั้งที่ไทยพลาสวู้ดเองก็ยังมีทีมงานที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการติดตั้ง การออกแบบ รวมทั้งคำแนะนำในการเลือกซื้อวัสดุที่ตรงกับความต้องการนอกเหนือจากไม้เทียมอีกด้วย 

ไทยพลาสวู้ด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายไม้เทียม ทั่วไทย

ไม่ว่าความต้องการของคุณจะเป็นงานไม้พลาสวูด ไม้เทียม หรืองานพื้นไวนิล ที่ไทยพลาสวู้ดก็มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายสี สามารถเลือกซื้อกันได้อย่างจุใจจบครบทุกความต้องการ ที่สำคัญคือที่นี่ก็ยังมีบริการส่งให้ถึงที่ถึงมือในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งใครที่สนใจ ไม้เทียม และวัสดุดีๆ ในงานติดตั้งต่อเติมเกี่ยวกับบ้านก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ ไทยพลาสวู้ด กันได้เลย

ติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นดีๆ จาก ไทยพลาสวู้ดได้ที่ 

เว็บไซต์: www.thaiplastwood.com

Facebook: Mountain Brand-Thai Plastwood

Instagram: thaiplastwood

Line: @thaiplastwood

Twitte: Thai Plastwood

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ