Overload คืออะไร ทำไมถึงเกิดกับเครื่องสำรองไฟ

หลายๆ ออฟฟิศมักเจอปัญหา ไฟกระตุก หรือไฟดับ โดยเฉพาะเวลาที่ใช้ไฟเกินขนาดทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “โอเวอร์โหลด” หลายคนสงสัยว่า overload คืออะไร ทำไมมักเกิดขึ้นกับเครื่องสำรองไฟ ต้องบอกก่อนว่าในเวลาที่เครื่องสำรองมีภาระในการโหลดไฟเกินขนาด หรือกระแสไฟฟ้าเกินพิกัด ก็จะทำให้เกิดอาการโอเวอร์โหลดได้ ดังนั้นการมีเบรกเกอร์ที่ดี จะช่วยป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และช่วยให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าดีมากขึ้นด้วย ลองมาทำความรู้จักอาการนี้กัน

อาการ Overload คืออะไร?

สำหรับอาการ Overload คือ เครื่องสำรองไฟเกิดอาการใช้ไฟโหลดมากเกินไป โดยมีอุปกรณ์ที่ต่ออยู่กับเครื่องสำรองไฟ UPS ทำให้ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าแรงดันไฟฟ้า ส่งผลให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าเกินพิกัด อธิบายง่ายๆ เมื่อมีอุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวนมากเชื่อมต่อ และใช้งานในเวลาเดียวกันทำให้กระแสไฟเกินนั่นเอง ยกตัวอย่างเครื่องสำรองไฟที่คุณใช้อาจมีกำลังวัตต์ที่ 500 วัตต์ แต่คุณใช้งานอุปกรณ์ที่ต้องการไฟสำรองที่ 600 วัตต์ ทำให้เกินกำลังวัตต์ที่เครื่องสำรองไฟจะสามารถรองรับได้ ทำให้เกิดอาการโอเวอร์โหลดได้ ดังนั้นควรเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ โดยคำนึงถึงกำลังวัตต์ที่คุณต้องการใช้งาน ว่าเหมาะสมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือเครื่องจักรของคุณหรือไม่ ทั้งหมดนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

ทำไมอาการ overload ถึงมักเกิดกับเครื่องสำรองไฟ

ต้องบอกก่อนว่า Overload คือการที่คุณเสียบอุปกรณ์ไฟฟ้าเข้ากับเครื่องสำรองไฟมากเกินไป ถือเป็นการเพิ่มอัตราการกินไฟฟ้า ไม่ใช่แค่จำนวนชิ้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มากขึ้น แต่มีโหลดมากกว่ากำลังไฟฟ้าที่เครื่องสำรองไฟฟ้าจะสามารถจ่ายได้ ส่งผลให้เครื่องสำรองไฟส่งเสียงเตือน ก่อนจะปิดการทำงานอัตโนมัติ ถือเป็นอาการยอดฮิตที่มักจะเกิดขึ้น เพราะหลายๆ คนมีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่หลากหลาย ทั้งคอมพิวเตอร์ , โน้ตบุ้ค เป็นต้น โดยมีการเชื่อมต่อกับเครื่องสำรองไฟทั้งหมด จึงเกิดเป็นอาการโอเวอร์โหลด คุณควรถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นออก เพื่อทำให้เครื่องสำรองไฟสามารถใช้งานต่อได้ และป้องกันไม่ให้เกิดอาการโอเวอร์โหลดขึ้นอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจ แค่เปลี่ยนเครื่องสำรองไฟที่มีขนาดของวัตต์เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยรองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทุกรูปแบบ หากใครหาเครื่องสำรองไฟวัตต์เยอะๆ ต้องแบรนด์ “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค”

วิธีป้องกันเบื้องต้นเพื่อไม่ให้เกิดการ overload 

เมื่อเกิดอาการโอเวอร์โหลด สิ่งแรกต้องทำ คือตั้งสติ มือใหม่อาจตกใจกับเสียงร้องของเครื่องสำรองไฟฟ้าได้ ให้ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่องสำรองไฟฟ้า เท่านี้เสียงก็จะเงียบลง ส่วนการป้องกันเบื้องต้น สำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านว่าใช้กำลังไฟขนาดไหน และเลือกเครื่องสำรองไฟฟ้าที่เหมาะสม รวมไปถึงติดตั้งเบรกเกอร์ไฟฟ้าไว้ที่บ้านของคุณด้วย เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ยิ่งหากคุณเป็นสำนักงาน หรือมีเหตุต้องใช้ไฟจำนวนมาก เครื่องสำรองไฟคืออุปกรณ์สำคัญเลย

สัญญาณเตือนก่อนเกิด overload เป็นอย่างไร

อาการก่อนไฟโอเวอร์โหลด คือเครื่องสำรองไฟเริ่มส่งเสียงเตือน ไฟมีอาการกระตุก แต่ทั้งนี้ เครื่องสำรองไฟแต่ละรุ่นจะมีการส่งสัญญาณเตือนที่แตกต่างกัน แต่ลักษณะที่คล้ายกัน คือส่งเสียงดังติ๊ดแบบยาว โดยก่อนทำการซื้อเครื่องสำรองไฟ ต้องศึกษารายละเอียดการใช้งานให้เรียบร้อย ไม่เช่นนั้นใช้ไฟเกินขึ้นมา ไฟดับทันที งานก็ไม่ได้เซฟแถมทำมอเตอร์ไฟบ้านพังด้วย!

วิธีปฏิบัติเมื่อเกิดการ overload

  • ถอดปลั๊กเครื่องไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน
  • เปลี่ยนเครื่องสำรองไฟตามขนาดของวัตต์ที่เหมาะสม
  • ติดตั้งเบรกเกอร์ไฟฟ้า ป้องกันเหตุกระแสไฟฟ้ารั่ว

เลือกซื้อ Breakers ช่วยป้องกันอันตรายจากการ overload ได้

ต้องอธิบายทุกท่านก่อนว่า Over Load คือจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจนได้ หากคุณไม่แก้ไขและปล่อยปัญหาทิ้งไว้ คุณอาจตกอยู่ในความเสี่ยง เมื่อพบว่าอุปกรณ์ไฟฟ้ามีอาการโอเวอร์โหลดบ่อยครั้ง บวกกับอุปกรณ์ภายในบ้านที่เพิ่มมากขึ้น จำนวนการโหลดไฟก็เพิ่มตาม แต่หากเครื่องสำรองไฟฟ้าไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ก็จะทำให้การใช้ไฟเกินพิกัดด้วย เมื่อคุณทำการแก้ปัญหาเปลี่ยนเครื่องสำรองไฟที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สิ่งต่อไปคือคุณต้องมี Breakers หรืออุปกรณ์ตัดวงจรไฟฟ้า เพื่อช่วยป้องกันเหตุการณ์ไฟรั่ว หรือไฟฟ้าเกินขนาดที่อาจก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ โดยเบรกเกอร์มีหลายชนิดหลายประเภท และมีการใช้งานที่แตกต่างกัน คุณสามารถไปเลือกซื้อเบรกเกอร์คุณภาพดีที่ร้าน “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

” ได้เลย หากต้องการตัวช่วยป้องกันอันตรายจากการ overload อย่าลืมมองหาเบรกเกอร์คุณภาพดี

แนะนำ Breakers จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

หลายคนทราบถึงความสำคัญของเบรกเกอร์แล้ว ว่าช่วยป้องกันอาการ overload และเพิ่มความปลอดภัยภายในบ้านของคุณได้อย่างไรบ้าง แต่สิ่งที่ทุกคนสงสัย คือจะเลือกซื้ออย่างไรให้มีคุณภาพ ไม่ต้องกังวลไป เพราะร้าน “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค” มีเบรกเกอร์คุณภาพดีให้คุณเลือกสรรหลากหลายแบบ มาพร้อมราคาที่ไม่แรงจนเกินไป การันตีคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำ และลูกค้าที่เลือกใช้มานานหลายปี หากคุณเป็นมือใหม่ สามารถขอคำแนะนำจากช่างมืออาชีพได้ หรือต้องการเบรกเกอร์แบบไหนก็สามารถสอบถามได้ทันที จัดเป็นนัมเบอร์วันร้านขายเบรกเกอร์ในประเทศไทยเลย

ต้องยอมรับว่าอาการ  overload คือปัญหากวนใจ ที่ทำให้การทำงานไม่ราบรื่น ต้องมานั่งคอยกังวล ว่าไฟฟ้าจะดับหรือไม่ ทางที่ดี เลือกใช้เครื่องสำรองไฟที่เหมาะสม และติดตั้งเบรกเกอร์ให้เรียบร้อย จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินด้วย และข้อสำคัญอย่าลืมไปซื้อเบรกเกอร์คุณภาพดีที่ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

LINE Official: ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

 

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ