เมื่อนักวิจัยกำลังพัฒนานวัตกรรมที่ช่วยผู้พิการแขน ขา ให้กลับมารับรู้อุณหภูมิได้อีกครั้ง

นักวิจัยจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิส โลซาน (EPFL) กำลังทดสอบเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้ผู้พิการแขนขาสามารถรู้สึกถึงอุณหภูมิของสิ่งของต่างๆ ได้อีกครั้ง จากงานวิจัยที่ศึกษาระบบสัมผัสและการทดลองเรื่องอุณหภูมิที่มาจากความก้าวหน้าในด้าน bionics ที่เป็นเทคโนโลยีประยุกต์ระหว่างองค์ความรู้ด้านแพทย์กับความรู้ทางเครื่องจักรมาประยุกต์ใช้กับมนุษย์ สัตว์และพืช

พวกเขาจะให้ผู้ร่วมทดสอบที่ไม่รับถึงอุณหภูมิความร้อนหรือความเย็นเลย ลองสวมใส่อวัยวะเทียมที่มีเทคโนโลยีนี้ช่วยให้ผู้ป่วยรับรู้อุณหภูมิของวัตถุต่างๆ ได้ ทดสอบทั้งความเย็นของน้ำที่ไหล หรือไอความร้อนจากเตาแก๊สที่ประกอบอาหาร ซึ่งหนึ่งในผู้ร่วมทดสอบ Fabrizio Fidati ได้เปิดเผยความรู้สึกว่าจากการทดลองนี้ นี่เป็นครั้งแรกที่ เขาได้ความรู้สึกของการสัมผัสความร้อน ความเย็นกลับมาอีกครั้งหลังจากเสียมือขวาไปในอุบัติเหตุเมื่อ 25 ปีก่อน

ศาสตราจารย์ Silvestro Micera ที่เป็นผู้ร่วมวิจัย อธิบายถึงส่วนประกอบของอวัยวะเทียมหลัก 2 ส่วนคือ

1. ระบบที่สามารถเก็บข้อมูลอุณหภูมิขณะที่มือเทียมจับอยู่

2. ระบบที่สามารถส่งข้อมูลไปยังอวัยวะที่หลงเหลืออยู่ โดยการกระตุ้นด้วยอุณหภูมิ

โดยขั้นตอนต่อไปสำหรับทีมนักวิจัย คือ ทดสอบอุปกรณ์กับกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากขึ้น ก่อนจะนำไปผนวกกับเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อพัฒนาความรู้สึกในการสัมผัสให้ดีขึ้น

 

ก็ขอให้งานวิจัยนี้ได้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีเพื่อให้ผู้พิการได้มีโอกาสกลับมาใช้อวัยวะเทียมที่สัมผัสได้ถึงอุณหภูมิอีกครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบจาก

https://teen.gwnews.com

https://www.pptvhd36.com

Architecture & Building Innovation ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ