แซลม่อนแบบใหม่ เสิร์ฟจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ วางขายแล้วบนออนไลน์และซูเปอร์มาร์เก็ต

เราอาจเคยได้ยินว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเครื่องปริ๊นท์ 3D นั้น สามารถเสกของมาได้หลายอย่าง ตั้งแต่ตุ๊กตาโมเดล งานศิลปะ บ้านตัวอย่างและตอนนี้มันไปไกลถึงขนาดทำออกมาเป็นอาหารได้แล้ว!

 

และนี่คือเรื่องราวที่น่าลิ้มลองรสชาติจากอาหารประเภทมังสวิรัติ กับบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านอาหารจากประเทศออสเตรีย Revo Foods ที่สร้างจากวัตถุดิบแบบวีแกนด้วย Mycoprotein (ไมโคโปรตีน) ที่เป็นเส้นใยพืชผสมกับโปรตีนพืชเข้มข้นจนเกิดเป็นเนื้อแซลม่อนขึ้นมาด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และพวกเขาได้ตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นี้ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า The Filet (เดอะฟิเลต์)

Revo Foods พัฒนา The Filet ให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ใกล้เคียงกับปลาแซลม่อนมากที่สุด ด้วยเทคโนโลยี 3D-MassFormer ที่อยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร จะทำให้พวกเขาสามารถผลิตได้ในปริมาณมาก โดยสามารถช่วยทดแทนการจับปลาที่เสี่ยงจะสูญพันธุ์เนื่องจากมีการจับที่มากเกินไปตามผลวิจัยที่เผยว่าปริมาณปลาทั่วโลกมีการจับปลามากเกินไปถึงร้อยละ 60 เพราะการจับปลาได้ลดการทำลายที่อยู่อาศัยของพวกมัน ดังนั้นการทำเนื้อปลาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงเรียกว่าเป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้

แต่ทั้งนี้เนื้อปลาแซลม่อนยังสามารถนำไปปรุงอาหาร เพิ่มเติมรสชาติและกลิ่นได้ตามปกติ โดยที่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการ แถมมีโปรตีนจากพืชมาแทนอีกด้วย นอกจากจะช่วยลดไม่ให้ปลาแซลม่อนสูญพันธุ์แล้ว ปัญหาที่สัตว์ทะเลอาจมีการปนเปื้อนจากสารพิษจะลดน้อยลงไปอีกเช่นกัน เมื่อผู้บริโภคมีทางเลือกให้ซื้อวัตถุที่ปลอดจากสารเคมีปนเปื้อนจากท้องทะเล

ปัจจุบันนี้แซลม่อนจาก The Filet มีวางจำหน่ายแล้วในซูเปอร์มาร์เก็ตที่ยุโรป รวมไปถึงขายบนเว็บไซต์ในราคา 6.99 EUR หรือประมาณ 266 บาท

นับว่าราคาไม่แตกต่างจากแซลม่อนปกติเลย แบบนี้ก็น่าลองชิมซะแล้วสิ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบจาก

RevoFoodsOfficial

techhub

brandthink

Architecture & Building Innovation ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ