TIPS : 6 เทคนิคเพิ่มแสงสว่างให้ชีวิต

ห้องแต่ละห้องภายในบ้านต่างก็มีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป  และเพื่อให้มีสภาวะแวดล้อมในการใช้งานที่เหมาะจึงต้องมีการจัดวาง ออกแบบ ตกแต่งให้เหมาะสม  โดยองค์ประกอบอื่นๆ  ล้วนมีผลด้วยเช่นกัน  แม้แต่แสงนั้นก็ยังสามารถบ่งบอกอารมณ์ได้เป็นอย่างดี  ถ้าอย่างนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่า  แสงกับบรรยากาศของแต่ละห้องนั้นสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง

1. ห้องนอน  จัดเป็นห้องที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกายเรา  ควรเป็นสถานที่  ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย  เพื่อให้ได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง  ดังนั้นแสงไฟที่เหมาะสำหรับห้องนี้ไม่ควรเป็นแสงที่จ้าจนเกินไปเพื่อลดการตื่นตัว  เช่น  แสงจากโคมไฟแชนเดอเลียร์  ไฟฝังฝ้า ไฟซ่อนผนัง หรือไฟดาวน์ไลท์  หากจะใช้ห้องนี้สำหรับอ่านหนังสือควรมีไฟหัวเตียงเสริมความสว่างให้มากขึ้น

2. ห้องนั่งเล่น  จัดเป็นจุดสำคัญสำหรับทำกิจกรรมในครอบครัว  ควรเลือกติดตั้งไฟที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบเพื่อให้เข้ากับกิจกรรมที่ต่างกันออกไป  แต่ควรให้มีแสงสว่างมากหน่อย  เช่น ใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์  เพิ่มเติมไฟสีส้มนวลๆ  เน้นไปจุดที่ต้องการโชว์ของสะสม หรือ  งานศิลปะ 

3. ห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งห้องที่ถูกใช้เป็นประจำ  และควรให้ความสำคัญกับแสงสว่าง  โดยเฉพาะหากเปิดให้แสงจากธรรมชาติถ่ายเทเข้ามามากได้ยิ่งดี  เพื่อที่จะได้ช่วยฆ่าเชื้อโรค  และลดความอับชื้นไปในตัว

4. ห้องครัว  เป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรทำช่องให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเพียงพอ  และควรเพิ่มหลอดไฟที่ให้ความสว่างตั้งแต่แบบปกติไปจนถึงสว่างเป็นพิเศษ  เช่นหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์  หรือหลอดไฟฮาโลเจนก็ได้  หรือเสริมหลอดไฟตามบริเวณตู้เก็บของ

5. ห้องทำงาน  เป็นห้องที่ต้องใช้สมาธิมาก  ต้องการความสงบ  เงียบ  เลือกใช้แสงแบบธรรมชาติ  และไม่จัดจ้านจนเกินไป  หากทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ควรใช้หลอดไฟแสงสีขาวเพื่อให้สีภายในห้องไม่ผิดเพี้ยน

6. ห้องรับประทานอาหาร  เพิ่มบรรยากาศดีๆ ได้ด้วยการเลือกใช้ไฟที่สว่าง  และดูสะอาดตา โดยเฉพาะแสงไฟสวยๆ  จากแชนเดอเลียร์เหนือโต๊ะอาหารที่ช่วยเสริมให้หน้าตาของอาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น  ทั้งนี้โคมไฟควรอยู่สูงเหนือโต๊ะประมาณ 2 ฟุต  และเล็กกว่าด้านกว้างของขอบโต๊ะประมาณ 6-12 นิ้ว

เป็นยังงัยกันบ้างครับสำหรับไอเดียดีๆแบบนี้ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าถ้าหากคุณเจ้าของบ้านนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์ของบ้านตัวเองแล้วล่ะก็ บ้านของเราก็จะมีเสน่ห์ไม่น่าเบื่อขึ้นมาทันทีครับ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์พรีเมี่ยมลายกวางทอง

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์ลายสวนป่าย้อนยุค

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ