เชิญชม "บ้านเลขที่ 1" บ้านไร่ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ สถาปนิกแห่งแผ่นดิน ในโครงการช่างหัวมัน

ภาพประกอบโดย : ASA Architect Exposition 

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานสถาปนิก 60 ที่เราทุกคนไม่ควรพลาดนั่นก็คือ นิทรรศการ บ้าน บ้าน ในพระราชานิยม คือ บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 5 หรือที่เราทุกคนเรียกกันว่า “บ้านไร่ของในหลวง” ตั้งอยู่ภายในโครงการ “ชั่งหัวมัน” จังหวัดเพชรบุรี โครงการพระราชดำริสุดท้าย ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ

ซึ่งนิทรรศการนี้ได้รับการถ่ายทอดจากความประทับใจของ 3 สถาปนิกรุ่นใหม่คือคุณพันธวิศ ลวเรืองโชค คุณมนัสพงษ์ สงวนวุฒิโรจนา และคุณรุจาภา สัมมาวรรณ ที่มีต่อรูปแบบเรือนที่ประทับที่เรียบง่าย และพระจริยวัตรของพระองค์ท่าน ซึ่งสะท้อนบทบาทความเป็น “กษัตริย์นักพัฒนา” ด้วยพระปรีชาญาณ ที่สามารถก่อร่างสร้างประเทศจากความยากไร้ จนสามารถช่วยให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  ตลอดจนพระอัจฉริยะภาพในการคิดค้น พัฒนาผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่หลายคนอาจมองว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยไม่ทรงยอมจำนนต่อเงื่อนไข  สามารถแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนมากมายในหลากหลายพื้นที่ 

วัสดุที่เลือกใช้ในการสร้างกล่องนิทรรศการ บ้าน บ้าน ในพระราชานิยม​

สำหรับแนวคิดในการเลือกใช้วัสดุในการสร้าง กล่องนิทรรศการ บ้าน บ้าน ในพระราชานิยม คือ  “ประหยัด ประโยชน์ใช้สอย และพอเพียง” กลายเป็นโจทย์สำคัญในการทำงานทุกจุดและทุกรายละเอียด จะเห็นว่าวัสดุที่ใช้เป็นโครงสร้างชั่วคราวคือโครงนั่งร้านที่เราจะเห็นกันตามงานคอนเสิร์ตหรืองานอีเว้นที่สามารถถอดประกอบได้เมื่อจบงานแล้ว และยังสามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งตามที่ต่างๆได้อีกด้วย ในส่วนของด้านนอกใช้ผ้าใบที่ใช้คลุมอาคารก่อสร้างมาใช้คลุมโครงสร้างนั่งร้านด้านนอกซึ่งมีการออกแบบกราฟฟิกโดยดีไซเนอร์รุ่นใหม่ลงไปบนผืนผ้าคลุม ส่วนด้านในมีการปิดด้วยผ้าม่านโดยรอบเพื่อป้องกันแสงจากภายในออกมาภายนอก

โดยนำเสนอผ่านรูปแบบสื่อมัลติมีเดีย ที่เรียกว่า Multi Projection เทคนิคการจัดแสดงที่ล้ำสมัยกว่า งาน Mapping ที่ได้เห็นโดยทั่วไป เนื่องจากเป็นการนำโปรเจกเตอร์นับสิบตัวมาฉายภาพพระราชกรณียกิจ และ ผลิตภัณฑ์ในโครงการชั่งหัวมัน สินค้าในโครงการส่วนพระองค์ที่โด่งดังและทุกคนรู้จักดี ซึ่งงานนี้ได้รับความร่วมมือจากบริษัท เอปสัน ประเทศไทย จำกัด ให้ความเอื้อเฟื้อสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องโปรเจกเตอร์ และยังได้ บริษัท มิสเตอร์ทีม โปรดักชั่นส์ จำกัด ให้ความอนุเคราะห์ด้านเทคนิคและอุปกรณ์การติดตั้งโปรเจกเตอร์ดังกล่าว 

ยังเหลือเวลาอีก 2 วันสำหรับการเข้าชมผลงาน “บ้านเลขที่ 1” บ้านของ “สถาปนิกแห่งแผ่นดิน” ในงานสถาปนิก’60 ของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ บ้าน บ้าน : BAAN BAAN “Reconsidering Dwelling” ระหว่างวันอังคารที่ 2 – วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ภาพประกอบโดย : ASAArchitectExposition 

 

#wazzadu#ASA60 #Architect17 #BaanBaan #ArchitectofLand #OurKingRama9

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ