Material & Style : Modern Victoria Style กลิ่นอายแห่งความเก่าแก่ แต่ไม่ล้าสมัย

สไตล์โมเดิร์น วิคตอเรีย (Modern Victoria Style)  คือสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศอังกฤษใน  "ยุควิกตอเรีย”  การตกแต่งสไตล์นี้มีลักษณะการตกแต่งที่ค่อนข้างมีระดับ   และโดดเด่นไม่ต่างจากงานศิลปะ

เริ่มจากประตูทางเข้าเด่นด้วยการใช้กระจกสเตนกลาส  ประดับแต่งด้วยลวดลายต่างๆ  หรือใช้กระจกเจียระไนประดับเป็นลวดลายงดงาม  ห้องอาหารนิยมเล่นลวดลายมาก  และประดับด้วยโคมไฟระย้า  ผนังห้องนอนตกแต่งด้วยกระดาษติดผนัง  มีบอร์เดอร์ (แผ่นติดตกแต่งผนังคล้ายวอลล์เปเปอร์ขนาดเล็ก)  คาดโดยรอบเป็นลายใบไม้  เป็นต้น  เมื่อเวลาล่วงเลยมาถึงปัจจุบันจึงถูกนำมาผสมผสานกับรูปแบบสถาปัตยกรรมอมตะแห่งยุคนี้อย่างสไตล์โมเดิร์น  ซึ่งเน้นรูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด  มีลักษณะเด่นในการใช้รูปทรงเรขาคณิต  รวมถึงการใช้โครงสร้าง  และวัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี  หรืออีกนัยหนึ่งคือรูปทรงของอาคารถูกกำหนดจากลักษณะการใช้งาน

สไตล์โมเดิร์น วิคตอเรีย (Modern Victoria Style)  ในยุคนี้มีองค์ประกอบ  และวัสดุหลักในการออกแบบที่เรียบง่ายทันสมัย  แต่ก็ยังคงเรื่องความโดดเด่นตามแบบฉบับวิคตอเรียเอาไว้ ทำให้ได้สัมผัสกับกลิ่นอายแห่งความเก่าแต่กลับไม่ล้าสมัย  นิยมใช้สีโทนสีขาว  เทา  ดำ  และน้ำตาล  ซึ่งอาจมีสีที่ฉูดฉาดเข้ามาผสมบ้างเพื่อคงรูปแบบความโดดเด่นเอาไว้  

วัสดุที่ใช้มักจะเป็นคอนกรีตทาสี  หรือคอนกรีตเปลือย  ที่มีความเรียบง่ายผสมผสานกับไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและอบอุ่น  และมักจะใช้เหล็กในการตกแต่งเพื่อความแข็งแรง  และแสดงถึงความทันสมัย  พร้อมตกแต่งด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ในแบบวิคตอเรียดั้งเดิมที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะคลาสสิก  ซึ่งเป็นเสน่ห์สำคัญที่มิอาจขาดได้เลย

สำหรับราคาการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น วิคตอเรีย (Modern Victoria Style)  โดยประมาณซึ่งไม่รวมพร๊อพ และเฟอร์นิเจอร์อยู่ที่ 18,000-23,000 บาท/ตร.ม. ครับ

หากคุณเป็นคนชื่นชอบความโบราณเก่าแก่  แต่ยังหลงเสน่ห์ของความทันสมัย  ลองนำสไตล์โมเดิร์น วิคตอเรีย  ไปปรับใช้ในบ้านของคุณได้ครับ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์
...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ