วัสดุเเนะนำ : ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

มาพบกันอีกแล้ว กับ WAZZADU Material Review ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) หรือ แผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงชิ้น เป็นอีกนวัตกรรมของวัสดุก่อสร้าง และตกแต่งโครงสร้างหลักประกอบด้วยไม้สนหรือเศษไม้เนื้อแข็งเช่น ไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปตัส ซึ่งได้จากป่าปลูกเพื่อการพาณิชย์ ชิ้นไม้มีลักษณะบางแบนและมีความยาวมากเมื่อเทียบกับความกว้าง เรียกว่า Strands โดยนำมาเรียงชิ้นเป็นแผ่น 3 ชั้น คือผิวหน้าด้านนอกสองข้างจะเรียงตามความยาวแผ่น ส่วนแกนกลลางจะเรียงตามขวางเช่นเดียวกับลักษณะไม้อัดทำให้มีความแข็งแรงและความทนทานสูงใช้ทดแทนแผ่นไม้อัดได้เช่นเดียวกัน จากนั้นนำมาอัดกาวเรซินและเติมสารพิเศษ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ ให้กับเนื้อไม้ เช่น ใส่น้ำยากันปลวกและเชื้อราต่างๆ ทำให้มีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไป
 

ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board)

บรรยาศการตกเเต่งพื้นที่ทำงาน ที่ตกเเต่งวัสดุ ไม้อัด OSB  ด้วยลวดลายของผิวไม้ที่มีเสน่ห์

บรรยาศการตกเเต่งห้องครัว ที่ตกแต่งด้วยวัสดุ ไม้อัด OSB 

ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

ปัจจุบันไม้อัด OSB มีให้เลือกใช้หลายชนิด ตามแต่วัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น ไม้อัดชนิดธรรมดา (ไม่อาบน้ำยากันปลวก ) ใช้ทำเป็นไม้ลังหรือพาร์เลต สำหรับวางสิ่งของหรือใช้ขนส่งสินค้าทั่วไป ไม้อัดชนิดกันปลวกและเชื้อรา สามารถใช้ทำโครงสร้างบ้านได้ทั้งหลัง แต่จะป้องกันปลวกหรือกันเชื้อราได้มากน้อยเพียงใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับน้ำยาที่ นำมาอาบเนื้อไม้ด้วย โดยผู้ผลิตจะทำสัญลักษณ์หรือแถบสีต่างๆ ไว้ที่ด้านข้างของแผ่นไม้ เพื่อบอกให้รู้ว่าเป็นไม้อัดชนิดใด เช่น ขอบสีเขียวเป็นไม้อัดชนิดธรรมดา ขอบสีแดงเข้มเป็นไม้อัดกันปลวกและเชื้อรา ทั้งนี้เราอาจสอบถามกับผู้จัดจำหน่ายได้โดยตรง

คุณสมบัติของ ไม้อัด OSB และ ขั้นตอนการผลิต

 

     ไม้ OSB ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) ประเภทนี้เป็นไม้แปรรูป คุณสมบัติ ความแข็งแรง ความทนทาน ความหนาแน่น กันความชื้นได้ เกรด Premium High Quality คุณภาพ และมาตราฐานสูง เพิ่มคุณสมบัติให้กับเนื้อไม้ ไม้ OSB ไม้อัด OSB ด้วยการอาบน้ำยา เติมสารพิเศษ มีส่วนประกอบของสาร Zinc Borates ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ ทนทานต่อเชื้อรา กันปลวก และแมลงทุกชนิด แลยังทนทานต่อการติดไฟ และลุกไหม้จากไฟได้ได้เป็นอย่างดี มีความสวยงามดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับงานงานโครงสร้างภายนอก งานโครงสร้างภายใน และนำมาใช้งานตกแต่งภายใน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์รูปแบบต่างๆได้

   

     แผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงชิ้นเกิด จากการนำชิ้นไม้เล็กๆที่แบนบางและยาว นำมาผสมกาวก่อนถูกนำไปเรียงให้เสี้ยนไม้อยู่ในทิศทางเดียวกันในแต่ละชั้น ซึ่งแผ่น OSB จะมีอย่างน้อย 3 ชั้นแต่ละชั้นจะวางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกันเพื่อให้เกิดความแข็งแรงที่ มากกว่าไม้อัดชนิดต่างๆ หลังจากนั้นไม้ที่ถูกเรียงเสี้ยนจะถูกอัดด้วยความ ร้อนและแรงดันที่สูงเพื่อให้ได้แผ่นที่มีขนาดกว้างและยาวที่ใช้ในอุตสาหกรรม ต่างๆ โดยไม้อัด OSB จะไม่มีตาไม้และรอยแตกของไม้ผสมอยู่ จากผลการเรียงเสี้ยนไม้และอัดด้วยความ ร้อนและแรงกดที่สูงทำให้ไม้ OSB ให้ความแข็งแรงมากกว่าไม้อัดอื่นๆ ถึง 3 เท่าตัว เมื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงจากความหนาแน่นและปริมาณกาวที่เท่ากัน และแผ่น OSB  Board ทั้งชนิดชั้นเดียวและหลายชั้นมีสมบัติที่ดีเทียบเท่าแผ่นไม้อัดและแผ่นไม้แปรรูป       

 

การใช้งาน ไม้อัด OSB

 

-ไม้อัด OSB ทนความชื้น ใช้เป็นวัสดสำหรับุปูรองใต้หลังคา เพื่อรับน้ำหนักโครงสร้างของแผ่น Asphalt Shingles หรือแผ่นหลังคาไม้ Cedar

- กั้นเป็นฝาผนังห้อง หรือประดับตกแต่งได้

- ทำชิ้นส่วนบันได โครงสร้างต่างๆได้ 

- ทำท๊อปโต๊ะ ชั้นวางของต่างๆ

- ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ ใช้เป็นผนังด้านในรถไฟ รถบรรทุก และรถตู้ขนส่ง รวมถึงสามารถใช้เป้นชิ้นส่วนประกอบต่างๆ

 

การใช้งานของ ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

ไม้ OSB ไม้อัด OSB ยังแบ่งเป็นเกรด 4 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

 

1. OSB-1: ไม้ OSB ไม้อัด OSB ใช้สำหรับงานทั่วไป และสถานะสภาพแห้ง

2. OSB-2: ไม้ OSB ไม้อัด OSB แบบมาตรฐาน ที่มีความแข็งแรงและความทนทาน และกันความชื้นได้ตามมาตรฐานไม้ OSB ไม้อัด OSB และสถานะสภาพแห้ง

3. OSB-3: ไม้ OSB ไม้อัด OSB แบบกันปลวก และแมลงชนิดต่างๆ มีความทนทาน รองรับน้ำหนัก และรองรับสถานะกันความชื้น และมีส่วนประกอบของสาร Zinc Borates ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่กันปลวก และแมลงชนิดต่างๆ

 4. OSB-4: ไม้ OSB ไม้อัด OSB แบบป้องกันปลวกและเชื้อราต่างๆ จะมีส่วนประกอบของสาร Zinc Borates ที่เข้มข้นขึ้นกว่า สามารถป้องกันเชื้อรา ปลวกหรือแมลงต่างๆ มีความทนทานสูง รองรับน้ำหนัก รองรับสถานะกันความชื้นสูง ทนทานต่อการติดไฟ และลุกไหม้จากไฟได้ได้เป็นอย่างดี

 

 

- ไม้ OSB กับงานโครงสร้าง

   ไม้อัด OSB ยังมีจุดเด่นที่ผิวหน้าด้านหนึ่งจะเป็นผิวที่ขุรขระเพื่อป้องกันการลื่นไถล ในกรณีที่ใช้แผ่นไม้นี้สำหรับมุงหลังคาหรือยังใช้สำหรับงานผนังหรืองาน พื้นที่ต้องใช้วัสดุปิดผิวหน้ากำแพงหรือพื้นอีกที 

 

- สำหรับงานก่อสร้างหลังคา

    - ผิวหน้าของแผ่น OSB ที่มีลักษณะขุรขระป้องกันการลื่นไถลดังนั้นจึงลดอัตราความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงติดตั้งหลังคา

 

    - ผิวหน้าที่ขรุขระยังง่ายต่อการติดวัสดุที่เป็นหลังคาชนิดต่างๆ เช่น Asphaltic Shingles ฯลฯ ทำให้ประหยัดเวลาในการติดตั้งหลังคาบ้าน

 

- สำหรับงานผนัง

     - ช่วย ตัดปัญญาจากงานประเภทผนังประเภทก่ออิฐฉาบปูนที่มีต้นทุนและใช้เวลา มากกว่า จึงทำให้ลดต้นทุนของวัตถุดิบและแรงงานได้กว่าครึ่งหนึ่งหากเปรียบ เทียบกับการก่อกำแพงด้วยอิฐ หิน ปูนทั่วไป

 

    - ผิว หน้าที่ขรุขระทำให้ยึดเกาะติดวัสดุที่ใช้โชว์ภายนอกของงานผนังทั่วไปไม่ว่า จะเป็น วัสดุที่ทำจากปูนซีเมนต์ โพลีมีริค หิน อิฐ ไวนิว และอื่นๆ

 

- สำหรับงานพื้น

    - ผิว หน้าที่ขรุขระอยู่ให้มีการยึดเกาะติดที่ดีของกระเบื้อง พรม และวัสดุพื้นชนิดอื่นๆ โดยการติดตั้งไม่ต้องเกี่ยวกับงานโครงสร้างต่างๆ ทำให้ทำงานพื้นได้รวดเร็วและประหยัดกว่าการก่อสร้างพื้นแบบเทคอนกรีต     

 

ประเภทของ ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

-ไม้อัด OSB ทนความชื้น ใช้เป็นวัสดสำหรับุปูรองใต้หลังคา เพื่อรับน้ำหนักโครงสร้างของแผ่น Asphalt Shingles หรือแผ่นหลังคาไม้ Cedar

- กั้นเป็นฝาผนังห้อง หรือประดับตกแต่งได้

- ทำชิ้นส่วนบันได โครงสร้างต่างๆได้ 

- ทำท๊อปโต๊ะ ชั้นวางของต่างๆ

- ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ ใช้เป็นผนังด้านในรถไฟ รถบรรทุก และรถตู้ขนส่ง รวมถึงสามารถใช้เป้นชิ้นส่วนประกอบต่างๆ

 

ขนาดมาตรฐานของ ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

  ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) คุณภาพมาตราฐาน ความหนาแน่นสูง มีความแข็งแรงทนทาน ความเหนึยว ความยืดหยุ่น รองรับน้ำหนัก รองรับสถานะกันความชื้นสูง ทำให้ไม้แปรรูปประเภทนี้มีประโยชน์ใช้งานได้มากมาย ไม่เพียงความสวยงามของผิวไม้ ดูเป็นธรรมชาติ ราคาถูกกว่าไม้ธรรมชาติ และง่ายสำหรับช่างในงานติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นงานตัด งานตอก งานเจาะ ได้ทุกประเภท จึง เหมาะสำหรับการใช้งานโครงสร้างทั้งงานภายใน และภายนอก งานตกแต่งภายใน และงานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันขนาด และความหนาของไม้ OSB ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) ขนาดความกว้างXความยาว-1220 มม.X 2440 มม.-1250 มม.X 2500 มม.ความหนา มีตั้งแต่ 6 มม.-25 มม.ได้แก่ 6 มม. 8 มม. 9 มม. 10 มม. 11 มม. 12 มม. 15 มม. 18 มม. 21 มม. 25 มม

คุณสมบัติที่น่าสนใจ ของไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

เป็นอีกนวัตกรรมของไม้วิศวกรรม โครงสร้างหลักประกอบด้วยไม้สนหรือเศษไม้เนื้อแข็ง นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ อัดเป็นแผ่นแล้วนำมาเรียงให้มีลายไม้สลับกันไปมาหลายชั้นคล้ายๆกับการสานตะกร้า จัดเรียงกันไม่ต่ำกว่า 3 ชั้น จากนั้นนำมาอัดกาวเรซินและเติมสารพิเศษ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ ให้กับเนื้อไม้ เช่น ใส่น้ำยากันปลวกและเชื้อราต่างๆ

     ปัจจุบันไม้อัด OSB มีให้เลือกใช้หลายชนิด ตามแต่วัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น ไม้อัดชนิดธรรมดา (ไม่อาบน้ำยากันปลวก ) ใช้ทำเป็นไม้ลังหรือพาร์เลต สำหรับวางสิ่งของหรือใช้ขนส่งสินค้าทั่วไป ไม้อัดชนิดกันปลวกและเชื้อรา สามารถใช้ทำโครงสร้างบ้านได้ทั้งหลัง แต่จะป้องกันปลวกหรือกันเชื้อราได้มากน้อยเพียงใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับน้ำยาที่นำมาอาบเนื้อไม้ด้วย โดยผู้ผลิตจะทำสัญลักษณ์หรือแถบสีต่างๆ ไว้ที่ด้านข้างของแผ่นไม้ เพื่อบอกให้รู้ว่าเป็นไม้อัดชนิดใด เช่น ขอบสีเขียวเป็นไม้อัดชนิดธรรมดา ขอบสีแดงเข้มเป็นไม้อัดกันปลวกและเชื้อรา ทั้งนี้เราอาจสอบถามกับคนขายได้เลย

ข้อดีของ ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

 

มีความเหนี่ยว ยืดหยุ่นได้สูงและมีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไปถึง 3 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับ ที่ความหนาแน่นและปริมาณกาวที่เท่ากัน

ทนทานต่อความชื้นได้ดี ทำให้ไม้ไม่แตก โค้งงอ ผิวหน้าหลุด บิดเบี้ยวเหมือนไม้อัดทั่วไป

ทนทานต่อเชื้อราและปลวกเนื่องจากวิธีการผลิตมีการใช้ Borate ซึ่งเป็นสารที่ไม่อันตรายต่อคน

การขยายตัวและหดตัวของไม้ต่ำมากในทุกสภาพแวดล้อม

มีแนวเส้นกำหนดบนผิวหน้าทำให้ง่ายต่อการวางแนวตะปูในการติดตั้งงานหลังคาและผนัง

ง่ายต่อการติดตั้ง เนื่องจากการใช้แค่เครื่องมือทั่วไปเช่น เลื่อย ตะปู ตะปูเกลียว การยิงแมก

ไม้ OSB ทุกแผ่นมีคุณภาพไม่ว่าจะผลิตมาจากไม้แปรรูปต่างชนิดกัน

ยึดเกาะแน่นกว่าเมื่อยึดกับผนังต่างๆ

 

ข้อเสียของ ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

 

-  หน้าตามันไม่สวยงามเหมือนไม้อัด ที่เราสามารถเลือกได้ว่าอยากได้ลายไม้แบบไหน เช่นไม้อัดสัก และมีความแข็งแรงน้อยกว่าไม้อัด

 

 

ข้อควรระวังในการใช้ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

    ไม้อัด osb คือวัสดุที่ถูกนำมาใช้ทนแทนงานไม้ในปัจจุบัน ผลิตจากการนำชิ้นไม้ขนาดเล็ก ๆ หลาย ๆ ขนาด รูปแบบและความยาวมาใช้ร่วมกัน ซึ่งบางครั้งอาจเป็นเนื้อไม้คนละชนิดกันอีกด้วย โดยประสานแผ่นเศษไม้เหล่านี้ด้วยส่วนผสมที่มีองค์ประกอบของกาวเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะจัดเรียงให้เสี้ยนไม้ต่าง ๆ นี้อยู่ในทิศทางเดียวกันในแต่ละเนื้อชั้นของไม้ ซึ่งโดยทั่วไปไม้ osb จะมีจำนวนชั้นไม่น้อยกว่า 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นไม้จะวางสลับลายเสี้ยนไม้ให้ขวางและตั้งฉากกัน เพื่อเสริมความคงทนแข็งแรง จากนั้นวัสดุชนิดนี้จะถูกนำไปอัดด้วยความร้อนเพื่อให้เนื้อวัสดุผสานเข้ากัน แล้วจึงตัดแต่งแผ่นไม้ให้มีขนาดกว้าง ยาวตามต้องการต่อไป

 อย่างไรก็ตามการนำไม้อัด osb มาใช้นั้นจะมีข้อควรระวังในการการใช้งานอยู่บ้าง ดังนี้

1. วัดขนาดพื้นที่ให้ดี โดยมากแล้วไม้อัดชนิดนี้จะตัดเป็นแผ่น ๆขนาดสำเร็จรูปตายตัวมาแล้ว ดังนั้นเพื่อความคุ้มค่าในการติดตั้ง จึงควรวัดระยะพื้นที่ที่จะทำการติดตั้งให้ดีเสียก่อน

2. ห้ามติดตั้งบริเวณที่อยู่ใกล้เปลวไฟหรือความร้อนสูง ๆ เพราะไม้อัด osb นั้นเป็นวัสดุที่มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นไม้จากธรรมชาติ จึงควรระมัดระวังไม่นำไปใช้งานในบริเวณที่มีประกายไฟ หรือเกิดสะเก็ดไฟต่าง ๆ ได้ง่าย เพราะมีความเสี่ยงที่จะติดไฟได้นั่นเอง

3. ความทนทานต่อปลวกยังไม่สูงมากนัก เนื่องจากวัสดุส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ผลิตไม้อัดชนิดนี้นั่นยังเป็นส่วนผสมของไม้ตามธรรมชาติอยู่มาก จึงไม่สามารถป้องกันการกัดแทะของปลวกหรือสัตว์กัดแทะต่าง ๆ ได้สูงเหมือนวัสดุไม้เทียมชนิดอื่น ๆ จึงควรทาน้ำยาป้องกันเอาไว้ด้วยในกรณีที่ใช้งานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อแมลงกัดแทะต่าง ๆ เหล่านี้

 ดังนั้นจะเห็นว่าไม้อัด osb ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนไม้ตามธรรมชาติที่นับวันจะยิ่งหาได้ยากขึ้นทุกวัน แต่ก็มีข้อดีที่มีความทนทานสูงกว่า ทั้งยังเห็นลายของเสี้ยนไม้ที่นำมาใช้ผลิตไม้ osb ได้อย่างชัดเจน จึงสามารถนำพื้นผิวของวัสดุนี้มาตกแต่งบ้านและโครงสร้างต่าง ๆได้ทันที โดยไม่ต้องทาสีเคลือบทับอีก

 

ตัวอย่างขั้นตอนการติดตั้งด้วยวัสดุไม้อัด OSB  (หลังคาบ้าน หลังคาชิงเกิ้ล)

 

1.ทำการยึดไม้ อัดทนความชื้น หรือ ไม้อัดOSB. Board ด้วยสกรูเกลียวปล่อยหรือปลายสว่าน ติดกับแปเหล็ก ควรเว้นระยะห่างระหว่างแผ่นประมาณ 1/8 นิ้ว (3-4 มม.)รอบรอยต่อไม้อัดเผื่อการขยายตัว เนื่องจากความชื้นและความร้อน

 

2. ปูกระดาษ กันน้ำ (Felt Paper) ปูจากด้านล่างขึ้นบน ระยะซ้อนทับกันประมาณ 5 ซม.ตามเส้นขีด ในแนวนอน และในแนวตั้งที่ต้องมาการต่อม้วนกระดาษ ใหมีระยะ้ซ้อนทับ 10 ซม.

 

3. ติดเหล็กฉาก กันน้ำ (Drip Edge) ส่วนของปั้นลม ให้ติดเหล็กฉากทับบนกระดาษกันน้ำ แต่ถ้าส่วนของเชิงชาย ให้ติดเหล็กฉากไว้ใต้กระดาษกันน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้าไปโดนหัวไม้อัด

 

4. เริ่มต้นปู แผ่น starter โดยใช้แผ่นรุ่น 1 ชั้น มาตัดครึ่งล่างที่มีสีต่างๆ ทื้งไป ส่วนที่เราจะใช้งานคือส่วนบน โดยวางแผ่นสตาร์เตอร์ ที่มีรอยไข่ปลายางมะตอยไว้ด้านล่าง(ตามรูป)ยึดติดแผ่นกับไม้อัด OSB. ด้วยแม็กคู่ หรือตะปูหัวโตให้ยางมะตอยทำการยึกติดแผ่นแถวบนที่จะมาซ้อนทับ เพื่อกันการเปิดของแผ่นเมื่อโดนลมพัดแรง

 

5. ปูแผ่นหลังคา Asphalt Shingles ตามรุ่นที่เลือกใช้งานทับแผ่น Starter โดยตัดแผ่นแรกทิ้งไป ประมาณ 20 ซม. เพื่อไม่ให้รอยต่อแผ่นตรงกัน ยึดติดกับแผ่นไม้อัด OSB. ด้วยแม็กคู่หรือตะปูหัวโต ปูแผ่นซ้อนทับกันไปเรื่อยๆ

 

6. ทำครอบสัน โดยใช้แผ่นหลังคารุ่น 1 ชั้น มาตัดออกเป็น 3 ส่วน ตามขวาง ด้านปลายทั้ง 2 ข้างของแผ่นหลังคา ที่ต้องโดนซ้อนทับ ให้ตัดทำมุมเอียงสอบเข้าเล็กน้อยเป็นคางหมู (เวลาซ้้อนทับ แผ่นล่างที่โดนทับจะได้ไม่เลยโผล่มา ทำให้ดูไม่สวยงาม ) พับครึ่งแผ่น ให้เส้นประไข่ปลาที่เป็นกาวยางมะตอย อยู่ทางขวางกับสันหลังคา ทำครอบโดยวางซ้อนทับครึ่งแผ่นไปเรื่อยๆ ยึดแต่ละแผ่นด้วยตะปูหรือเย็บMax เฉพาะด้านที่ต้องมีแผ่นหลังคามาซ้อนทับด้านบนอีกที

 

ราคารเฉลี่ยของ ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

ไม้อัด osb มีราคาค่อนข้างถูกกว่าไม้จริง โดยราคาต่อแผ่นจะอยู่ที่ 350-400 บาท ขนาด1,220 x 2,440 x 9.5 mm. ราคาอาจจะมีแตกต่างออกไปตามประเภทของไม้ osb ซึ่งมีทั้งรุ่นธรรมดา รุ่นเคลือบกันความชื้น รุ่นเคลือบกันความชื้นและการป้องกันปลวก แต่ละพื้นที่ที่ต้องตกแต่งจะต้องการใช้งานไม้อัดในขนาดที่ต่างกันออกไป แต่หากรู้ราคาของไม้แล้วก็จะง่ายต่อการคำนวณงบประมาณที่ต้องการใช้ได้อย่างลงตัว หากเทียบกับการใช้งานไม้จริงตกแต่งไม่ว่าจะเป็นงานพื้น งานฝาผนัง และงานตกแต่งอื่น ๆ งบประมาณการใช้งานไม้อัดจะถูกกว่ากันอยู่มาก จึงช่วยประหยัดงบประมาณและเหลือเงินเพื่อนำไปใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ได้

 

แหล่งร้านค้า/เเบรนด์/ตัวเเทนจำหน่ายสินค้า

มีเเหล่งร้านค้าและตัวแทนจำหน่าย : densityinter,pornpalachai,osbsiam,rintelwood,HomePro,ไทวัสดุ 

 

 

วิธีการดูแลรักษา ไม้อัด OSB  (Oriented Strand Board)

 

การดูแลรักษาวัสดุให้ถูกต้องเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานควรตระหนักถึงเช่นกัน สำหรับการดูแลรักษาที่ควรรู้ไว้เพื่อนำไปใช้ในการดูแลไม้อัด osb มีดังต่อไปนี้ 

1. หากต้องติดตั้งไม้อัด osb ในพื้นที่ชื้น ควรดูแลเรื่องความสะอาดอยู่เสมอ หรือก่อนติดตั้งควรใส่น้ำยากันเชื้อราต่างๆ ไว้ด้วย เพื่อกันความชื้นและเชื้อราที่ทำให้วัสดุยังคงแข็งแรงและใช้งานได้นาน สามารถติดตั้งใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

2. เนื่องจากไม้ osb เป็นวัสดุที่มีการผลิตจากไม้สนและเศษไม้เนื้อแข็ง จึงต้องการวิธีดูแลเอาใจใส่เหมือนการดูแลไม้จริง ดังนั้นควรใส่น้ำยากันปลวกด้วย เพื่อให้ไม้ยังมีความทนทาน แข็งแรง

3. ไม้อัด osb สามารถใช้ในการตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบงาน ทั้งโครงสร้างบ้านทั้งหลังและใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ในการดูแลที่ถูกต้องจึงควรพิจารณาจากวัสดุที่ในการผลิตด้วย เช่น หากเป็นตะกร้า ควรใส่ใจเรื่องการอัดกาวเรซินว่าแข็งแรง หรือสามารถเปียกน้ำได้หรือไม่ เป็นต้น

 ไม้ osb สามารถนำมาใช้ได้หลายรูปแบบงานตกแต่ง ซึ่งแต่ละประเภทมีการผลิตต่างกันไป โดยผู้ซื้อสังเกตได้จากการทำสัญลักษณ์หรือแถบสีที่อยู่ด้านข้างของไม้อัด ไม้แต่ละแบบมีการผลิตและใส่น้ำยาต่างกันไป หากมีการอาบน้ำยากันปลวกและเชื้อราอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องปลวก เชื้อรา เมื่อรู้จักการดูแลไม้ให้ถูกวิธีจะช่วยให้วัสดุมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เสริมสร้างความงามให้กับบ้านได้อย่างคุ้มค่า ประหยัดเงินได้อีกเท่าตัว

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

www.catikatidekorasyonu.com

www.idroof.com

www.meplushobby.com

www.thaisuzuki.co.th

meplushobby.com

www.baannatura.com

www.osb888.com

#WAZZADU #WazzaduMaterialEncyclopedia #CollectionMaterialIdea #WoodFlooring  #OrientedStrandBoard#ไม้อัด

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ