สมาร์ทบอร์ด (Smart board) : วัสดุเเนะนำกับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

มาพบกันอีกแล้ว กับ WAZZADU Material Review แผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smartboard) เป็นวัสดุจำพวกผนังเบา เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ที่ผสมผสานความแข็งแกรงและยืดหยุ่นในเนื้อเดียวกัน และไม่เหมือนกันกับวีว่าบอร์ด สมาร์ทบอร์ด คือ กระเบื้องใยหินที่ตอนนี้กลายมาเป็นไม่มีใยหิน ส่วนผสมของสมาร์ทบอร์ดปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลส ทรายซิลิก้า และน้ำ ผลิตผ่านเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง จนได้สมาร์ทบอร์ด แบบต่างๆ สมาร์ทบอร์ดชื่อที่คุ้นเคยก็คือ Fiber Cement Board ส่วนที่เหมือนกันของสมาทร์ทบอร์ด กับวีว่าบอร์ดก็คือขนาดของแผ่น

แผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)

บรรยากาศตกเเต่งห้องรับเเขก ที่ตกเเต่งด้วยวัสดุแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)  

บรรยากาศตกเเต่งห้องพักผ่อนที่ตกเเต่งผนังด้วยวัสดุแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)  

ส่วนผสมการผลิต สมาร์ทบอร์ด (Smart board)

สมาร์ทบอร์ด (Smartboard) คือ วัสดุจำพวกผนังเบา เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ที่ผสมผสานความแข็งแกรงและยืดหยุ่นไม่มีส่วนผสมของใยหิน ส่วนผสมของสมาร์ทบอร์ด ได้แก่ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลส ทรายซิลิก้า และน้ำ  ผลิตผ่านเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง


มาตรฐานการผลิต 

วัสดุสมาร์ทบอร์ด ปลอดภัย ไม่มีใยหิน เหนียว ทน ด้วยโครงสร้างพิเศษจากเทคโนโลยี FIRM & FLEX ซึ่งผสานโรงสร้างของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ ผ่านกระบวนการอบไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูง (Autoclave) จึงมั่นใจในคุณภาพที่ได้มาตรฐาน

การใช้งานสมาร์ทบอร์ด (Smart board)

สมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุไฟเบอร์ซิเมนต์บอร์ด ที่ใช้สำหรัลงานฝ้าเพดาน ผนัง เเละแผ่นรองวัสดุต่างๆ ได้ดีทั้งภายในเเละภายนอก ซึ่งนอกจากจะมีหลายรุ่น หลายแบบให้เลือกตามเเต่ละสไตล์บ้าน/อาคารได้เเล้ว ยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านทนน้ำ ทนชื้น ปลวกไม่กิน ดัดโครงได้ นอกจากนั้นยัง เเข้งเเรง ทนทาน รับเเรงกระเเทกได้ดี เป็นวัสดุที่ผสมผสานความเเข็งแกร่ง เเละยืดหยุ่นในเนื้อเดียวกัน

 

ชนิดของแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board) มีดังนี้

- สมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ

- สมาร์ทบอร์ด ขอบลาด

- สมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 4 นิ้ว

- สมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 6 นิ้ว

- สมาร์ทบอร์ด ระบายอากาศ

- สมาร์ทบอร์ด ลายไม้

- สมาร์ทบอร์ด บานเกล็ด

 

ขนาดเเละความหนาของแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)

ขนาด  120x240 ซม. มีความหนาที่  4,6,8,10,12,16,18,20 มม.

ขนาด  60x120 ซม.   มีความหนาที่  4 และ 6 มม.

ขนาด  60x240 ซม.   มีความหนาที่  4 มม.

ขนาด  120x120 ซม. มีความหนาที่  4 มม.

 

ตัวอย่างรายละเอียดของแผ่นสมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ

       - สมาร์ทบอร์ด ตราช้าง ขอบเรียบ หนา 4มม. 120 x 120ซม. นน.8.7กก/แผ่น

       สมาร์ทบอร์ด ความหนา 3.5-6 มม. ปลอดภัย ไม่มีใยหิน เหนียว ทนด้วย โครงสร้างพิเศษจากเทคโนโลยี FIRM & FLEX ซึ่งผสานโรงสร้างของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ตราช้าง ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษผ่านกระบวนการ อบไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูง (Autoclave) จึงมั่นใจในคุณภาพที่ได้มาตรฐานตราช้างทุกแผ่น ใช้เป็นฝ้าเพดานได้ดีทั้งภายในและภายนอก

        - คุณสมบัติ

แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกสูงทนทานไม่แตกหักง่าย เพราะสมาร์ทบอร์ดทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ตราช้าง ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ ไม่ใช้แอสเบสตอส เนื้อจึงเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูงทนนานนับสิบปี   

ทนน้ำ ทนฝน ทนแดด นานนับสิบปี โดยไม่เปื่อยยุ่ย(ตามมาตรฐาน JIS A5420)   

ทนทาน ปลวกไม่กิน ปลวกไม่กินสมาร์ทบอร์ด เพราะผลิตจากปูนตราช้าง ซึ่งผสมเป็นเนื้อเดียวกับเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษที่ไม่เป็นอาหารปลวก    

เนื้อเหนียว ดัดโค้งง่าย  เพราะเนื้อสมาร์ทบอร์ด มีความเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูง ดัดโค้งได้ โดยไม่ต้องลูบน้ำ

รัศมีการดัดโค้ง แตกต่างตามความหนา คือ

– 4 มม. ดัดโค้งรัศมี (R)   1     ม.

– 6 มม. ดัดโค้งรัศมี (R)   1.5  ม.

ลดการนำความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น  เนื้อสมาร์ทบอร์ดมีค่าการนำความร้อนต่ำกว่ากระเบื้องแผ่นเรียบถึง 2 เท่า(ตามมาตรฐาน ASTM C117) ช่วยลดความร้อนจากโถงหลังคาเข้าสู่บ้าน ช่วยให้บ้านเย็น ประหยัดค่าไฟฟ้า

ตารางการเปรียบเทียบคุณสมบัติของแผ่น วีว่าบอร์ด กับ สมาร์ทบอร์ด

การเปรียบเทียบคุณสมบัติของแผ่น  สมาร์ทบอร์ด กับ วีว่าบอร์ด

วีวาบอร์ดกับสมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุจำพวกซีเมนต์บอร์ดเหมือนกัน มีลักษณะการใช้งานคล้ายกันแต่ก็ไม่เหมือนกันเลยซะทีเดียว และที่ต่างกันก็คือวัตถุดิบ และ กรรมวิธีในการผลิต วัสดุเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะใช้ในงานตกแต่ง ซึ่งอายุการใช้งานไม่ยืด นักเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆเช่นผนังก่ออิฐ แผ่นโลหะเป็นต้นแต่ก็ไม่ใช่อายุการใช้งานสั้นมาก ส่วนดีที่สุดของวัสดุเหล่านี้ก็คือ ระยะเวลาการตั้ง และความสะดวกรวดเร็วเพราะเป็นระบบผนังเบา และไม่เปลืองโครงสร้าง

วีว่าบอร์ด เป็นวัสดุก่อสร้าง ในวัสดุจำพวก ผนังเบา     [ Light Weight Wall ] ลักษณะของ วีว่าบอร์ดคือ   เป็นการอัดขี้เลื่อยไม้ แล้วนำไปผสมกับปูนซีเมนต์ปอร์ทแลนด์ และสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมาผสมกัน นำไปใส่ในแบบเหล็ก แล้วนำไปขึ้นรูปด้วยแรงกดขนาดสูงให้ได้ความหนาตามต้องการ และกดทิ้งไว้จนกว่าซีเมนต์จะแข็งตัว และนำไปอบลดความชื้น ซึ่งเป็นกรรมวิธีของผู้ผลิต   ชื่อเรียกที่คุ้นเคยของ วีว่าบอร์ดเราเรียกกันว่า  Wood Cement Board และตัดเป็นแผ่นขนาดมาตรฐาน ขนาดประมาณ  1.2 x 2.40 เมตรค่ะ

คุณสมบัติพิเศษของวีว่าบอร์ด คือ แข็งแรงทนทานต่อสิ่งต่างๆ คือมีความยืดหยุ่นและและแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝน ทนน้ำ ก็คือสามารถใช้เป็นงานภายนอกได้ ไม่บวมน้ำไม่ บิดตัว ผุกร่อนหรือว่า เกิดเชื้อรา ปลวกไม่กิน ป้องกันไฟ ไม่ใช่ไม่ติดไฟ นะคะ ติดแต่ว่ากว่าจะติดก็นานหน่อย ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ป้องกันความร้อนคือมีค่านำความร้อนต่ำ ป้องกันเสียงรบกวน และที่สำคัญก็คือ การติดตั้งจะรวดเร็วและสะดวกเพราะเป็นวัสดุเบา คือติดตั้งแบบระบบแห้ง

ส่วนสมาร์ทบอร์ด ก็เป็นวัสดุจำพวกผนังเบาเช่นกัน ลักษะของ สมาร์ทบอร์ด ไม่เหมือนกันกับวีว่าบอร์ด สมาร์ทบอร์ด คือ กระเบื้องใยหินที่ตอนนี้กลายมาเป็นไม่มีใยหิน ส่วนผสมของสมาร์ทบอร์ดปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลส ทรายซิลิก้า และน้ำ ผลิตผ่านเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง จนได้สมาร์ทบอร์ด แบบต่างๆ สมาร์ทบอร์ดชื่อที่คุ้นเคยก็คือ Fiber Cement Board ส่วนที่เหมือนกันของสมาทร์ทบอร์ด กับวีว่าบอร์ดก็คือขนาดของแผ่น

คุณสมบัติพิเศษของสมาร์ทบอร์ด

ก็จะมีลักษณะใกล้เคียงกับวีว่าบอร์ด ค่ะ ก็คือ ทนต่อสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝน ทนน้ำ ก็คือสามารถใช้เป็นงานภายนอกได้ ไม่บวมน้ำไม่ บิดตัว ผุกร่อนไม่โก่งตัว ปลวกไม่กิน ป้องกันไฟ ทนต่อการลามไฟ รับแรงกระแทงได้ สามารถดัดงอได้ ภายในรัศมีที่กำหนด ป้องกันความร้อนคือมีค่านำความร้อนต่ำ ป้องกันเสียงรบกวน และที่สำคัญก็คือ การติดตั้งจะรวดเร็วและสะดวก

การใช้งานของสมาร์ทบอร์ด

สมาร์ทบอร์ด จะมีลักษณะแตกต่างจากวีว่าบอร์ดออกไปคือ มีการแยกประเภทการใช้งาน ชัดเจนในผลิตภัณฑ์เลย และจะมีลักษณะผิวที่แตกต่างเช่น มีลายไม้ มีแบบเซาะร่อง แยกประเภทผลิตภัณฑ์ มีดังนี้

ฝ้า สมาร์ทบอร์ด ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ตราช้าง ความหนา 3.5-6 มม. เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นฝ้าเพดาน มีทั้งแบบผิวหน้า และแบบผิวหน้าลายไม้

คุณสมบัติของที่น่าสนใจ สมาร์ทบอร์ด (Smartboard)

1.แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกสูงทนทานไม่แตกหักง่าย เพราะสมาร์ทบอร์ดทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ตราช้าง ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิด     พิเศษ ไม่ใช้แอสเบสตอส เนื้อจึงเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูงทนนานนับสิบปี   

2.ทนน้ำ ทนฝน ทนแดด นานนับสิบปี โดยไม่เปื่อยยุ่ย(ตามมาตรฐาน JIS A5420)   

3.ทนทาน ปลวกไม่กิน ปลวกไม่กินสมาร์ทบอร์ด เพราะผลิตจากปูนตราช้าง ซึ่งผสมเป็นเนื้อเดียวกับเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษที่ไม่เป็น  อาหาร         ปลวก    

4. เนื้อเหนียว ดัดโค้งง่าย  เพราะเนื้อสมาร์ทบอร์ด มีความเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูง ดัดโค้งได้ โดยไม่ต้องลูบน้ำ

5. ลดการนำความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น เนื้อสมาร์ทบอร์ด มีค่าการนำความร้อนต่ำกว่ากระเบื้องแผ่นเรียบถึง 2 ท่า ช่วยลดความร้อนจากโถงหลังคา   เข้าสู่บ้าน ช่วยให้บ้านเย็น ประหยัดค่าไฟฟ้า 

ตัวอย่างรูปแบบการติดตั้งงของแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)

 

งานพื้นที่แตกต่างระหว่าง

พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี และ ไม้พื้น เอสซีจี

สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

โดยทั่วไปขนาดของแผ่นสมาร์ทบอร์ดจะอยู่ที่ 120 x 240 เซนติเมตร สำหรับงานพื้นจะใช้ พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่มีความหนา 1.6-1.8 เซนติเมตร ที่ระยะห่างตงประมาณ 30 - 40 เซนติเมตร โดยมีโครงคร่าวรองในทิศตั้งฉากกับตงทุกๆ 120 เซนติเมตร เพื่อรองรับด้านยาวของ พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ให้ดียิ่งขึ้น สามารถรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 200 - 500  กิโลกรัม / ตารางเมตร (ขึ้นอยู่กับระยะห่างของตง)

 

การติดตั้ง ทำได้ง่าย สะดวก เป็นพื้นระบบเบาจึงเหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องการความรวดเร็ว รวมถึงช่วยลดน้ำหนักของโครงสร้างหลักลงอีกด้วย

 

ลักษณะการใช้งาน ของ พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี นั้นมักจะมีการติดตั้งวัสดุปิดผิว เช่น ลามิเนท ปาร์เก้ และกระเบื้องเซรามิคเพื่อความสวยงาม

 

หากต้องการโชว์พื้นผิวก็สามารถทำได้ เพียงทำความสะอาดพื้นผิว พื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี และทาด้วยสีรองปูนเก่า จากนั้นจึงทาด้วยน้ำยาเคลือบผิว เช่น Epoxy, อะคริลิค หรือซิลิโคน จำนวน 2 รอบ เพื่อป้องกันการขูดขีด

 

ไม้พื้น เอสซีจี

ไม้พื้น เอสซีจี จะมีขนาดหน้ากว้างใกล้เคียงไม้จริง คือ 10, 15 และ 20 เซนติเมตร แต่ละแผ่นยาว 300 เซนติเมตร หนา 2.5 เซนติเมตร เหมาะสำหรับใช้เพื่อการตกแต่ง

 

ไม้พื้น เอสซีจี มีผิวสัมผัสลายไม้ที่ดูเป็นธรรมชาติราวกับไม้จริง โดยไม่ต้องใช้วัสดุปิดผิว โดยมี 2 รุ่นให้เลือกใช้งานคือ

 

1. รุ่นเบสิก ซึ่งเป็นสีรองพื้นที่ต้องอาศัยการทาทับด้วยสีย้อมไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ ให้มีความมันเงา ทนรอยขีดข่วน ทนแดดทนฝน

 

2. รุ่นทีคลิป ที่มีสีสวยทนจากโรงงาน หมดปัญหาสีลอกล่อนตลอดอายุการใช้งาน

ราคารเฉลี่ยของแผ่น สมาร์ทบอร์ด (Smartboard)

สมาร์ทบอร์ด (Smartboard) ตามท้องตลาดปัจจุบันแล้ว มีสินค้าราคาเกรดสูง-ตำ่ ราคารเฉลี่ยของแผ่น สมาร์ทบอร์ด (Smartboard) จะอยู่ที่ราคาประมาณ 200 - 800 บาท  (ราคารขึ้นอยู่กับขนาดความหนา เเละความยาว) 

 

ตัวอย่างของรายละเอียดสินค้า

- สมาร์ทบอร์ด หนา 6 มิล

ขนาด 1.20x2.40 ม.

น้ำหนัก 26 kg.

- เหมาะสำหรับทำฝ้าเพดาน และสามารถรับน้ำหนักวัสดุที่แขวน

ได้อย่างปลอดภัย 6 กิโลกรัม โดยยึดกับพุกพลาสติก PT-13

 

แหล่งร้านค้า/เเบรนด์/ตัวเเทนจำหน่ายสินค้า

มีเเหล่งร้านค้าและตัวแทนจำหน่าย : โตเจริญพร,ไทวัสดุ,HomePro,onestockhome,priceza,cementhaihomemart,scg

ข้อดีของแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)

- ทนน้ำ ทนชื้น ทนแดด/ฝน นานนับสิบปี โดยไม่เปื่อยยุ่ย

- ปลวกไม่กิน 

- ไม่เปื่อยยุ่ย โก่ง บวม หรือยืดหดตัว

- ทนต่อการลามไฟ 

- ลด การนำความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น  เนื้อสมาร์ทบอร์ดมีค่าการนำความร้อนต่ำกว่ากระเบื้องแผ่นเรียบถึง 2 เท่า(ตามมาตรฐาน ASTM C117) ช่วยลดความร้อนจากโถงหลังคาเข้าสู่บ้าน ช่วยให้บ้านเย็น ประหยัดค่าไฟฟ้า 

- ทนทานต่อการรับแรงกระแทก 

 

 

ข้อเสียของแผ่นสมาร์ทบอร์ด (Smart board)

- รับน้ำหนักได้น้อย เปราะ กรุกระเบื้องทับไม่ได้ ผิวไม่สวย ต้องทาสี หรือฉาบปิดผิว

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

www.onestockhome.com

www.plywoodthai.com

www.scghomesolution.lnwshop.com

www.scgbuildingmaterials.com

www.nucifer.com

www.siamclassic.co.th

www.phattarachai.com

www.tocharoenpon.com

www.fibersmartboardscg.blogspot.com

#WAZZADU #WazzaduMaterialEncyclopedia #CollectionMaterialIdea #WoodFlooring #Smartboard #สมาร์ทบอร์ด

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ