พลาสวู้ด (Plastwood) คุณสมบัติที่โดดเด่นและแตกต่างจากไม้ธรรมชาติ

ปัจจุบัน วัสดุเพื่อทดแทนไม้ธรรมชาติ มีหลายหลากในท้องตลาด ผู้ใช้งานจึงจำเป็นต้อง ศึกษาข้อมูลเพื่อตอบโจทย์กับทั้งคุณสมบัติและการใช้งาน วันนี้ทางทีม LANNA ขอแนะนำ วัสดุที่ทุกคนรู้จักกันดีใน ชื่อที่เรียกว่า “พลาสวู้ด (Plastwood)” เพราะอะไรถึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน มันทำอะไรได้บ้างและมีคุณสมบัติเด่นอย่างไร ??

Plastwood (พลาสวู้ด) เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นพีวีซีโฟม ชนิดแข็งที่ผ่านกระบวนการผลิต Celuka Process  ทำให้แผ่นพีวีซีนี้มีลักษณะผิวด้านนอกมีความแข็ง จึงทำให้ผลิตภัณฑ์มีความแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูง ที่สามารถทดแทนและก้าวข้ามขีดจำกัดของวัสดุประเภทไม้อัด MDF และไฟเบอร์ซีเมนท์ทั่วไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับงาน ฝ้า-ผนัง และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ป้ายโฆษณาสามารถทำงานได้โดยใช้เครื่องมือช่างไม้ทั่วไปและตกแต่งผิวได้เหมือนงานตกแต่งภายใน มีคุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งานของแผ่นไม้ในพื้นที่เปียกชื้น โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและแตกต่างจากไม้ธรรมชาติหรือไม้สังเคราะห์อื่นๆ ดังต่อไปนี้• ทนต่อความชื้น ทนน้ำ หรือพื้นที่เปียกชื้นได้ดี 


• ทนปลวก มอด และแมลงต่างๆ ไม่สามารถทำลายได้ เพราะผลิตภัณฑ์ พลาสวู้ด ไม่มีไม้ (Wood) เป็นส่วนผสมในการผลิตทำให้วัสดุปลอดภัยและไม่เป็นอาหารของ ปลวก มอด เชื้อรา และแมลงดังกล่าว


• ไม่บวมหรือพองตัวเมื่อสัมผัสน้ำ ไม่หดตัวเหมือนไม้ทั่วไป เนื่องจาก เป็นวัสดุ PVC (RIGID PVC INTEGRAL FOAM SHEET & CLADDING PROFILE PLASTWOOD) ซึ่งไม่มีไม้ (Wood) เป็นส่วนผสมในการผลิต


• น้ำหนักเบา พลาสวู้ดมีความหนาแน่น 0.55-0.65 g/cm3 ด้วยคุณสมบัตินี้ ทำให้สามารถใช้ในอุตสาหกรรมงานเฟอร์นิเจอร์ เช่น หน้าบาน  ทำให้ไม่เปลืองอุปกรณ์ Fitting หรือเหมาะในงานตกแต่ง ฝ้า ผนัง ได้เป็นอย่างดี


• ไม่ลามไฟ ไม่เป็นเชื้อไฟ เนื่องจากในเนื้อพีวีซี  ประกอบด้วยธาตุคลอรีน เป็นจำนวนมากกว่า 56 % จึงทำให้คุณสมบัติดับ ไฟได้เอง (Self-extinguished) ในยุโรปจึงนิยมใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ทำมาจาก PVC  เนื่องจาก บ้าน หรือ อาคารสูงเมื่อเริ่มเกิดไฟไหม้ สามารถหาจุดต้นตอที่เกิดการไหม้ได้อย่างทันเวลา


• มีความยืดหยุ่นสูง ดัดโค้งได้ดี เนื่องจาก พลาสวู้ด วัสดุเทอร์โมพลาสติกจึงสามารถนำมาดัดหรือตัดโค้ง โดยใช้ความร้อน อาจจะใช้ แช่น้ำมันร้อนหรือเป่าลมร้อน ที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1-5 นาที และขึ้นรูปตามที่เราออกแบบกำหนด Calibrator เช่น แผ่นดัดโค้ง แล้วหล่อเย็นด้วยน้ำหล่อเย็นทันทีจะได้แผ่นดัดโค้งที่ทนทานและถาวร และเนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าว จึงเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก (RECYCLING IN PRODUCTION PROCESS)


• เป็นฉนวนกันความร้อนและเสียง จึงทำให้บ้านเย็นสบาย และกันเสียงสะท้อนได้ สามารถนำไปทำตู้ลำโพง ได้


• คงทนต่อสารเคมี กรดแก่และเบสแก่ เหมาะสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร หรือห้อง Lab วิทยาศาสตร์  เป็นต้น, พลาสวู้ดมีความทนทานได้น้อยต่อน้ำมันเบนซิน แต่ไม่ทนทานต่อตัวทำละลายที่รุนแรง เช่น ACETALDEHYDE, ACETONE, CARBON TETRACHLORIDE เป็นต้น 


• ทำงานง่าย จบงานเรียบร้อย  คุณภาพและขนาดได้มาตรฐาน ไม่บิดงอเหมือนไม้ธรรมชาติ


• พิมพ์สีหรือพ่นสีลงบนแผ่นพลาสวู้ดได้ดี

 

คุณสมบัติเด่นของ ลานนา พลาสวู้ด 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.pinterest.com


#ลานนา พลาสวู้ด #พลาสวู้ด #ตกแต่งภายใน #งานเฟอร์นิเจอร์ #Plastwood


 สนใจข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   http://www.suksawadplywood.co.th/

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ