กระเบื้องยาง (Rubber floor tile) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

กระเบื้องยาง

มีทั้งที่ผลิตจากยางธรรมชาติ  และที่ผลิตจากโพลิเมอร์ จัดเป็นวัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่ไมีความยืดหยุ่นพอสมควร ด้วยคุณสมบัติพิเศษของผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติ และ โพลิเมอร์  คือ เพิ่มแรงหนืด ทำให้ป้องกันปัญหาการลื่นเมื่อพื้นเปียกน้ำได้เป็นอย่างดีเหมาะเป็นอย่างยิ่งในการใช้ในบริเวณที่มีการสัญจรตลอด    

 

วัสดุประเภทยางธรรมชาติ ทำมาจากยางพารา ซึ่งหาได้ง่ายในประเทศไทย มีความเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูง  ทนทานต่อการฉีกขาดสูง มีความต้านทานต่อการขัดถูสูง ทนต่อกรดด่างอ่อนได้ดี

วัสดุประเภทโพลีเมอร์  ต้องดูประเภทของโพลีเมอร์ที่นำมาผลิต หากใช้โพลียูรีเทน จะมีคุณสมบัติที่ดีกว่าพีวีซี   มีความเหนียว ทนทานต่อการฉีกขาดมากกว่า ส่วนพีวีซีหากโดนความร้อนมากๆจะกรอบ เปราะ

หากเปรียบเทียบคุณสมบัติแล้วจะพบว่าวัสดุที่ทำจากธรรมชาติเช่นยางพาราจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า ทนทานยาวนานกว่า แต่กระเบื้องยางที่ทำจากยางธรรมชาติก็มีราคาสูงกว่าด้วย การนำไปใช้งานจึงต้องเลือกจาก งบประมาณ และระยะเวลาที่ต้องการใช้งานเพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า มีความยืดหยุ่นสูง มีสมบัติดีเยี่ยมในด้านการเหนียวติดกัน มีค่าความทนทานต่อแรงดึงสูงมากโดยไม่ต้องเติมสารเสริมแรง มีความทนต่อการฉีกขาดสูงมากทั้งที่อุณหภูมิห้องและอุณหภูมิสูง มีความต้านทานต่อการล้าตัวสูง มีความต้านทาน

- ให้การยึดเกาะที่ดี ไม่ลื่น ปลอดภัย นิยมใช้ในโรงเรียน เวลาเด็กหกล้มแล้วจะไม่เกิดอาการบาดเจ็บมาก เพราะพื้นผิวมีความนุ่ม  เดินแล้วไม่เกิดเสียงดัง นิยมใช้ปูพื้นใน สำนักงาน โรงพยาบาล ด้วย

- ราคาไม่แพง หากเทียบกลุ่มวัสดุปูพื้นแล้ว กระเบื้องยางถือว่าเป็นวัสดุที่ราคาถูกกว่าพื้นชนิดอื่นๆ

- ทำความสะอาดง่าย

- เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย 

- ไม่ทนต่อกรดและด่าง เมื่อ เปื้อนแล้วทำความสะอาด

- ใช้เวลาติดตั้งไม่นาน ไม่เกิดฝุ่น และเสียงดังในขณะติดตั้ง

- มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย

- รอยต่อระหว่างแผ่นสนิท ลดปัญหาความสกปรกของร่องยาแนวที่พบไดด้จากการปูกระเบื้อง  ยิ่งใช้กระเบื้องยางแบบม้วนด้วยแล้วจะช่วยลดปัญหารอยต่อได้เพราะใช้วิธีเชื่อมร้อน ทำให้ไม่มีรอยต่อให้สะสมเชื้อโรคสิ่งสกปรก จึงเหมาะกับใช้งานในโรงพยาบาล

 

ประเภทของกระเบื้องยาง

ผลิตภัณฑ์กระเบื้องยางถูกออกแบบมาให้ใช้ได้กับพื้นที่อาคารที่หลากหลาย มีทั้งแบบที่ใช้ภายนอก ภายใน ลานกิจกรรมต่างๆ สนามกีฬา ห้องออกกำลังกาย

- กระเบื้องยาง ชนิดแผ่น   มีขนาดให้เลือกหลากหลาย เช่น 30x30 cm. , 50x50cm., 60x60cm.  ความหนามีตั้งแต่ 2-12 มม.  อยู่ที่ความต้องการในการใช้งาน

- กระเบื้องยางสีเรียบ  หรือ ลายไม้ ที่ทำมาจากวัสดุประเภทพีวีซี , โพลียูรีเทน เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากมีราคาไม่แพง  นิยมใช้กับอาคารสำนักงาน โรงเรียนต่างๆ  มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 30x30 ซม. ขึ้นไป

- กระเบื้องยางลายไม้แบบคลิ๊กล๊อค หรือมีลิ้น   มีความหนาประมาณ 3-4 มม. มีระบบคลิ๊กเพื่อล๊อคได้ในตัว โดยไม่ต้องใช้กาวในการติดตั้ง ปูง่าย ติดตั้งรวดเร็ว และสามารถรื้อไปใช้ที่อื่นได้ภายหลัง แต่การเตรียมพื้นที่จะปูกระเบื้องยางควรปรับพื้นให้ได้ระดับเรียบ พื้นไม่เป็นแอ่ง สุง-ต่ำ ราคากระเบื้องยางแบบคลิ๊กล๊อคมีราคาที่สูง กว่า 1000 บาท ต่อตารางเมตร

- กระเบื้องยาง ยางพารา แบบแผ่นเรียบ สามารถตัดต่อทำลวดลายตามดีไซน์ที่ต้องการได้ มีหลายสีให้เลือกใช้  นิยมใช้กับอาคารเรียนของโรงเรียนต่างๆ

- กระเบื้องยางลายเหรียญ  ผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีพื้นผิวที่หนาขึ้น เพื่อรับแรงกระแทก

- กระเบื้องยาง Safety เป็นกระเบื้องยางที่มมีความหนา 25 มม และ 45 มม. ใช้สำหรับรองรับแรงกระแทกมากๆ รับน้ำหนักได้ดี มีผิวหน้าที่นุ่ม ไม่เกิดอันตรายเมื่อหกล้ม  สามารถใช้งานภายนอกอาคารได้ ทนแดด ทนฝน  จึงนิยมใช้กับสนามเด็กเล่น   บาทวิถี ห้องออกกำลังกาย 

- กระเบื้องยางแบบบล๊อคปูพื้น  ใช้สำหรับปูทางเดินหรือสนามเด็กเล่นได้ มีผิวหน้าที่นุ่ม ไม่อันตรายเมื่อเกิดการหกล้ม

- กระเบื้องยางลายโลหะ เป็นกระเบื้องยางที่ทำผิวและลายเสมือนจริง เลียนแบบพื้นเหล็กตีนเป็ด หรือ Checker plate

- กระเบื้องยางแบบม้วน

เป็นกระเบื้องยางที่ขายเป็นม้วน หน้ากว้างประมาณ 1.0 -1.20 ม. โดยประมาณ ยาว 10-15 ม.  ซึ่งแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน ต้องสอบถามผู้ผลิต

ติดตั้งไว รอยต่อเชื่อมด้วยความร้อน ทำให้ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่างๆ ทำความสะอาดง่ายนิยมใช้กันมากในโรงพยาบาล

การปรับพื้นก่อนติดตั้ง

1.ปรับระดับด้วยการเทปูน Mortar Self - Leveling Mortar Self - Leveling

เป็นวัสดุที่ใช้เพื่อเตรียมพื้นผิวคอนกรีต หรือซีเมนต์ที่มีความขรุขระหรือคลื่น ให้เรียบได้ระดับเดียวกัน โดยจะมีความหนาจากพื้นเดิม ประมาณ 3 มม มีคุณสมบัติสามารถยึดเกาะ ได้ดีกับผิวซีเมนต์ และสามารถไหลปรับระดับผิวหน้าได้เอง โดยไม่ต้องใช้เกรียงปาดช่วย ผิวหน้าที่ได้

จะมีความเรียบเนียนเหมาะสำหรับงานการเตรียมพื้นผิวซีเมนต์ เพื่อปูพรม ปูไม้ลามิเนต ปูไม้ปาร์เก้ ปู กระเบื้องยาง

 

วิธีการปรับระดับ  

- ทำความสะอาดพื้น และพรมน้ำบนพื้นที่ต้องการปรับระดับเพื่อให้พื้นคอนกรีตชุ่มน้ำก่อน

- ทาน้ำยารองพื้น ปูนเก่ากับพื้นปูนใหม่   - เทปูน/ฉาบปูนปรับระดับ และทิ้งไว้ให้แห้ง 

- ฉาบแต่งหน้าให้เรียบ หรือขัดด้วยเครื่องขัด ก่อนปูพื้นด้วยวัสดุกระเบื้องยาง

 

1 .ปรับผิวหน้าด้วยการ Slide

 การปรับผิวหน้าด้วยการ Slide ส่วนใหญ่จะเป็นการปิดผิวหน้าเดิมที่มีลักษณะขรุขระ มีคลื่นไม่มาก หรือปิดร่องยาแนวกระเบื้อง เพื่อให้การปูพื้นเรียบเนียน การปรับผิวหน้าด้วยการ Slide ทำโดยใช้ ปูน ยิบซั่ม กาว และน้ำ ในสัดส่วนที่พอดี ปรับแต่งผิวหน้าด้วยการเกลี่ยเพื่อให้ ผิวที่ขรุขระ หรือร่อง ให้ เท่ากับพื้นผิวปกติ การปรับผิวด้วยวิธีนี้ ไม่สามารถปรับระดับ หรือแก้ไขความเป็นคลื่นของพื้นผิวเดิม หากผิวหน้ามีความขรุขระมาก หรือต่างระดับเรานิยมใช้วิธี ปรับระดับด้วยการเทปูน Mortar Self – Leveling มากกว่า

ขั้นตอนการติดตั้ง

- เตรียมพื้นเดิมให้เรียบ ด้วยการปรับผิวหน้าด้วยการ Slide หรือ ปรับระดับด้วยการเทปูน Self – Leveling

- กำหนดแนว และใช้บักเต้าตีเส้น

-  เทกาวลงบนพื้น แล้วใช้เกียงเซาะร่องฟันปลาปาดกาวให้สม่ำเสมอทั่วห้อง ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที

- กาวแห้งหมาดไม่ติดนิ้ว จึงเริ่มติดตั้งจากแนวประตู การติดตั้งสามารถติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ก่ออิฐ ก้างปลา คละสี หรือ คละแผ่น

 

 

วิธีการดูแลรักษาพื้นกระเบื้องยาง   

1. ทำความสะอาดคราบสกปรกด้วยผ้าชุบน้ำที่ผสมกับน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีฤทธิ์เป็นกลาง   

2. ห้ามเทน้ำหรือ น้ำสบู่เพื่อล้างพื้นโดยตรง โดยเฉพาะบนพื้นที่ปูกระเบื้องยางใหม่ ๆ ไม่ถึง 1 อาทิตย์

3. หากมีรอยกาวเปื้อนให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าด ผสมกับน้ำเช็ดทำความสะอาดทันที

4. ควรใช้ wax ชนิดน้ำ เคลือบผิวหน้ากระเบื้องยาง 1-2 ครั้ง ต่อเดือน

5. ห้ามใช้ ทินเนอร์ เบนซิน เช็ดล้างทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง

ขอบคุณเเหล่งที่มา

www.primedecolaflor.com

http://www.floorament.com

 www.treetouch.com

 www.thaihomemaster.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ