พรม (Carpet) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

ประเภทของพรม

พรมดักฝุ่น

ผลิตจากพีวีซี ช่วยดักฝุ่นกรวดทรายก่อนเข้าอาคาร ป้องกันพื้นภายในอาคารจากกรวดทราย มีแผ่นยางรอง ด้านล่าง(backing)เศษกรวดทรายที่ดักไว้จะไม่ตกไปยังพื้นมีสีให้เลือกหลายสี เหมาะสำหรับวางไว้ตอนรับลูกค้า ก่อนเดินเข้าภายในอาคาร หรือ ภายในลิฟท์ สามารถสั่งทำตัวอักษรตามต้องการได้ ทำความสะอาดได้ง่ายๆโดยใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือใช้การสะบัดตัวพรมดักฝุ่น

- ราคาไม่แพง

- ใช้ดักจับฝุ่นผง กรวด เพื่อไม่ให้ติดพื้นรองเท้าเข้าไปทำความเสียหายต่อวัสดุอื่นๆในอาคาร

- ทำความสะอาดง่าย

- ทนทาน

พรมอัดเรียบ (Needle punched นีดเดิ่ลพันซ์)

พรมประเภทนี้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยการอัดเส้นใยสังเคราะห์ออกมาเป็นแผ่นๆ   มีสีเรียบๆสีเดียว ใน 1 ผืน  มีขนสั้นๆ เป็นฝอยๆ ขายเป็นม้วนๆ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์โพลิโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) และโพลิเอสเตอร์ (Polyester หรือ Pet)  นิยมใช้ในงานแสดงสินค้าหรืออาคารสำนักงาน ห้องซ้อมดนตรี ห้องอัดเสียง มีขนาด  หน้ากว้าง 1.5 M. ความยาว 30 M. ความหนา 3-4 MM. (45.0 ตารางเมตร)  และ หน้ากว้าง 2.0 M. ความยาว 25 M. ความหนา 3-4 MM. (50.0 ตารางเมตร)

- ติดตั้งง่าย

- ราคาไม่แพง

- ซับเสียงได้ดี

- อายุการใช้งาน 2-5 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน

พรมอัดลูกฟูก

พรมประเภทนี้เป็นประเภทเดียวกับพรมอัดเรียบ จะมีสีเรียบสีเดียวใน 1 ผืน มีขนเป็นห่วงลอนลูกฟูก  ขายเป็นม้วนๆ   ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์โพลิโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) และโพลิเอสเตอร์ (Polyester หรือ Pet) นิยมใช้ในงานแสดงสินค้าหรืออาคารสำนักงาน ห้องซ้อมดนตรี ห้องอัดเสียง  มีขนาด หน้ากว้าง 1.5 M. ความยาว 25 M. ความหนา 5-6 MM. (37.5 ตารางเมตร) และ หน้ากว้าง 2.0 M. ความยาว 25 M. ความหนา 5-6 MM. (50.0 ตารางเมตร)

- ติดตั้งง่าย

- ราคาไม่แพง

- ซับเสียงได้ดี

- อายุการใช้งาน 2-5 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน

พรมแผ่น (Carpet tile)

พรมแผ่นได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เพราะติดตั้งง่าย ทนทาน รื้อเปลี่ยนแผ่นใหม่ง่ายโดยรื้อเฉพาะแผ่นที่ต้องการเปลี่ยน นิยมใช้กับสำนักงาน ทางเดินต่างๆที่ต้องการการรับน้ำหนักมากๆ

- รื้อถอนและติดตั้งง่าย

- ขนย้ายง่าย  และสามารถติดตั้งด้วยตนเองได้ ขนาด 50x50 ซม.

- มีความทนทาน รับน้ำหนักได้ดี

- ทำความสะอาดง่าย

- อายุการใช้งาน 7-10 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน

พรมทอมือ

พรมทอมือ เป็น พรมที่ใช้ฝีมือคนในการทอให้เกิดเป็นผืนพรม ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการทอนาน และต้องใช้ความสามารถสูง พรมประเภทนี้แม้ใช้เวลานานในการผลิต และมีราคาแพง แต่ก็ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะมีความละเอียดลวดลายปราณีต สำหรับพรมประเภทนี้ ที่ฉลากจะระบุอักษร H หมายถึง พรมขนสัตว์ทอมือ และ SH หมายถึง พรมอะครีลิกทอมือ

พรมทอเครื่อง (Machine Tufted )

 ลักษณะทั่วไปจะเป็นพรมทอลายโดยใช้เครื่องจักรธรรมดา   พรมที่ได้มีสีเรียบหรือเป็นลายริ้ว(Stripe)สลับสี

ใช้เวลาสั่งทอไม่นานเท่าทอมือ นิยมใช้ในสำนักงาน ห้องฟิตเนส ห้องพักโรงแรม ทางเดิน ห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง

- ไม่เห็นรอยต่อ

- มีความสวยงาม หรูหรา

- ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทอ

- อายุการใช้งาน 7-10 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน และวัสดุที่ใช้

พรมทอวูเว่นวิลตัน (Woven wilton)

ลักษณะทั่วไป พรมทอเครื่องสามารถเล่นลายได้  เป็นลวดลายง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน เช่น ลายเรขาคณิตต่างๆ ใช้สีได้ไม่เกิน 5 สีต่อ1 ดีไซน์ ใช้กับ ห้องจัดเลี้ยง ทางเดิน ห้องพักในโรงแรม

- ไม่เห็นรอยต่อ

- มีความสวยงาม และสามารถทำดีไซน์ได้มากกว่าพรมทอเครื่องแบบปกติ

- ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทอ

- อายุการใช้งาน 7-10 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งานและวัสดุที่ใช้

พรมทอเอ็กซมินเสตอร์  (Axminster)

ลักณะทั่วไป พรมทอสามารถเล่นลาย ดีไซน์ ได้ค่อนข้างเยอะ มีความสลับซับซ้อนมากกว่า เล่นสี ได้มากกว่า  ประมาณ 11 สีต่อดีไซน์ นิยมใช้กับ ห้องจัดเลี้ยง ทางเดิน ห้องพัก ในโรงแรม

- ไม่เห็นรอยต่อ

- มีความสวยงาม และสามารถทำดีไซน์ได้มากกว่าพรมทอเครื่องแบบปกติ

- ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทอ

- อายุการใช้งาน 5-10 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งานและวัสดุที่ใช้

ลักษณะขนพรม

- ขนห่วง (Loop Pile) เป็นการทอแบบไม่ตัดขน พรมที่ทอออกมาจะดูหยาบ แต่มีความแข็งแรงทนทาน มักนิยมใช้ในบริเวณที่มีการเหยียบย่ำสูง เช่น สำนักงาน

- ขนตัด (Cut Pile) เป็นการทอพรมที่มีการตัดแต่งขนเมื่อทอเสร็จ พรมที่ได้มีลักษณะอ่อนนุ่มและสวยงามกว่า แต่มีความแข็งแรงน้อยกว่า ดังนั้นจึงเหมาะที่จะใช้งานในบริเวณที่มีการเหยียบย่ำน้อยกว่า เช่น ห้องนอน ห้องทำงานของผู้บริหาร

-  นอกจากนี้ ก็มีทั้งแบบ ผสมกันทั้ง Loop และ Cut  หรือไล่ระดับความยาวของขนไล่ระดับความสูงต่ำต่างกัน (Pile Heights)   เพื่อให้เกิดมิติที่มากขึ้น  หรือการเซาะร่อง เพื่อให้เกิดลักษณะของการมองภาพแบบสามมิติมากขึ้น

ฝ้าย หรือที่รู้จักกันดีในนาม Cotton เป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้มาจากผลฝ้ายที่มีเมล็ดข้างใน ซึ่งพอแตก ออกเส้นใยจะฟูเป็นก้อนเล็กๆ กระจุกอยู่ด้วยกัน ด้วยความที่เส้นใยมีความนุ่มเบาสบายจึงนิยมนำไปผลิตเครื่อง นุ่งห่ม เครื่องนอน และพรม มีข้อดีตรงที่ดูแลรักษาง่าย เพราะสามารถซักในเครื่องซักผ้าปกติ ที่สำคัญยังทน ความร้อนได้ดี แต่เมื่อเปียกจะมีน้ำหนักมากขึ้น จึงต้องตรวจตราความพร้อมของเครื่องซักผ้าก่อนนำลงซัก ข้อ ควรรู้อีกอย่างเกี่ยวกับฝ้ายคือเส้นใยจะหดตัวได้ จึงควรจับพรมทั้งผืนยืดออกหลังซักเสร็จ 

ใยมะพร้าว  เป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้จากการแยกเส้นใยออกมาจากเปลือกชั้นนอกของลูกมะพร้าว (กาบ มะพร้าว) ใยมะพร้าวมีความหยาบแข็งและกันน้ำได้ พรมใยมะพร้าวจึงมีความทนทานและเหมาะกับการใช้งาน ในพื้นที่ๆ กรองฝุ่นหรือคราบสกปรกขั้นที่ 1 ได้แก่หน้าประตูบ้าน สำหรับดักฝุ่นจากรองเท้าก่อนเข้ามาในบ้าน 

ป่านศรนารายณ์             

ป่านศรนารายณ์เป็นวัสดุธรรมชาติที่แข็งแรง ได้จากใบแข็งของพืชตระกูลอะกาเว คุณสมบัติโดดเด่น คือเส้นใยความมันเงา และทนทานสูง จึงมักใช้ทอพรมผืนใหญ่ที่เน้นลวดลายสวยงาม ส่วนใหญ่จะนิยมนำไปใช้ ในโถงอาคารสาธารณะ แต่ด้วยความที่เส้นใยดูดซับความชื้นได้ดีจึงทำให้พบปัญหาการหดตัว จึงไม่ควรซัก ป่านศรนารายณ์แต่ทำความสะอาดได้ด้วยการแปรงสิ่งสกปรกออก นำไปตากแดด หรือดูดฝุ่นออก 

พรมอะครีลิก เป็นใยสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงขนสัตว์มาก คือให้ความอบอุ่น อ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี ทำความสะอาดง่าย และติดไฟ

ไนล่อน พรมที่ทอจากเส้นใยนี้ถือว่าเป็นพรมที่มีคุณภาพดี ราคาแพง มีความนุ่มนวล สวยงาม ใกล้เคียงขนสัตว์ แต่พรมประเภทนี้ดูดซับความสกปรกง่าย ในขณะเดียวกันก็ทำความสะอาดง่าย มีข้อเสียตรงที่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตและติดไฟง่าย แต่ปัจจุบันกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยได้แก้ไขข้อบกพร่องตรงนี้ได้แล้ว และที่สำคัญ ราคาแพง

วิสคอส เรยอน (Viscose Rayon) เป็นเส้นใยที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงไนลอน แต่ราคาถูกกว่า

โพลีเอสเตอร์ เส้นใยนี้มักใช้ผสมกับไนล่อน พรมที่ผลิตจากเส้นใยนี้จะมีคุณสมบัติป้องกันน้ำ (Waterproof)ทำความสะอาดง่าย และอ่อนนุ่ม

โพลีโพรไพลีน โดยทั่วไปมักใช้เส้นใยประเภทนี้ทอเป็น Backing แต่ในขณะนี้ได้มีการนำมาทอเป็นผืนพรม พรมที่ได้มีความแข็งแรงทนทาน และทำความสะอาดง่าย แข็วแรงทนทานกว่าอคริลิก

สำหรับข้อกำหนดเหล่านี้ ผู้ผลิตจะมิได้ระบุลงบนฉลาก แต่ส่วนใหญ่จะระบุลงใบออร์เดอร์ เป็นต้นว่า พรมคุณภาพ H 450 ขนาดตามแปลน สีและลายตามตัวอย่าง ถ้าหากพับขอบจะระบุคำว่า F/R (Finish Rug) เท่านี้ทางผู้ผลิตก็จะผลิตพรมและส่งไปให้ตามที่กำหนด โดยทางผู้ผลิตได้อธิบายว่า พรมที่ได้จะมีคุณภาพตามที่สั่งทุกประการ เนื่องจากผู้ผลิตจะต้องรักษาคุณภาพและชื่อเสียงของตนเอง ดังนั้น การเลือกซื้อ ผู้ซื้อควรจะเลือกซื้อจากบริษัทที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้จะเป็นการดีที่สุด เพราะมีมาตรฐานในอันที่จะตรวจสอบได้ว่าได้ขนาดตามที่ต้องการหรือไม่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ