Learning Hub at Nanyang Technological University / Singapore

Learning Hub at Nanyang Technological University
Architects : Heatherwick Studio

    Educational Landmark แห่งใหม่ของสิงคโปร์ถูกสร้างเพื่อใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้ แหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ ติวเตอร์ สำหรับนักศึกษาในมหาวิทยาลัย เปิดตัวเมื่อ มีนาคม 2015 ออกแบบให้รองรับนักศึกษากว่าสามหมื่นคน นอกจากความสวยงามแล้วนักออกแบบยังออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่จะกลายเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดในโลก หนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของอาคารคือระบบระบายอากาศที่มีชื่อว่าPassive Displacement Ventilation systemเป็นอาคารแรกของ Nanyang Technological University และ Singapore ซึ่งใช้ระบบเครื่องปรับอากาศนวัตกรรมใหม่นี้ เป็นทางเลือกที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับเครื่องปรับอากาศแบบเดิมโดยคาดว่าจะประหยัดพลังงานได้ถึง 30% ไม่จำเป็นต้องใช้พัดลมเพื่อกระจายอากาศ อาคารนี้มีขดลวดโลหะพิเศษและน้ำเย็นไหลผ่าน ทำให้อากาศเย็นลงและเข้าสู่ห้องเรียนและขจัดอากาศร้อนผ่านการหมุนเวียน

นอกจากนี้ช่องเปิดระหว่างฝักช่วยให้สามารถระบายอากาศตามธรรมชาติไปยังห้องขนาดใหญ่ที่สำคัญที่สุดในอาคารหรือทางเดินบันไดและล๊อบบี้ได้ และวัสดุที่ใช้สร้างอาคารไม่ว่าจะเป็นกำแพง ผนังเพดานและเสาเกือบทั้งหมดทำจากคอนกรีต เพราะไม่อยากทำให้เกิดมลพิษผลิตภัณฑ์จากโรงงานเช่นสีกระเบื้องปูกระเบื้องเพดานแผงโซลาร์เซลล์เป็นต้นซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่ดีต่อสุขภาพของนักเรียน หรือผู้มาใช้ภายในอาคารนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปที่มาเยื่อมชมสถานที่แห่งนี้มักจะพูดเสียงเดียวกันว่า ลักษระของอาคารนั้นเหมือนปิ่นโตที่วางซ้อนกันหลายๆชั้น สวยแปลกตา น่าสนใจมากครับ

Nuttapong P.

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Nuttapong P.

photographer

โพสต์เมื่อ

งานสถาปัตยกรรม
The Bridge of Peace / Designed by Michele De Lucchi 

Nuttapong P.

photographer

โพสต์เมื่อ

Nuttapong P.

photographer

โพสต์เมื่อ

งานสถาปัตยกรรม
Parkroyal on Pickering Hotel / Singapore

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ