ฝ้าเพดานทีบาร์ (T-bar) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

ฝ้าเพดานทีบาร์

ฝ้าเพดานทีบาร์ เป็นฝ้าเพดานแผ่นเล็ก มีขนาด 60x60 ซม. ที่ขายกันโดยทั่วไป  หรือขนาดอื่นๆเช่น 60x120 ซม. 30x30ซม. 30x120 ซม. 40x120ซม.  มีโครงเคร่าอลูมิเนียมรูปตัวทีสำหรับวางแผ่นลงบนโครง ทำให้ง่ายและเร็วในการติดตั้ง โครงเคร่าของฝ้าเพดานจะมีโครงหลัก (ที-เมน)ที่ความยาว 360 ซม.  และโครงซอย(ที-ซอย) ความยาว 60ซม.  และโครงริม

- โครงเคร่ามีทั้งแบบตัวที เพื่อให้นำแผ่นวางลงบนโครง เราจะเห็นโครงชัดเจนมีทั้ง สีอลูมิเนียมธรรมชาติ(สีเงิน)   และสีขาวที่เคลือบด้วย Polyurethane

- โครงเคร่าแบบบังใบ โครงเคร่าชนิดนี้จะมีต้องใช้คู่กับแผ่นชนิดที่มีบังใบ ทำให้ฝ้าเพดานไม่ต้องโชว์โครงเคร่ามาก เพราะโครงเคร่าจะจมเข้าไปอยู่ในร่อง

ประเภทของแผ่นฝ้าเพดาน

แผ่นฝ้าทำมาจากแผ่นยิปซั่มบอร์ด มีความหนา 9 มม. และ 12 มม. ถ้าเป็นแผ่นขนาด 60x60 ซม. มักจะมีความหนาที่ 9 มม. ถ้าแผ่นมีขนาด 60x120 ซม. จะมีความหนาที่ 12 มม. เพื่อให้แผ่นไม่แอ่นตัว แผ่นฝ้ายิปซั่มบอร์ดมีให้เลือกทั้ง

- แบบทนชื้น ใช้ภายในห้องน้ำ

- แผ่นที่ทาสีสำเร็จมาแล้วเพื่อประหยัดเวลา ติดตั้งได้เลย

- แผ่นกันความร้อนที่ใช้กับชั้นบนสุดของอาคาร หรือ ห้องใต้หลังคา

- แผ่นยิปซั่มเคลือบผิว PVC (ไวนิล)เพื่อช่วยให้เช็ดทำความสะอาดง่าย ปลอดฝุ่น

- แผ่นกันเสียง(อะคูสติก) จะเป็นแผ่นชนิดเจาะรู มีให้เลือกทั้งขนาดรูเล็กและใหญ่ ด้านหลังปืดด้วยแผ่นกระดาษเยื่อดูดซับเสียงสะท้อน  ช่วยซับเสียงได้ดีเหมาะกับห้องดนตรี ห้องประชุม ห้องเรียน  แผ่นประเภทนี้จะเป็นสีสำเร็จมาแล้วไม่ควรทาสีทับเพราะเนื้อสีอาจไปอุดรูร่องที่ใช้ซับเสียง ทำให้ลดประสิทธิภาพในการซับเสียงลง

 

- แผ่นฝ้าที่ทำมาจากโลหะ( Metal )   เป็นแผ่นฝ้าที่ผลิตจากอลูมิเนียม หรือ เหล็กแผ่น มีราคาสูง ทนทาน ดูทันสมัย แผ่นเหล็กจะมีขนาดบางประมาณ 0.5 – 1.0 มม.  มีทั้งแบบแผ่นเรียบ แผ่นเจาะรู ซึ่งสามารถสั่งเจาะรูตามขนาดที่ต้องการได้  

ฝ้าเพดานแบบนี้เน้นที่ความสวยงาม มีดีไซน์ของแผ่นเหล็ก แต่ไม่ช่วยในการซับเสียงได้ เพราะเสียงจะทะลุลอดผ่านขึ้นไปบนฝ้า อาจไปดังอีกห้องหนึ่ง ดังนั้นหากเลิกใช้ฝ้าเพดานชนิดนี้ควรติดแผ่นฉนวนซับเสียงเพิ่ม

ฝ้าเพดานในกลุ่ม Metal  มีหลายขนาด หลายแบบ ที่นิยมใช้อีกแบบนึงคือแบบ PLANK  ให้ความรู้สึกเหมือนติดฝ้าระแนง ในบางยี่ห้อมีลายไม้ให้เลือกใช้ทำให้เหมือนไม้ระแนงธรรมชาติ ดูแลรักษาง่ายกว่าไม้ระแนงธรรมชาติ

การเลือกใช้งาน

- การติดตั้งฝ้าเพดานประเภทนี้เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก หากนำไปใช้ในห้องที่มีขนาดใหญ่อาจเกิดปัญหา การหย่อนตัวของลวดที่ใช้ยึด เมื่อมองดูฝ้าเพดานแล้วจะเห็นเป็นคลื่นๆ

- ไม่ควรใช้กับห้องบนอาคารสูงที่มีแรงลม  เมื่อลมพัดแรงมากๆ อาจจะทำให้ฝ้าหลุดลงมา หรือทำให้ลวดหย่อนตัว

- ควรพิจารณาการใช้งานตามความเหมาะสมของพื้นที่ หากต้องใช้งานมนที่มีความชื้น เช่นห้องน้ำ ก็ควรใช้แผ่นฝ้าชนิดทนชื้น หากต้องการใช้งานบนห้องใต้หลังคา หรือชั้นบนสุดของอาคาร ควรเลือกใช้ชนิดแผ่นกันความร้อน  

หากเปรียบเทียบการเลือกใช้แผ่นฝ้าชนิดกันความร้อน เทียบกับการปูแผ่นฉนวนกันความร้อนบนฝ้า ก็ควรเลือกใช้งานแผ่นฉนวนกันความร้อนปูบนฝ้าเพดานจะดีกว่า

- เพราะฉนวนกันความร้อนชนิดปูบนฝ้าจะมีความหนาที่มากกว่าหลายเท่าตัว กันความร้อนได้มากกว่า

- หากต้องการเลือกใช้งานห้องที่ต้องการการควบคุมเสียง เช่นห้องดนตรี ก็ควรเลือกใช้แผ่นอะคูสติก และควรดูที่รายละเอียดข้อมูลวัสดุของผลิตภัณฑ์นั้นๆด้วย ซึ่งจะบอกค่าการดูดซับเสียงเอาไว้

- การเลือกใช้โครงเคร่าควรเป็นยี่ห้อเดียวกับแผ่นฝ้าที่จะใช้ ผู้ผลิตจะแนะนำไว้เสมอว่าแผ่นชนิดไหนควรใช้กับโครงเคร่ารุ่นอะไร เนื่องจากหากใช้ผิดเสปค แผ่นอาจหลวมกว่าโครงเคร่า หรือเล็กกว่าโครงเคร่าก็ได้

การตรวจสอบ

- ควรตรวจสอบการติดตั้งของช่างฝ้า เมื่อติดตั้งแล้วต้องได้ระดับตั้งแต่เริ่มติดตั้งโครง การปรับลวดขึ้นลงภายหลังจากที่ติดตั้งโครงเสร็จแล้วเป็นเรื่องที่ยากกว่า   ฝ้าเพดานต้องไม่แอ่น หรือมองดูเป็นคลื่น

- ควรตรวจสอบเสปคของโครงเคร่าก่อนติดตั้ง เพื่อให้ได้เสปคของโครงตามที่ได้ตกลงไว้กับช่าง

- ไม่ควรติดตั้ง อุปกรณ์ต่างๆของงานระบบบนฝ้าที่มีน้ำหนักมากๆ เช่น โคมไฟระย้า หัวจ่ายแอร์ โคมไฟฟลูออเรสเซนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้กันตามมสำนักงาน  หากต้องมีของที่มีน้ำหนักติดตั้งบนฝ้าเพดานควรทำโครงเสริมเพื่อรับน้ำหนักแยกต่างหาก เพื่อไม่ให้โครงเคร่าฝ้าเพดานแอ่นตัวลงมา 

 

คุณสมบัติ

- มีน้ำหนักเบา

- ติดตั้งสะดวก รวดเร็ว

- ง่ายต่อการซ่อมแซม เปลี่ยนแปลงงานระบบเช่น สายไฟ ดวงโคม  สายสัญญาณต่างๆ แค่เปิดแผ่นฝ้า ก็สามารถทำงานเหนือฝ้าเพดานได้แล้ว

ราคา

ราคาของฝ้าเพดานทีบาร์ รวมค่าแรง มีหลากหลายราคา ตั้งแต่  200กว่าบาท  – เกือบ 2000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ต้องการ และบางยี่ห้อเป็นของที่สั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ

แต่ถ้าเทียบฝ้าเพดานทีบาร์แบบมาตรฐาน คือแผ่นเรียบ โชว์โครงเคร่าแบบทั่วไป ราคาก็ถือว่าถูกกว่าการทำฝ้าเพดานยิปซั่มฉาบเรียบ 

การคำนวณฝ้าเพดานทีบาร์

- แผ่นฝ้าเพดาน ขนาด 60x60 ซม.

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) หาร 3.6

- ทีบาร์ ยาว  3.60 เมตร

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) * 0.42

- ตัวซอย ยาว 60 ซม.

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) *2.5

- ฉาก หรือ ริม ยาว 3 เมตร

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) * 0.26

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ