กรีนบอร์ด (Green board) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

กรีนบอร์ด GREEN BOARD

GREEN BOARD การรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มมีหลายทางเลือก แต่ที่แพร่หลายในหลายประเทศ และประสบความสำเร็จในเชิง ธุรกิจ คือ การแยกเยื่อกระดาษเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ และการผลิตเป็นแผ่นไม้กระดาน (Green Board).

การนำกล่องเครื่องดื่มมาผลิตเป็นไม้กระดาน กล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว จะถูกนำมาตัดย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนที่จะนำมาโรยบนแผ่นเหล็ก เพื่อขึ้นรูปแผ่น ตาม ความหนาที่ต้องการ จากนั้นจะนำเข้าเครื่องอัดร้อนที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เพื่อหลอมพลาสติกที่ปนอยู่ แล้วจึงนำไปเข้าเครื่องอัดเย็น ทั้งนี้ พลาสติกจะเป็นตัวยึดกระดาษและอลูมิเนียมฟอยล์ให้ติดเป็นเนื้อเดียวกัน โดยไม่ต้องใช้กาวหรือสารเคมีใดๆ ในขั้นตอนการผลิตการแยกเยื่อ เพื่อนำวัตถุดิบกลับมาใช้ใหม่ กล่องที่ใช้แล้ว จะถูกนำมาผ่านกรรมวิธีแยกเยื่อกระดาษออกจากแผ่นโพลีเอททีลีนและอลูมิเนียมฟอยล์ ด้วยถัง ตีกระดาษ หรือ “Pulpers” ซึ่งเฉลี่ยแล้ว กล่องกระดาษ 1 ตัน จะมีเยื่อกระดาษอยู่ประมาณ 600 กิโลกรัม โดย กรรมวิธีทั้งหมด ไม่ต้องใช้สารเคมีหรืออุปกรณ์พิเศษใดๆ

เนื่องจากเยื่อกระดาษที่นำมาผลิตกล่อง ประกอบด้วยเยื่อใยยาว และเยื่อกึ่งเคมี (CTMP) ที่ไม่เคยใช้งาน มา ก่อน (virgin pulp) เยื่อกระดาษเหล่านี้จึงมีความแข็งแรงกว่าเยื่อกระดาษจากกล่องกระดาษเก่า (old corrugated carton boxes) ที่ผ่านการรีไซเคิลมาหลายครั้ง ดังนั้น เยื่อกระดาษที่ได้มาจากกล่องเครื่องดื่ม เหมาะที่จะนำมาทำเป็น กระดาษกล่องที่ต้องการความแข็งแรงสูง ส่วนพลาสติกและฟอยล์สามารถนำไปทำเป็น อุปกรณ์พลาสติกที่ต้องการ ความแข็งแรง เช่นด้ามจับกระทะ หรือผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิลทั่วไป

กระบวนการผลิตก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงกล่องเครื่องดื่มนี่แหละเป็นวัตถุดิบหลัก โดยทางบริษัทผู้ผลิตจะรับซื้อกล่องเครื่องดื่มที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำมาตัดย่อยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นก็ขึ้นรูปเป็นแผ่นตามขนาดความหนาที่ต้องการ แล้วจึงนำเข้าเครื่องอัดร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียส เพื่อหลอมส่วนที่เป็นพลาสติก ต่อด้วยการเข้าเครื่องอัดเย็นที่แรงดัน 10 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตรเพื่อให้แผ่นคงรูป พลาสติกจากกล่องจะทำหน้าที่ยึดกระดาษและอลูมิเนียมให้ติดกัน กรรมวิธีในการผลิตจึงไม่ต้องใช้กาวหรือสารเคมีใด ๆ เลย ขั้นตอนสุดท้ายก็นำไปตัดขอบให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้แผ่นกรีนบอร์ดเรียบร้อยโรงเรียนรีไซเคิลแล้ว

โดย การรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มจำนวน 1 ตันนี้ สามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 900 กิโลกรัมเลยทีเดียว

แผ่นกรีนบอร์ดที่ผลิตออกมานี้ มีขนาดมาตรฐานเท่ากับแผ่นไม้อัดทั่วไป คือ1.20 X 2.40 เมตรและมีความหนาให้เลือกหลากหลายขนาด ได้แ่ก่ 5,10,15 และ 19 มิลลิเมตร สามารถนำไปประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะพวกเฟอร์นิเจอร์ไม้แผ่นเรียบทั้งหลาย เฟอร์นิเจอร์ Built-in รวมถึงของที่ระลึกต่าง ๆอาทิ ผนังกั้นห้อง เคาน์เตอร์ ฝ้าเพดาน โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้นักเรียน เครื่องใช้ตกแต่งบ้าน ไม้ปิงปอง เครื่องเขียน กระเบื้องบานเกล็ดกันความร้อน โทรศัพท์ นาฬิกา เป็นต้น

คุณสมบัติของ green board

1. ผลิตจากวัสดุเหลือใช้ และมีพื้นผิวเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 2. กันน้ำได้ดี กันปลวกได้ 100% และไม่เป็นผุยผง

3. เป็นฉนวนกันความร้อนและเสียงได้อย่างดี

4. ดัดโค้งและทำเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ตามความต้องการ

5. สามารถเลื่อย ตัด ดัด ติดกาว เจาะ และยึดด้วยตะปูได้ เช่นเดียวกับแผ่นไม้ชนิดอื่นๆ

 6. ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งต่างจาก particlebord หรือ MDF

ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจาก GREEN BOARD

 - ฝ้าเพดาน ,กระเบื้องมุงหลังคา

 - สินค้าแฮนเมด เช่น นาฬิกาตั้งโต๊ะ กล่องกระดาษโน๊ต กรอบรูป

 - ใช้ทำพาดิชั่นห้องทำงาน ตู้โชว์

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านใหม่มาแรง ปี2023

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ