กระจกเงา ( Mirror Glass) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

 กระจกเงา  ( Mirror Glass)  เป็นกระจกที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ทำจากการเอากระจกใสหรือกระจกสีมาฉาบผิวด้านหนึ่งด้วยโลหะเงิน แล้วเคลือบด้วยสีหรือเชลแล็กอีกชั้น เพื่อป้องกันการขูดขีดหรือหลุดล่อนของโลหะเงิน  

คุณสมบัติ

· เหมาะกับงานตกแต่งภายใน

· มีให้เลือกหลายสี

· ใช้กรุผนังช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น

การเลือกใช้กระจกเงาสำหรับงานตกแต่งภายในที่มีคุณภาพ ควรเลือกใช้ที่ความหนา 6 มม.ขึ้นไป เพื่อให้ภาพสะท้อนขนาดเท่าจริง ไม่หลอกตา

กระจกเงานิยมนำมาเจียรปลีขอบเพื่อเพิ่มความหรูหรา เพิ่มมิติให้กับผนัง

4.2 กระจกลวดลาย ( Pattern Glass)

กระจกลวดลายได้จากการนำกระจกโฟลต หรือ กระจกแผ่น ในการผลิตที่ยังไม่แข็งตัวเข้าไปสู่แถวของลูกกลิ้งเพื่อให้ได้ความหนาที่ต้องการ และพิมพ์ลวดลายติดกับลูกกลิ้งลงบนผิวด้านใดด้านหนึ่งของกระจก หรือทั้งสองด้าน ทำให้เกิดมีลายนูนขึ้นที่ผิวกระจก ใช้ในงานตกแต่งอาคารส่วนต่างๆ เช่น หน้าต่าง ช่องแสงเหนือประตู ฉากกั้นห้อง โคมไฟ

คุณสมบัติ

·โปร่งแสง แสงผ่านได้สลัวๆจึงทำให้เกิดภาพที่นุ่มนวล สวยงามแปลกตา แต่ไม่ชัดเจน

· ไม่เหมาะที่จะนำมาผลิตกระจกนิรภัยเทมเปอร์

· ความแข็งแรงคงทน มีน้อยกว่า 1 ใน 3 ของกระจกใสที่มีความหนาเดียวกัน เนื่องจากความไม่เรียบของกระจก

4.3 กระจกเสริมลวด ( Wired Glass)

กระจกเสริมลวดทำได้โดยการใส่แผงตาข่ายลวดลงในกระจกขณะที่กระจกหลอมเหลว เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระจก แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามลวดลายตาข่ายดังนี้

· ลายข้าวหลามตัด

· ลายสี่เหลี่ยม

· ลายหกเหลี่ยม

· ลายแนวตั้ง

คุณสมบัติ

·  มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ จึงมักใช้เป็นกระจกป้องกันการโจรกรรม

·  จัดเป็นกระจกนิรภัยชนิดหนึ่ง แตกออกเป็นชิ้นเล็กๆมีความคม แต่เส้นลวดจะช่วยยึดเศษกระจกไม่ให้หลุดลงมา

 

4.4 กระจกขัดผิว ( Polished Glass)

เป็นกระจกโปร่งใสคุณภาพสูง มีประโยชน์ใช้สอยเช่นเดียวกับกระจกโฟลต แต่ต่างกันที่กระบวนการผลิตที่ใช้กระบวนการฝนผิวและขัดมันกระจก ให้ได้ขนาดความหนาที่ต้องการ และเพิ่มความมันวาวให้กับผิวกระจกทั้ง 2 ด้าน

4.5 กระจกกันกระสุน

เป็นกระจกที่ผลิตโดยการนำกระจกนิรภัยชนิดพิเศษมาติดกับกระจกนิรภัยหลายชั้น โดยมีแผ่นฟิล์มพลาสติกขั้นกลาง จัดเป็นสินค้ายุทธภัณฑ์ที่อยู่ในความควบคุมของกระทรวงกลาโหม การผลิต หรือ นำเข้ามาจำหน่าย หรือการนำมาใช้งานต้องได้รับอนุญาต ส่วนใหญ่ในหน่วยงานรัฐบาล ได้แก่ หน่วยงานทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยบุคคลที่มีชื่อเสียง และบุคคลสำคัญของประเทศ เทคโนโลยีเป็นความลับไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

·  เหมาะกับการใช้งานภายในอาคาร

การเจียรขอบกระจก 

หากเราสั่งแผ่นกระจก ช่างจะเจียรลบคมที่ขอบทุกด้านมาให้ แต่เราก็สามารถระบุการเจียรขอบกระจกได้หลากหลายเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับชิ้นงานได้ นิยมใช้กับส่วนของการทำท๊อปโต๊ะ ท๊อปเคาน์เตอร์ต่างๆ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ