ก๊อกน้ำ (Faucet) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

ก๊อกน้ำก๊อกน้ำ

ในห้องน้ำ นอกจากสุขภัณฑ์ต่างๆที่เราเลือกใช้ ยังมีอุปกรณ์ที่ต้องเลือกใช้ประกอบกันนั่นคือ ก๊อกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า  ชาวเวอร์  โถชักโครก

ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า  

ก๊อกชนิดนี้เป็นก๊อกที่ให้น้ำเย็นเพียงอย่างเดียว มีทั้งแบบทรงเตี้ย ทรงสูง ติดตั้งบนท๊อป หรือออกผนัง ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ชอบ และการเลือกต้องเลือกให้เข้ากับอ่างล้างหน้าที่เลือกไว้

ก๊อกผสมอ่างล้างหน้า 

ก๊อกผสม คือก๊อกที่ให้ทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อน สามารถปรับหัวก๊อกเพื่อกำหนดความร้อน ความเย็นได้  ก๊อกชนิดนี้ต้องใช้คู่กับเครื่องทำน้ำร้อน โดยการเดินท่อน้ำร้อนมาที่หัวก๊อก

ก๊อกอ่างล้างหน้าอัตโนมัติ (เซ็นเซอร์)  

ก๊อกอ่างล้างหน้าแบบอัตโนมัติช่วยเรื่องของการประหยัดน้ำ โดยมีเซ็นเซอร์ในการจับวัตถุด้านหน้าก๊อก มี 3 แบบให้เลือกใช้ คือ แบบใช้ไฟฟ้า ต้องเตรียมสายไฟเอาไว้เพื่อต่อเข้ากับก๊อกน้ำ แบบใช้ถ่านริเทียมแบตเตอร์รี่  และแบบใช้ถ่านอัลคาไลน์   

ก๊อกแบบอัตโนมัติมีข้อดีตรงที่ไม่ต้องเปิดก๊อกเอง หากใช้ในที่สาธารณะเราไม่ต้องเปิดก๊อกน้ำเองจึงรู้สึกสะอาดกว่า และช่วยให้บริเวณเคาน์เตอร์ไม่เปียกจากน้ำที่หยดจากมือเมื่อปิดก๊อก

ก๊อกเดี่ยวยืนอาบ

ก๊อกเดี่ยวยืนอาบใช้กับห้องอาบน้ำ ให้น้ำเย็นอย่างเดียว ราคาถูกกว่าแบบผสม

ก๊อกผสมยืนอาบ

ก๊อกผสม คือก๊อกที่ให้ทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อน สามารถปรับหัวก๊อกเพื่อกำหนดความร้อน ความเย็นได้  ก๊อกชนิดนี้ต้องใช้คู่กับเครื่องทำน้ำร้อน โดยการเดินท่อน้ำร้อนมาที่หัวก๊อก การเลือกใช้ก๊อกประเภทนี้ควรดูเรื่องความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานด้วย หากใช้ในห้องที่มีเด็กเล็กต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแล เพราะหากหมุนหัวก๊อกไปในทิศทางที่เปิดเอาน้ำร้อนออกมามากเกินไปอาจถูกลวกได้

แต่ก๊อกบางยี่ห้อก็มีแบบควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนรูปแบบของก๊อกประเภทนี้มีทั้งแบบผสมในผนัง และแบบผสมนอกผนัง

ก๊อกเตี้ย

ก๊อกเตี้ยที่เรียกว่าก๊อกเตี้ยเพราะเราจะติดตั้งในระดับประมาณหัวเข่าเพื่อใช้สำหรับล้างเท้า รองน้ำใว่ถังและใช้ในการทำความสะอาดอื่นๆ  นิยมใช้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน การใช้ภายนอกส่วนใหญ่จะใช้ต่อกับสายยาง บางครั้งเรียกว่าก๊อกสนาม  ต้องเลือกแบบที่ปลายก๊อกใช้สำหรับสวมเข้ากับสายยาง  

ฟลัชวาล์ว

ฟลัชวาล์ว เป็นก๊อกน้ำที่ใช้ประกอบกับโถส้วม และ โถปัสสาวะชาย ใช้วิธีเปิดน้ำโดยการกดฟลัช  สักพักน้ำจะหยุดไหลเอง มีทั้งแบบกด และแบบอัตโนมัติ  (เซ็นเซอร์)

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่