คุณลักษณะน่ารู้ของ เฟอร์นิเจอร์ ในสำนักงาน (Office furniture) ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

Raw material

เฟอร์นิเจอร์ ในสำนักงาน (Office furniture)

1.Requirement ความต้องการในการใช้พื้นที่  

   - ต้องการให้พื้นที่ใช้สอยมีอะไรบ้าง เช่น โถงพักคอยต้องการหรือไม่ มีพนักงานต้อนรับกี่คน  ห้องประชุมกี่ห้องขนาดนั่งได้กี่คน  ห้องผู้บริหารจำนวนกี่ห้อง พื้นที่ทำงานของแต่ละแผนก  พื้นที่ส่วนกลาง เช่นครัว ห้องสันทนาการ ห้องน้ำ ห้องถ่ายเอกสาร ห้องเก็บของ

    - การจัดวางผังของแต่ละพื้นที่ การจัดวางผังให้เหมาะสมมีผลกับประสิทธิภาพของการทำงาน  แบ่งโซนตามความสัมพันธ์ของแต่ละหน่วยในพื้นที่นั้น  จะช่วยให้ระบบการทำงานภายในองค์กรดำเนินไปอย่างรวดเร็ว 

2. Design conceptual  การออกแบบตกแต่งสำนักงานแสดงถึงภาพลักษณ์ และบุคลิกขององค์กรนั้นๆ  การตกแต่งสำนักงานจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ลึกถึงสิ่งที่องค์กรต้องการสื่อให้ลูกค้า

หรือผู้มาเยือนได้รับรู้ บางองค์กรแสดงออกให้ลูกค้าได้รับรู้ผ่านสัมผัสทั้ง5 ทั้งการมองเห็น ได้กลิ่น ได้ยิน ได้รับรส และได้รู้สึกถึงการต้อนรับเป็นอย่างดี  หรือความเชื่อมั่น ความทันสมัย ความมีเหตุผล ความรอบรู้ ความครีเอทีฟ และอื่นๆ

การกำหนดแนวทางการออกแบบเพื่อให้สื่อถึงบุคลลิกขององค์กรนั้นในปัจจุบันมีความสำคัญไม่เพียงแต่ให้ลูกค้าหรือผู้มาเยือนได้รับรู้ แต่พนักงาน เจ้าหน้าที่ยังรับรู้และซึมซับบุคคลิกขององค์กรด้วย ทำให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน

ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์สำนักงานให้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ แต่จะเริ่มต้นอย่างไรก่อนดี

1. กำหนดงบประมาณ ควรกำหนดงบประมาณเพื่อให้สามารถกำหนดขอบเขตของการพิจารณาลงมา ให้เหลือตัวเลือกไม่มากนัก จะทำให้การตัดสินใจไม่สับสน และไม่เสียเวลา

2.กำหนดรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ เช่นต้องการรูปแบบที่ทันสมัย ดูมีสีสันกระปรี้กระเปร่าหรือดูภูมิฐาน มั่นคง

3. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และรูปแบบที่ควรเลือกใช้

    - ธุรกิจบางประเภทเน้นการพบปะกับลูกค้า มีการนำเสนองานบ่อยครั้ง และมีหลายกลุ่ม ต้องจัดหาพื้นที่พักคอยก่อนเข้าประชุม  และควรแยกจุดพักคอยของลูกค้าออกจากจุดพักคอยของ พนักงานส่งเอกสาร บางบริษัทจะมีจุดพักของพนักงานส่งเอกสารแยกออกมาอีกส่วนนึง เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี

- ควรเลือกวัสดุที่มีความทนทานเช่น เสตนเลส ไม้จริง ลามิเนต  หรือการเลือกโซฟาก็ควรเลือกเป็นหนังมากกว่าผ้า เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยครั้ง

- ไม่ควรเลือกโซฟาที่มีพนักเอนมากเกินไปหรือนุ่มจนเกินไป ทำให้ผู้ที่นั่งบนโซฟามีบุคลิกที่ไม่ดี จากการเอนหลังมากจนหากนั่งรอนานๆอาจมีการงีบหลับ ทำให้พื้นที่พักคอยดูไม่เรียบร้อยสวยงาม  การเลือกโซฟาที่ดีควรเลือกให้พนักพิงไม่ลึกเกินไป หลังตรง เวลานั่งต้องไม่จมลงไป จะไม่เหมือนการเลือกโซฟาสำหรับบ้านพักอาศัย

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
งานแพ็คกิ้ง ยุค New Normal

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่