คุณลักษณะน่ารู้ของ เฟอร์นิเจอร์ ในสำนักงาน (Office furniture) ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

Raw material

เฟอร์นิเจอร์ ในสำนักงาน (Office furniture)

1.Requirement ความต้องการในการใช้พื้นที่  

   - ต้องการให้พื้นที่ใช้สอยมีอะไรบ้าง เช่น โถงพักคอยต้องการหรือไม่ มีพนักงานต้อนรับกี่คน  ห้องประชุมกี่ห้องขนาดนั่งได้กี่คน  ห้องผู้บริหารจำนวนกี่ห้อง พื้นที่ทำงานของแต่ละแผนก  พื้นที่ส่วนกลาง เช่นครัว ห้องสันทนาการ ห้องน้ำ ห้องถ่ายเอกสาร ห้องเก็บของ

    - การจัดวางผังของแต่ละพื้นที่ การจัดวางผังให้เหมาะสมมีผลกับประสิทธิภาพของการทำงาน  แบ่งโซนตามความสัมพันธ์ของแต่ละหน่วยในพื้นที่นั้น  จะช่วยให้ระบบการทำงานภายในองค์กรดำเนินไปอย่างรวดเร็ว 

2. Design conceptual  การออกแบบตกแต่งสำนักงานแสดงถึงภาพลักษณ์ และบุคลิกขององค์กรนั้นๆ  การตกแต่งสำนักงานจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ลึกถึงสิ่งที่องค์กรต้องการสื่อให้ลูกค้า

หรือผู้มาเยือนได้รับรู้ บางองค์กรแสดงออกให้ลูกค้าได้รับรู้ผ่านสัมผัสทั้ง5 ทั้งการมองเห็น ได้กลิ่น ได้ยิน ได้รับรส และได้รู้สึกถึงการต้อนรับเป็นอย่างดี  หรือความเชื่อมั่น ความทันสมัย ความมีเหตุผล ความรอบรู้ ความครีเอทีฟ และอื่นๆ

การกำหนดแนวทางการออกแบบเพื่อให้สื่อถึงบุคลลิกขององค์กรนั้นในปัจจุบันมีความสำคัญไม่เพียงแต่ให้ลูกค้าหรือผู้มาเยือนได้รับรู้ แต่พนักงาน เจ้าหน้าที่ยังรับรู้และซึมซับบุคคลิกขององค์กรด้วย ทำให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน

ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์สำนักงานให้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ แต่จะเริ่มต้นอย่างไรก่อนดี

1. กำหนดงบประมาณ ควรกำหนดงบประมาณเพื่อให้สามารถกำหนดขอบเขตของการพิจารณาลงมา ให้เหลือตัวเลือกไม่มากนัก จะทำให้การตัดสินใจไม่สับสน และไม่เสียเวลา

2.กำหนดรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ เช่นต้องการรูปแบบที่ทันสมัย ดูมีสีสันกระปรี้กระเปร่าหรือดูภูมิฐาน มั่นคง

3. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และรูปแบบที่ควรเลือกใช้

    - ธุรกิจบางประเภทเน้นการพบปะกับลูกค้า มีการนำเสนองานบ่อยครั้ง และมีหลายกลุ่ม ต้องจัดหาพื้นที่พักคอยก่อนเข้าประชุม  และควรแยกจุดพักคอยของลูกค้าออกจากจุดพักคอยของ พนักงานส่งเอกสาร บางบริษัทจะมีจุดพักของพนักงานส่งเอกสารแยกออกมาอีกส่วนนึง เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี

- ควรเลือกวัสดุที่มีความทนทานเช่น เสตนเลส ไม้จริง ลามิเนต  หรือการเลือกโซฟาก็ควรเลือกเป็นหนังมากกว่าผ้า เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยครั้ง

- ไม่ควรเลือกโซฟาที่มีพนักเอนมากเกินไปหรือนุ่มจนเกินไป ทำให้ผู้ที่นั่งบนโซฟามีบุคลิกที่ไม่ดี จากการเอนหลังมากจนหากนั่งรอนานๆอาจมีการงีบหลับ ทำให้พื้นที่พักคอยดูไม่เรียบร้อยสวยงาม  การเลือกโซฟาที่ดีควรเลือกให้พนักพิงไม่ลึกเกินไป หลังตรง เวลานั่งต้องไม่จมลงไป จะไม่เหมือนการเลือกโซฟาสำหรับบ้านพักอาศัย

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ