ขั้นตอนการทำ เฟอร์นิเจอร์หวายเทียม (Artificial rattan furniture) ที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

ขั้นตอนการผลิตเฟอร์นิเจอร์หวาย

 

1.คัดเลือกวัตถุดิบที่ผ่านการอบ อย่างดี ไม่มีมอด หวายที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์หวาย มีหลายชนิด ที่นิยมกันได้แก่หวายน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นหวายที่มีเนื้อละเอียด แน่น สีขาว เมื่อนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์แล้วจะได้ชิ้นงานที่สวยงาม หวายชนิดนี้ไม่ค่อยมีแล้วในบ้านเรา ที่ใช้กันอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบันก็เป็นหวายที่นำเข้ามาเป็นส่วนใหญ่  หวายที่จะำนำไปทำเฟอร์นิเจอร์จะผ่านการต้ม น้ำยาป้องกันแมลงและการอบให้แห้ง ก่อนที่จะำนำไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์หวาย ทำให้เฟอร์นิเจอร์หวายไม่โดนมอดกัดกินสร้างความเสียหายได้

2.การทำโครงสำหรับสาน ขั้นตอนนี้เป็นการนำหวายมาตัดตามขนาดที่ต้องใช้ตามแบบ และนำมาดัดโดยใช้ความร้อน หวายที่ได้รับความร้อนจะมีความอ่อนตัวทำให้การดัดให้โค้งงอทำได้ง่าย ด้วยเครื่องมือเฉพาะ  ขั้นตอนนี้ก็จะทำโดยผู้มีความชำนาญในการทำเพราะต้องมีประสบการณ์ และต้องมีความรู้เรื่องขนาด การวัดต่างๆ เพื่อให้มีความถูกต้องแม่ยำก็จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตออกมาสวยงาม ไม่เช่นนั้นเก้าอี้ของเราอาจเอียงกระเท่เร่ไม่สมดุลได้ ซึ่งบางครั้งคนที่ซื้ออาจดูไม่ออกเลยก็ได้

3.การสานหุ้มโครง ตามแบบเพื่อให้ได้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม การสานก็จะมีลายสานหลากหลายแบบ มีหลายชื่อตามแต่จะเรียกกัน ตั้งแต่ลาย 1 ลาย 2 ลายข้ามหลามตัด ลายมังกร อื่นๆตามแต่จะออกแบบกันไป ซึ่งลายสานก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เฟอร์นิเจอร์หวายชิ้นนั้นสวยงามแก่ผู้พบเห็นได้ การสานเป็นงานละเอียดต้องใช้เวลา ความอดทน  และประสบการณ์

4.การทำสี หลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆมาแล้ว  ก็นำเฟอร์นิเจอร์ที่ได้มาทำสี โดยจะทำสีตั้งแต่สีธรรมชาติ สีแอนติค สีย้อม ต่างๆแล้วแต่เทคนิค เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์หวายมีความสวยงาม และเป็นการป้องกันเชื้อราไปด้วยในตัว

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

https://www.naturecorners.co.th/th/about-us

http://www.p-costafurniture.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ