การติดตั้ง ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ (Fabric furniture) ที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

การติดตั้ง ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ (Fabric furniture)

ผ้าเฟอร์นิเจอร์มีหลายแบบ ทั้งแบบสีเรียบธรรมดา เนื้อผ้าคอตตอน หรือ คอตตอนผสม เวลาเลือกผ้าให้สังเกตด้วยว่าผ้าที่เราเลือกนั้นเป็นผ้าประเภทไหน มีส่วนผสมอะไรในเนื้อผ้าบ้าง ซึ่งตัวอย่างผ้าที่ดีจะบอกสิ่งเหล่านี้ไว้ รวมถึงการซัก หรือทำความสะอาดว่าต้องซักแบบใด ซักแห้งหรือซักด้วยมือได้

สำหรับขั้นตอนการทำผ้าคลุมโซฟานั้น หลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับการเย็บอาจจะมองว่ามันยาก เลยไม่กล้าลงมือทำ หรือแม้กระทั่งกับคนที่เย็บผ้าคล่องอยู่แล้ว ก็อาจจะถอดใจไปง่าย ๆ ด้วยเช่นกันด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นงานที่ชิ้นใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วอยากบอกว่ามันไม่ยากเลย และไม่ต้องอาศัยเทคนิคการเย็บที่ล้ำลึกอะไรมาก

อุปกรณ์

           ผ้า : ผ้าคลุมโซฟาเป็นของที่ต้องใช้งานอย่างสมบุกสมบัน ดังนั้นควรเลือกผ้าที่ค่อนข้างเนื้อหนา ทนทาน แต่นุ่มสบายเวลานั่งหรือสัมผัส เช่น ผ้าคอตตอนเนื้อหนา เป็นต้น ส่วนต้องใช้ผ้าจำนวนเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับขนาดและรูปร่างของโซฟา และปัจจัยอื่น ๆ เช่น เป็นโซฟาแบบมีเบาะถอดได้ หรือไม่มีเบาะ ฯลฯ แต่โดยปกติโซฟาแบบที่นั่งเดียว (อาร์มแชร์) จะใช้ผ้าประมาณ 3.5 - 4 เมตร ส่วนโซฟาแบบสองที่นั่งอย่างที่สาธิตครั้งนี้จะใช้ประมาณ 7.5 - 8 เมตร

           กระดาษลอกลาย : ใช้สำหรับทำแพทเทิร์น

           ซิป : มีความจำเป็นมาก ถ้ารูปร่างของโซฟามีส่วนเว้าหรือส่วนโค้งเยอะ ซิปจะช่วยให้ผ้าคลุมถอดออกหรือสวมกลับไปใหม่ง่ายขึ้น แต่ถ้าเป็นโซฟาทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ก็ไม่จำเป็นต้องติดซิปก็ได้ นอกจากนั้นซิปก็นำมาใช้ทำผ้าหุ้มเบาะรองนั่งด้วย

           อุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไป : เข็มหมุด (จำนวนมาก), เข็ม, ด้าย, กรรไกร, ที่เลาะเศษด้าย, สายวัด, ดินสอเขียนผ้า ฯลฯ

           จักรเย็บผ้า : ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ใครที่คิดจะทำผ้าคลุมโซฟา ต้องคิดถึงการมีจักรเป็นอันดับแรก (เย็บมืองานออกมาจะไม่ทนเท่าเย็บจักร และจะทำให้เสียเวลามาก) จักรเย็บผ้าไม่จำเป็นต้องราคาแพง เพราะเย็บแบบง่าย ๆ ทั่วไป

 

ขั้นตอนและวิธีการทำผ้าคลุมโซฟา 

1. ก่อนอื่นต้องดูรูปร่างของโซฟาที่ต้องการแปลงโฉมว่ามีกี่ด้าน รวมถึงส่วนเว้าส่วนโค้งต่าง ๆ ด้วย ถ้าหากโซฟามีเบาะนั่ง ที่แยกชิ้นออกมาได้ ก็ต้องเอาเบาะออกมาเย็บผ้าหุ้มแยกต่างหาก

2. เมื่อเข้าใจรูปร่างของโซฟาแล้ว ก็ลงมือวาดแพทเทิร์นโซฟา ทำแบบนี้กับทุกด้านและทุกมุม วิธีการก็ง่าย ๆ ด้วยการทาบกระดาษลอกลายลงไป แล้ววาดเส้นตามรูปร่างของด้านนั้น ๆ ให้พอดี จากนั้นใช้กรรไกรตัดตามลายที่วาดไว้ ทำแบบนี้ให้ครบทั่วทั้งตัวโซฟา (แพทเทิร์นทั้งเซตเราสามารถเก็บไว้ใช้ใหม่ได้ หากอนาคตจะเปลี่ยนผ้าคลุมใหม่อีก)

3. นำกระดาษแพทเทิร์นที่ตัดไว้แต่ละชิ้นมาทาบลงบนผ้าด้านใน (ตอนวาดควรใช้เข็มหมุดยึด) จากนั้นร่างแพทเทิร์นลงไปบนผ้าด้วยปากกาหรือดินสอเขียนผ้า

4. ตัดผ้าตามแพทเทิร์นที่ร่างไว้ โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 3 เซนติเมตร

5. ทำเหมือนเดิมซ้ำจนครบทุกชิ้นของแพทเทิร์น เสร็จแล้วก็นำเอาชิ้นผ้าทั้งหมดมาทาบลงบนตัวโซฟา โดยหันด้านในออก

6. ยึดผ้าแต่ละชิ้นเข้าด้วยกันด้วยเข็มหมุดก่อน จากนั้นเนาห่าง ๆ ตามแนวเส้นแพทเทิร์นที่วาดไว้ เนาเสร็จแล้วดึงเข็มหมุดออก ถ้าเราวาดและวัดแพทเทิร์นไม่ผิด สุดท้ายเมื่อเอาแต่ละชิ้นมารวมกันจะได้ออกมาพอดีกับตัวโซฟา

7. ขอบที่โค้งก็ใช้วิธีตัดเป็นแฉก ๆ เพื่อให้เย็บง่ายขึ้น

8. ถอดผ้าคลุมทั้งผืนออกมาจากโซฟา และนำมาเย็บด้วยจักร (เย็บตามแนวที่เนาไว้)

9. เนื่องจากเป็นโซฟารูปร่างโค้ง เลยต้องติดซิปที่มุมหนึ่งของผ้าคลุมด้วย

10. เสร็จแล้วเลาะด้ายที่เนาออก เราก็จะได้ผ้าคลุมเป็นผืนเดียวกัน กลับด้านออกมา แล้วสวมลงไปที่โซฟา เอาล่ะ! เริ่มใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีแล้ว
 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

http://www.leecurtain.com/category/all-product/upholstery

http://utexdecor.com/utex/upholstery

https://home.kapook.com/view53774.html

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไอเดียการแต่งห้องสำหรับเด็ก

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ