การติดตั้ง ผ้าและผ้าม่าน (Curtain) ที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

การติดตั้ง ผ้าและผ้าม่าน (Curtain)

การทราบขนาดที่ถูกต้องของหน้าต่าง สำคัญต่อการตัดเย็บม่านให้ออกมาสวยตรงใจ ลองทำตาม 5 ขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อความง่ายดายและแม่นยำในการวัดขนาดหน้าต่าง

1. วัดความสูงของขอบหน้าต่าง โดยเผื่อพื้นที่เหนือขอบหน้าต่าง 10 ซม. ไว้ติดราว รางม่าน หรือมู่ลี่ 

2. วัดความกว้างของขอบหน้าต่าง โดยเผื่อพื้นที่ข้างขอบหน้าต่าง ด้านละ 10 ซม. เพื่อให้ได้ความกว้างของราวหรือรางม่านที่พอดี หากต้องการรูดม่าน ไม่ว่าจะเป็นม่านธรรมดาและม่านสไลด์ได้กว้างยิ่งขึ้น ให้เผื่อพื้นที่เพิ่ม 

3. วัดความกว้างของขอบหน้าต่างด้านใน หากต้องการติดมู่ลี่ด้านในขอบหน้าต่าง เพื่อให้มั่นใจว่ามู่ลี่ปิดหน้าต่างได้พอดี 

4. วัดความสูงของขอบหน้าต่างด้านใน เพื่อให้ทราบความยาวของมู่ลี่ 

5. วัดความสูงของห้อง หากต้องการม่านแบบยาวจากพื้นจรดเพดาน ให้หักขนาดความสูงที่วัดได้ออก 5-10 ซม. สำหรับติดราวหรือรางม่าน

ผ้าม่านนอกจากจะใช้ประโยชน์ในการกันแดดกันแสงแล้ว ยังเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่ใช้ตกแต่งบ้านถ้าผ้าม่านลายโปรดเต็มไปด้วยฝุ่น ละออง หยากไย่ นอกจากจะไม่สวยงามสดชื่นแล้ว ยังจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพโรคภูมิแพ้ต่างๆ ดังนั้น เราจึงควรดูแลรักษาผ้าม่านตามขั้นตอนและระยะเวลา

ใครที่คิดว่าการซักผ้าม่านเป็นเรื่องยุ่งยาก ต้องลงทุนจ้างร้านหรือบริการซักผ้าม่านอย่างเดียว ความจริงแล้วไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำด้วยตนเองได้ เพียงแต่ม้าผ่านแต่ละแบบก็จะมีวิธีการถอดและซักที่แตกต่างกันออกไป เรามาทำความรู้จักกับผ้าม่านและเตรียมพร้อมทำความสะอาดกันดีกว่าค่ะ

1. ปลดผ้าม่านออกจากราวม่าน หากไม่ทราบวิธีการถอดควรปรึกษาช่างติดตั้งผ้าม่านก่อน
2. หลังจากปลดผ้าม่านออกแล้ว ถอดตะขอ โซ่ถ่วง และอุปกรณ์ที่ติดมากับตัวผ้าม่านออก เพราะโซ่อาจขึ้นสนิมและทำให้ผ้าเสียหายได้
3. นำผ้าม่านไปซักด้วยน้ำเปล่า 2 รอบ เพื่อให้ฝุ่นที่เกาะหลวมๆ ตามผิวผ้าได้หลุดออกก่อน
4. หลังซักน้ำเปล่า หากผ้ายังสกปรกควรแช่ผ้าม่านทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที ใส่ผงซักฟอกทั่วไป เมื่อครบเวลาแล้วค่อยล้างผงซักฟอกออก
5. นำผ้าม่านเข้าเครื่องซักผ้า เลือกโปรแกรมซักผ้าหนา ไม่ควรซักด้วยน้ำร้อนสำหรับผ้าม่านบางชนิด ถ้าผ้าชิ้นใหญ่ให้ใส่ผ้าขนหนู 2-3 ผืน ลงไปด้วย เพื่อปรับสมดุลของเครื่องซักผ้าและรักษาผ้าม่านไม่ให้เกิดความเสียหาย
6. ใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มลงในเครื่องซักผ้า ขณะที่เครื่องซักผ้าทำงานให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป (ขึ้นอยู่กับความสกปรกของผ้าม่าน) ในกรณีที่ผ้าม่านมีคราบเชื้อรา หรือรอยคราบน้ำ ให้ใส่เกลือลงไปเพื่อช่วยขจัดคราบ หากมีคราบฝั่งแน่นสะสมอาจต้องงใช้น้ำยาขจัดคราบช่วยอีกทางหนึ่ง
7. หลังซักเสร็จ ให้น้ำผ้าม่านออกจากเครื่องทันที นำผ้าม่านใส่ตะขอ แขวนที่รางม่าน จัดจีบให้เข้าที่ อย่าปล่อยทิ้งไว้จะช่วยให้ม่านคงรูปทรง เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ไม่นานผ้าม่านก็จะแห้ง

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

https://www.sbdesignsquare.com

http://www.jwpintergroup.com

http://www.ikea.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ