Wazzadu TALK 2 : ความงดงามของแสงสว่างที่เปล่งประกายโดย “ Mr.Kaoru Mende ” Lighting Designer ชื่อดัง

 

สำหรับแวดวง Lighting Design นั้น Mr.Kaoru Mende ถือว่าเป็นผู้ออกแบบที่มีผลงานยอดเยี่ยมจนนักออกแบบและสถาปนิกหลายคนชื่นชมผลงาน Mr. Mende เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Lighting Planners Associates Inc. ที่คอยวางแผนและออกแบบเกี่ยวกับ environmental lighting design ทั้งในบริเวณที่อยู่อาศัยและพื้นที่ของงานสถาปัตยกรรมทั่วไป ซึ่ง Mr.Mende จะสวมหมวกเป็นเสมือน Lighting Detectives คอยสืบเสาะหาวิธีการเกิดรูปแบบแสงต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่มอบประสบการณ์ใหม่แก่ผู้พบเห็น

 

วันนี้ wazzadu.com จะขอแนะนำตัวอย่างผลงานของเขาให้เพื่อนๆ รู้จักครับ จะสวยงามขนาดไหนมาชมไปพร้อมกันเลย!

 

Project : Louis Vuitton in Singapore

หนึ่งในผลงาน Lighting Design ของ Lighting Planners Associates

 

 

เริ่มจาก Project : Louis Vuitton in Singapore

ด้วยความเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Louis Vuitton ผู้โดดเด่นด้านแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ และงานศิลปะ การออกแบบร้านที่สร้างประสบการณ์ของความทรงคุณค่านี้ จึงเนรมิตออกมาผ่านแสงสีนวลอ่อนๆ ที่เปล่งความสว่างไปตามรูปทรงของอาคารและเน้นจุดเด่นของโลโก้ให้สว่างไสวที่สุด เป็นดั่ง Crystal Pavilion 

 

Project : Sino-Ocean Taikoo Li Chengdu

Photo Credit : Lighting Planners Associates

 

 

Project ที่ 2 : Sino-Ocean Taikoo Li Chengdu

การพัฒนาพื้นที่ขนาดใหญ่รอบวัด Daiji ที่ประกอบไปด้วยอาคารเชิงพาณิชย์มากมาย ทั้งโรงแรม ร้านค้าและสำนักงานที่รายล้อมราวกับย่านธุรกิจ การจัดแสงสีในบริเวณนี้จึงต้องให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียว ไม่ให้อาคารไหนดูแปลกแยกหรือดูแตกต่างจนเกินไป สร้างความกลมกลืนด้วย feeling จากแสงสว่างที่สื่อถึงความทันสมัยโดยไม่ละทิ้งวัฒนธรรมดั้งเดิมของพื้นที่

 

Project : The Sanya Edition

Photo Credit : Lighting Planners Associates

 

 

Project ที่ 3 : The Sanya Edition 

โรงแรมบูติคสุดหรูในเอเชียของเครือ Marriott Group กับคอนเซนป์การออกแบบ Lighting ที่สื่อถึงความสง่างามแบบร่วมสมัย ภายใต้สภาพแวดล้อมแบบทรอปิคอล ในห้องพักจะถูกห่อหุ้มอย่างอบอุ่นด้วยแสงที่สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย ขณะที่ร้านอาหารและพื้นที่สาธารณะอื่นๆ เต็มไปด้วยความแตกต่างของแสงและเงาเพื่อสร้างความรู้สึกสงบสุขในระดับหรูหรา

 

Project : ‘Minna no mori’ Gifu Media Cosmos 

Photo Credit : Lighting Planners Associates

 

Project ที่ 4 : ‘Minna no mori’ Gifu Media Cosmos

ห้องสมุดใหม่ย่านใจกลางเมือง เด็กๆ จะมานั่งอ่านหนังสือภายใต้โคมขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงคล้ายร่ม เจ้าโคมยักษ์นี้กระจายอยู่ตามโซน reading room เห็นได้ชัดว่ามีลวดลายมากมายไม่ซ้ำกัน เป็นการสร้างบรรยากาศไม่ให้น่าเบื่อเพื่อให้เด็กๆ รู้สึกสนุกสนานเมื่อได้อ่านหนังสือ

 

Project : Mediacorp Campus

Photo Credit : Lighting Planners Associates

 

 

Project ที่ 5 : Mediacorp Campus

สถานีออกอากาศทางทีวีของสิงคโปร์ ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวจึงนำเสนอการจัดแสงที่เน้นรูปทรงของอาคารให้ดูเด่น มีการวางตำแหน่งไฟที่เพิ่มวอลุ่มแสงเงาให้เห็นมิติของอาคารมากขึ้น และผลักดันองค์ประกอบอื่น อย่าง facade ที่มีวัสดุหลากหลาย ทั้งกระจก, อลูมิเนียมคอมโพสิท, ต้นไม้ที่เรียงอยู่ชั้นกลางของสถานี ล้วนถูกแสงสาดส่องให้เด่นชัดมากขึ้น

 

Project : Tokyo Garden Terrace Kioicho

Photo Credit : Lighting Planners Associates

 

 

Project ที่ 6 : Tokyo Garden Terrace Kioicho

และผลงานสุดท้ายที่จะแนะนำนะครับ กับ โปรเจคที่ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของโตเกียวให้แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งโปรเจคนี้ค่อนข้างมีอาคารหลายประเภทในแผนผังที่ดูแล จึงต้องวางแผนให้ดีถึงฤดูกาลที่จะเปลี่ยนไปและภาพรวมของสีที่เปลี่ยนตามฤดูอีกด้วย การจัดแสงจึงต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นที่ใช้ส่องไฟตามที่ตั้งต่างๆ เพื่อคงความมีเสน่ห์ยามกลางคืนของชุมชนแห่งนี้

 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับการผลงานการจัดแสงสวยๆ ของ Mr.Mende ถ้าใครเริ่มหลงใหลฝีมือของผู้ชายคนนี้แล้ว สามารถติดตามอีกหนึ่งผลงานที่กำลังจัดขึ้นในเร็วๆ นี้ พบกับ Mr. Kaoru Mende ตัวจริงที่งาน Wazzadu TALK ครั้งที่ 2 ได้ที่งาน Thailand Lighting Fair 2017 ครับ!!

 

Kaoru Mende

Lighting Designer

Principal / Lighting Planners Associates

 

>> คลิกอ่านรายละเอียดและลงทะเบียนเข้างาน : https://goo.gl/R1CGLV

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ Wazzadu.com 02-714-0454

_____________________________

#Wazzadu #KeynoteSpeaker #KaoruMende #WazzaduTALK2 #TheExtraordinaryExperience #ThailandLightingFair #THLF #THLF2017

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ