SAC (Student Activity Center) ผลงานการแปลงโฉมหอพักเก่าๆ ให้กลายเป็นอาคารกิจกรรมนักศึกษาสีสันสดใส

วันนี้  WAZZADU  จะพาไปชมผลงานสุดโดนใจจากสถาปนิก  ที่ได้ทำการปรับปรุง  เปลี่ยนโฉมอาคารหอพักเก่าๆ  อายุกว่า  20 ปี ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ  ที่ถูกทิ้งร้างไปในเหตุการณ์น้ำท่วมในปี  2554  ให้กลับมามีชีวิตชีวา  เพื่อบริการนักศึกษาในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อีกครั้ง  จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น  ตามมาเลยครับ

SAC (Student Activity Center) อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประกอบไปด้วยฟังก์ชันสำหรับทำกิจกรรมของนักศึกษาอย่างครบครัน  ไม่ว่าจะเป็น  ห้องชมรม  ห้องประชุม  ห้องซ้อมดนตรี  ห้องซ้อมเชียร์หลีดเดอร์  หรือสตูดิโอถ่ายภาพ  ซึ่งล้วนมาจากการ  Renovate  อาคารหอพักเก่าจำนวน  32  ห้องให้มีพื้นที่เชื่อมโยงกันจนกลายเป็นลักษณะอาคารยาวตลอดแนว

โดยสถาปนิกได้เน้นการเปิดช่องทางเดินให้สามารถสัญจรได้สะดวกสบายทั้งอาคาร  และแต่งเติมสีสันที่หลากหลาย  ให้ภายในมีความสดใส  โดดเด่น  สนุกสนาน  เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์  และจินตนาการตามแบบฉบับของแหล่งเรียนรู้ยุคใหม่

ส่วนพื้นที่เหลือใช้อย่างชั้นลอย  ถูกสร้างสรรค์ให้กลายเป็นพื้นที่นอนพักผ่อนชิลๆ  ด้วยเปลนอนตาข่ายขึง  ซึ่งจับคู่กับหมอนนุ่มๆ  ให้นักศึกษาได้ผ่อนคลายอิริยาบถ  หลังจากทำกิจกรรมต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีการเปิดช่องรับแสงธรรมชาติ  ที่ช่วยสร้างบรรยากาศโปร่งโล่ง  และส่งเสริมสภาวะอารมณ์ที่ดีให้กับการเรียนรู้อีกด้วย

ผนังภายนอกอาคารถูกปิดผิวด้วยไม้ซีดาร์แผ่นเรียบทั้งหมด  ซึ่งเมื่อรวมกับดีไซน์ของหลังคาจั่วแบบสถาปัตยกรรมเขตร้อนแล้ว  ทำให้อาคารแห่งนี้มีลักษณะเหมือนกับกระท่อมหลังยาวๆ  จึงถูกเหล่านักศึกษาเรียกกันอย่างติดปากว่า  “โรงนา”  หากจะพูดให้ถูกต้อง  คือ  โรงนาสมัยใหม่ที่ภายในเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักศึกษาอย่างครบครันนั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจในงานออกแบบ  ปรับปรุงอาคารเก่า  ลองไปชมผลงานนี้ได้ที่  มหาวิทยาลัยกรุงเทพครับ

โครงการ : SAC (Student Activity Center)

ออกแบบโดย : Supermachine Studio

ที่ตั้ง : มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ขอบคุณข้อมูลจาก :  www.archdaily.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ