“Architectural Wood Design” อาคารจะอบอุ่น และเป็นธรรมชาติ เมื่อสถาปัตยกรรมผสานเข้ากับไม้

งานสถาปัตยกรรมทั้งสมัยเก่า และสมัยใหม่มีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงมีการประยุกต์การใช้วัสดุมาอย่างมากมาย แต่ละวัสดุต่างให้ความรู้สึกที่แตกต่าง และมีเสน่ห์ในแบบของมัน และหนึ่งในวัสดุที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานนั่นคือการนำไม้เข้ามาผสานกับงานสถาปัตยกรรม เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย มีการปลูกทดแทนได้  ให้ความรู้สึกที่สบายตาแก่ผู้พบเห็น และผู้อยู่อาศัย นักออกแบบจึงมักนิยมนำวัสดุไม้ประเภทต่างๆมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมอยู่บ่อยครั้งทั้งการออกแบบตกแต่งภายใน และภายนอกอาคาร เพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับอาคารโดยให้กลิ่นอายที่เป็นธรรมชาติ

รูปภาพประกอบจาก : DIVISARE

การนำไม้เข้ามาตกแต่งอาคารนอกจากจะทำให้อาคารดูอบอุ่น และเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยลดความแข็งของรูปทรงอาคารที่เป็นเหลี่ยม หรือลดความแข็งของวัสดุอื่นๆในอาคารเช่น ปูน,อิฐ,เหล็ก ได้ ทำให้อาคารนั้นมีความสวยงามสบายตามากยิ่งขึ้น และด้วยคุณสมบัติของไม้ที่มีความคงทน ให้ผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถหาได้ง่าย ประกอบกับเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันที่ช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานของไม้ให้ทนแดดทนฝนได้มากขึ้น ไม้จึงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลายไม่ว่าจะในอดีต ปัจุบัน หรือในอนาคต 

รูปภาพประกอบจาก : DIVISARE

รูปภาพประกอบจาก : DIVISARE

วัสดุไม้นั้นสามารถนำมาใช้ได้กับทุกส่วนของอาคารไม่ว่าจะเป็น พื้น , ผนัง , ฝ้า , ระแนง วงกบประตู-หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์  นั่นจึงเป็นสาเหตุที่นักออกแบบสามารถเลือกนำมาใช้ และสนุกกับการปรับเปลี่ยนประเภทไม้ให้เข้ากับงานออกแบบสถาปัตยกรรมแต่ละส่วน ซึ่งวัสดุไม้ยังสามารถเข้ากับสไตล์การออกแบบได้หลากหลายสไตล์ ทั้ง Modern , Tropical Modern , Contemporary  , Loft และอื่นๆอีกมากมาย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไม้จะเป็นวัสดุที่นักออกแบบควรจะศึกษา และทำความเข้าใจเพื่อนำมาออกแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

รูปภาพประกอบจาก : DIVISARE

เมื่อนักออกแบบรู้จักการเลือกนำไม้ประเภทต่างๆมาประยุกต์ใช้เข้ากับงานออกแบบของตน เชื่อได้เลยว่างานสถาปัตยกรรมต่างๆที่ผสานเข้ากับไม้นั้นจะมีความสวยงาม อบอุ่น ดูเป็นธรรมชาติ และเพิ่มเอกลักษณ์ของตัวอาคารให้เด่นชัดขึ้นได้อย่างโดดเด่น และน่าจดจำ

 

 

รูปภาพประกอบจาก : www.archilovers.com

#Wazzadu #TheNewWayofInteriorAndArchitecturalDesign #Wood #Design #Architect #ตกแต่งภายนอก #ไม้อัด #ตกแต่งภายใน #exteriordesign #interiordesign

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ