“พื้นไม้เอ็นจิเนียร์” ความอบอุ่นแบบไม้จริง ที่ช่วยรักษาทรัพยากรโลก และทรัพยากรในกระเป๋าเงินคุณ

รูปภาพประกอบโดย www.paddles.info

สถาปัตยกรรมเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนมีที่อยู่อาศัย มีที่ทำงาน มีที่ทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันแต่มันก็แลกมาด้วยทรัพยากรธรรมชาติมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น หิน,ดิน,ทราย ต้นไม้ใหญ่ แก้วน้ำ,จาน,ชาม บันได พอแล้ว!! เอาล่ะเข้าเรื่องกันต่อดีกว่า เพราะฉะนั้นการที่มนุษย์จะหาสิ่งมาทดแทนการนำทรัพยากรธรรมชาตินั้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ซึ่งสิ่งผมจะยกมาพูดวันนี้คือ “ต้นไม้”สิ่งที่ถูกนำมาใช้ทำงานสถาปัตยกรรมมาอย่างยาวนาน ด้วยคุณสมบัติ หาได้ง่าย แข็งแรง สวยงาม ให้ความรู้สึกอบอุ่น เพราะฉะนั้นอาคารอยู่อาศัยในสมัยนี่ส่วนใหญ่มักจะนิยมปูพื้นด้วยไม้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูสิ่งที่ทดแทนไม้จริงที่น่าใช้และน่าสนใจมากอย่าง “พื้นไม้เอ็นจิเนียร์”

รูปภาพประกอบโดย www.houseandgarden.co.uk

รูปภาพประกอบโดย www.eastendesign.com

พื้นไม้จริง ให้ความอบอุ่น สวยงาม แข็งแรง ใช้งานยาวนานก็จริง แต่ก็ต้องสุ่มเสี่ยงกับปัจจัยต่างๆที่จะมาลดประสิทธิภาพของไม้จริงลง เช่น ถ้าแช่น้ำเป็นเวลานานเกินไป การยืด หด  แอ่น โก่ง ตามสภาพอากาศต่างๆ และที่น่ากลัวกว่านั้นคือปัญหาปลวกกิน แต่ถึงเราจะหาวิธีแก้ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ของไม้จริงได้ แต่สิ่งที่เราไม่สามารถแก้ได้คือการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างมากมายและจะดีกว่าไหมหากเราลองมาใช้ “พื้นไม้เอ็นจิเนียร์”  มีหลายช่วงราคาให้เลือก ได้ความเป็นธรรมชาติเหมือนไม้จริงเพราะการนำไม้จริงในป่าปลูกมาแปรรูป ทำให้ใช้ไม้น้อยลง แก้ปันหาการบิด ยืด หด แอ่นตัวของไม้จริง มีความหลากหลายของลายไม้ สีไม้ให้เลือกได้มากมายอีกด้วย

ในส่วนของราคาการปูไม้จริงนั้น ตามท้องตลาด ราคาเริ่มต้นที่ ตร.ม.ละประมาณ 1,000-2,000 บาท/ตร.ม. รวมถึงค่าติดตั้งตงไม้และขัดทำสีอีกประมาณ1,000-1,500 บาท/ตร.ม.  ในขณะที่การปู”พื้นไม้เอ็นจิเนียร์” นั้นราคาวัสดุในเกรดกลางจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาท/ตร.ม.ในราคาเท่าไม้จริงอาจได้หน้าไม้ที่กว้างกว่าทำให้ใช้ไม้ปูในปริมาณที่น้อยกว่าต่อตร.ม.  ค่าติดตั้งด้วยกาว PU ประมาณ 500 บาท/ตร.ม. จะเห็นว่าเราจะได้พื้นไม้ที่ให้ผิวสัมผัสแบบไม้จริงแต่ประหยัดเงินลงมาและยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อีกด้วย

รูปภาพประกอบโดย www.3dkonut.com

หากบ้านของคุณกำลังมองหาวัสดุปูพื้นที่ให้ความอบอุ่น ผิวสัมผัส และอารมณ์แบบไม้จริงแต่อยากจะประหยัดเงินในกระเป๋าลงและได้ช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติด้วยแล้ว หวังว่าข้อมูลที่เราให้เกี่ยวกับ “พิ้นไม้เอ็นจิเนียร์” คงจะทำให้คุณตัดสินใจในการเลือกวัสดุปูพื้นของบ้านคุณได้ง่ายดายขึ้น และช่วยให้คุณรักษาทรัพยากรของโลกและทรัพยากรของกระเป๋าเงินคุณ ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

รูปภาพประกอบโดย www.futuristarchitecture.com

เขียน และเรียบเรียงโดย : อภิพล สีดา

#Wazzadu #TheNewWayofInteriorAndArchitecturalDesign #Engineering #wood #Floor #ตกแต่งภายใน #interiordesign

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ