Green Renovation เปลี่ยนโฉมปรับปรุงตึกเก่า เติมความสดชื่นให้บ้านด้วยธรรมชาติสีเขียว

“การปรับปรุงอาคารเก่าให้กลับมาดูใหม่นั้น อาจไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว เมื่อมลภาวะในเมืองใหญ่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”

คำกล่าวจากสถาปนิกผู้ออกแบบปรับปรุงตึกเก่าๆ หลังนี้ ที่พูดถึงการพยายามสร้างมิติใหม่ๆ ให้กับการ Renovate เพื่อตอบโจทย์การเป็นบ้านพักอาศัยที่เหมาะสำหรับคนเมืองโดยแท้จริง วันนี้เราจะพาคุณไปชมบ้านหลังใหม่ที่ถูกปรับปรุงเปลี่ยนโฉมด้วยธรรมชาติสีเขียว จนกลายเป็นสวรรค์แห่งใหม่ของเจ้าของบ้านกันครับ

ตึกเก่าหลังนี้ตั้งอยู่ที่กรุงฮานอย  ประเทศเวียดนาม  ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงในภูมิภาคอาเซียนของเรานั่นเองครับ  จากกระบวนการออกแบบของสถาปนิกนั้น  ได้เล็งเห็นว่าเวียดนามกำลังเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ  ทำให้มลพิษจากกิจกรรมของคนได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ไม่ว่าจะเป็น  ควันของรถยนต์  รถจักรยานยนต์  รวมถึงมลภาวะทางเสียงที่บ่งบอกถึงความวุ่นวายในเมืองใหญ่  ทำให้การออกแบบบ้านพักอาศัยในเขตชุมชนเมืองนั้นต้องคำนึงถึงปัญหาในจุดนี้ด้วย

คำตอบของการแก้ปัญหาที่ว่านี้ก็คือ  พื้นที่สีเขียว  ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของคนเมืองนั่นเอง  โดยสถาปนิกได้เลือกใช้ความสดชื่นของธรรมชาติ  จากพืชพันธุ์สีเขียว  ในการสร้างเกราะป้องกันมลภาวะต่างๆ  ที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน  ผ่านกระบวนการออกแบบเปลือกอาคารที่เรียกว่า  Facade  ซึ่งถือเป็นคำตอบที่น่าสนใจทีเดียว  เพราะคุณสมบัติของพืชนั้นสามารถดูดซับควัน  สิ่งสกปรก  และเสียงรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม  และในยุคหลังๆ  ยังมีการใช้พืชเป็นรั้วสำหรับงานสถาปัตยกรรมอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

Greenfall  หรือน้ำตกสีเขียว  คือแนวคิดของการออกแบบ  Facade  ให้บ้านหลังนี้ครับ    เป็นการห่อหุ้มบ้านด้วยระแนงเหล็กซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างระเบียงภายนอกบ้าน  โดยสถาปนิกมีจุดประสงค์ที่จะให้  Facade  ชิ้นนี้เป็นม่านผืนใหญ่  ผสมผสานกับการปลูกพันธุ์ไม้เลื้อย  ที่สามารถแผ่กิ่งก้านสาขาได้อย่างทั่วถึง  กลายเป็นเกราะป้องกันตัวบ้านที่สอดแทรกด้วยบรรยากาศอันแสนสดชื่นของธรรมชาตินั่นเอง

นอกจากม่านน้ำตกสีเขียวสดชื่นแล้ว  ภายในบ้านยังใช้วัสดุที่ให้สัมผัสแบบธรรมชาติอย่างไม้เป็นหลักด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผนังระแนงไม้  พื้นไม้  รวมถึงการปลูกต้นไม้ภายในคอร์ทกลางอาคาร  และดาดฟ้า  ซึ่งเป็นการปลดขีดจำกัดของพื้นที่แคบๆ  ในที่พักแบบอาคารแถวได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่เป็นไฮไลท์ที่สุดคือ  อากาศที่ผ่านช่องลมก่อนจะเข้าสู่ตัวบ้านนั้น  คืออากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติที่เจ้าของบ้านใช้ในการอยู่อาศัยนั่นเองครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.archdaily.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ