ไม้คอร์ก (Cork Wood) กับคุณสมบัติที่ควรรู้ก่อนจะนำไปใช้งาน

วัสดุไม้คอร์ก (Cork Wood) คืออะไร....?

วัสดุไม้คอร์กทำมาจากต้นโอ๊ค 2 สายพันธุ์ได้แก่ คอร์กโอ๊ก กับไลฟ์โอ๊ก สายพันธ์คอร์กโอ๊กเป็นพันธ์ไม้พื้นเมืองในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนไลฟ์โอ๊กเป็นพันธ์ไม้ที่พบได้ในหลายส่วนของอเมริกาเหนือ รวมทั้งในประเทศคิวบา และเม็กซิโก จากบันทึกที่พบในปัจจุบันทำให้เราทราบว่ามนุษย์รู้จักการใช้ไม้คอร์กมานานมาก ราวๆ 2,200-2,500 ปีมาแล้ว ซึ่งตรงกับช่วงปลายของอารยะธรรมอียิปต์โบราณ ซึ่งเป็นรอยต่อที่อารยะธรรมโรมันกำลังเข้าสู้ยุคเรืองอำนาจในด้านศิลปะวัฒนาการ ด้วยคุณสมบัติที่เบา ยืดหยุ่น และไม่ดูดซึม ชาวโรมันจึงนำไม้คอร์กมาทำรองเท้า ทำเป็นทุ่นลอยสำหรับการประมงจับสัตว์น้ำ ทำจุกขวด ซึ่งในช่วง 200 ที่ผ่านมาประเทศโปตุเกศ (ในช่วงปลายยุคล่าอาณานิคม) ได้สร้างอุตสาหกรรมไม้คอร์กที่มีขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงในระดับสากล โดยถูกพัฒนาระบบการผลิตไม้คอร์กจากเดิมที่ต้องเข้าป่าเพื่อแสวงหาต้นโอ๊ก หรือนำเข้ามาจากที่อื่น โดยเปลี่ยนมาทำฟาร์มต้นโอ๊กเพื่อทำไม้คอร์กโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยลดการทำลายป่าไม้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในปัจจุบันเราได้พัฒนาการผลิต และการใช้งานไม้คอร์กได้หลากหลายขึ้น อาธิ การใช้ไม้คอร์กในการผลิตพรมน้ำมัน  กระเบื้องไม้คอร์กสำหรับปูพื้น-ผนัง และวัสดุที่เป็นฉนวนในงานสถาปัตยกรรม รวมถึงการพัฒนาคุณสมบัติที่มีความปลอดภัย และสามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

ภาพอ้างอิงจาก www.plumsiena.com

วัสดุไม้คอร์ก (Cork Wood)​ ทำมาจากอะไร...?

Raw material ส่วนประกอบของวัสดุไม้คอร์ก (Cork Wood)​

ไม้คอร์กทำมาจาก​เปลือก​ไม้​ชั้น​นอก​ของ​ต้น​โอ๊ก โดยชั้นเนื้อไม้ที่ลอกออกมาจะประกอบไปด้วยเซลล์ขนาดเล็กที่รวมตัวกันในลักษณะรวงผึ้ง จึงทำให้มีน้ำหนักเบา และง่ายต่อการบีบอัด แต่ในขณะเดียวกันก็แข็งแรง ของเหลว และก๊าซจึงไม่สามารถซึมผ่านได้ นอกไปจากนี้ยังสามารถปรับตัวเข้ากับอุณหภูมิและความดันได้ดี กันความชื้นและเสียงได้ และยังทนไฟอีกด้วย

​สำหรับการเก็บเปลือกไม้โอ๊กนำมาทำไม้คอร์กจะทำได้ทุกๆ 10 ปี โดยการลอกเปลือกนอกที่ตายแล้วออกจากต้น การเก็บในลักษณะนี้จะไม่เป็นอันตรายแก่ต้นโอ๊ก ผู้ที่เชี่ยวชาญ และมีฝีมือจะสามารถค่อยๆ ใช้ขวานลอกเปลือกไม้โอ๊กออกมาได้อย่างนุ่มนวลและปลอดภัย โดยเฉลี่ยแล้วเราสามารถลอกเปลือกไม้จากต้นโอ๊กได้ประมาณ 40 - 60 กิโลกรัม สำหรับอายุที่เหมาะสมของต้นโอ๊กที่จะสามารถลอกเปลือกมาทำไม้คอร์กได้อย่างมีคุณภาพต้องมีอายุอย่างน้อย 15-20 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เปลือกไม้รุ่นแรกจะหนาพอให้ลอกออกได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อลำต้น  โดยเฉลี่ยแล้วต้นโอ๊กจะมีอายุยืนยาวเฉลี่ย 300-400 ปี แต่ลำต้นของมันจะสูงไม่เกิน 15 เมตร

“ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”  

 

วัสดุไม้คอร์ก (Cork Wood) นำไปใช้งานในด้านสถาปัตยกรรมอย่างไรได้บ้าง...?

วัสดุไม้คอร์ก เหมาะกับการนำไปใช้ตกแต่งภายในได้หลายส่วน อาทิ ผนัง ,พื้น ,เพดาน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์แบบต่างๆที่ใช้ภายในอาคาร

คุณสมบัติเด่นของไม้คอร์ก ( Cork Wood) 

ข้อนี้ถือเป็นคุณสมบัติพิเศษของวัสดุประเภทนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะดูนุ่มนวลด้วยสายตา ( Visualize ) แล้วแต่ยังให้ความนุ่มนวลถึงการสัมผัส ด้วยประสาทสัมผัสทั้งห้า( Sensory ) ตั้งแต่ ตา, หู, จมูก ,สัมผัส อื่นๆ ตั้งแต่เหยียบ, เดิน, นั่ง และนอน เลยก็ว่าได้ ทำให้เวลาสัมผัสแล้วนุ่มนวลที่แตกต่างจากวัสดุประเภทอื่นๆจริงๆ นอกจากนั้นยังมีลวดลายที่สวยงามให้เลือกมากมายตามแต่จินตนาการของผู้ออกแบบเลยก็ว่าได้

ข้อดี ของไม้คอร์ก

1. ทำให้ห้องเงียบ เพราะมีการดูดซับเสียงที่ดีกว่าวัสดุพื้นประเภทอื่นๆ 

2. ช่วยลดแรงกระแทก เนื่องจากพื้นที่มีความนุ่มนวล และยืดหยุ่นสูง ทำให้ลดแรงกระแทกในการเดิน นั่งนอน โดยเฉพาะลดการเกิดอันตรายต่อเด็ก และผู้สูงวัย

3. สามารถปรับตัวเข้ากับอุณหภูมิ และความดันได้ดี จึงทำให้อุณหภูมิของร่างกายไม่เย็นจนเกินไป เพราะเนื่องจากพื้นไม้คอร์กจะรักษาอุณหภูมิภายในตัววัสดุให้มีความอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา มือเท้าที่สัมผัสไม่เย็นจนเกินไป ทำให้เกิดสภาวะสบายในการอยู่อาศัย

4. มีความทนทาน ของเหลว และก๊าซจึงไม่สามารถซึมผ่านได้ 

5. จัดเป็นวัสดุธรรมชาติ 100% และเป็น ECO Material ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดการตัดไม้จริงจากป่าธรรมชาติ

6. ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน และรักษาอุณหภูมิให้คงที่อยู่ตลอดเวลา

7. ไม้คอร์กบางชนิดมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถป้องกันน้ำ และคราบสกปรกได้ จึงสามารถนำไปใช้กับห้องน้ำได้

8. สามารถรีไซเคิลนำกลับไปใช้ใหม่ได้

9. ชั้นเนื้อไม้ประกอบไปด้วยเซลล์ขนาดเล็กที่รวมตัวกันในลักษณะรวงผึ้ง จึงทำให้มีน้ำหนักเบา และง่ายต่อการบีบอัด

 

ข้อเสีย ของไม้คอร์ก

1. ไม่สามารถซ่อมแซมได้ ในกรณีที่เกิดความเสียหาย ซึ่งจะต้องเปลี่ยนทั้งแผง

2. การป้องกันความชื้นมีข้อจำกัด

3. ราคาค่อนข้างสูง การดูแล ระมัดระวังจะมากกว่าพื้นทั่วไป

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

"หนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี" 

สินค้าเทียบเคียงในหมวด "ไม้คอร์ก"

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"พื้นไม้คอร์ก"

#Wazzadu #WazzaduEncyclopedia #WazzaduAcademy #CorkWood #ไม้คอร์ก #ArchitectureDesign #material #Wood #วัสดุ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ