วิธีง่ายๆ ในการปรับปรุงบ้านเก่า ให้น่าอยู่อาศัยกว่าเดิม ตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น

ช่วงวันหยุดอากาศเย็นสบายแบบนี้  เรามีไอเดียสำหรับคนที่คิดจะ  Renovate  บ้านเก่าให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย  และน่าอยู่อาศัยมากขึ้นมาแนะนำกัน  โดยวันนี้เราจะพาคุณไปดูเทคนิคดีๆ  ในการปรับปรุงบ้านไม้เก่าในกรุงโตเกียวที่มีอายุกว่า  30  ปี  ให้กลับมาเป็นบ้านสุด  Cool  ผลงานสถาปนิกจากชาวญี่ปุ่น  ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่านั่นเอง  รับรองว่าเรียบง่าย  และโดนใจแน่นอนครับ

หากพูดถึงบ้านแบบญี่ปุ่นเราก็ต้องนึกถึงประตูไม้บานเลื่อน  กับเสื่อทาทามิ  รวมถึงสวนแบบ  Zen  กันแน่นอน  ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล้วนเป็นภูมิปัญญาในการแก้ปัญหาเรื่องขนาดที่ดินอันน้อยนิด  จึงต้องพยายามใช้ทุกๆ  พื้นที่ในบ้านให้มีประโยชน์มากที่สุด  หลายท่านอาจจะสังเกตุเห็นว่า  บ้านในเขตเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างแออัด  การออกแบบปรับปรุงบ้านให้พ้นจากข้อจำกัดนี้  จึงเป็นความท้าทายสำหรับนักออกแบบชาวญี่ปุ่นมาช้านาน

มิซึกิ อิมามูระ  สถาปนิกผู้ออกแบบปรับปรุง  House Komazawa Park  บ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า  30  ปีหลังนี้  ให้กลายเป็นบ้านญี่ปุ่นยุคใหม่  ที่สามารถฉีกกรอบรูปแบบเดิมๆ  ของบ้านแถวในย่านเมืองหลวง  ด้วยการเป็นบ้านที่นำเอาการจัดห้องแบบญี่ปุ่น  การแบ่งพื้นที่อย่างคุ้มค่า  และสวน  มาผสมผสานกันในบ้านไม้สองชั้นหลังนี้ได้อย่างน่าสนใจ

เริ่มจากการเสริมโครงสร้างเสา-คานให้มีความแข็งแรง  เพื่อให้สามารถเปิดผนัง  ขยายพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างอิสระ  โดยมีแนวคิดคือการเป็นบ้านที่มีความโปร่งโล่ง  กว้างขวาง  ดูไม่อึดอัดในแบบบ้านแถว  และยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างหลากหลาย  ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว  หรือห้องทานอาหาร  ที่มีการเปิดพื้นที่เชื่อมถึงกัน  นอกจากนี้คือการเปิดพื้นชั้นสอง  เพื่อให้มุมมองจากชั้นบน  และล่างมีความสัมพันธ์กัน  สร้างมิติในการมองของคนในบ้านให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ต่อมาคือการสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความอบอุ่น  น่าอยู่  และผ่อนคลาย  ด้วยการใช้วัสดุจำพวกไม้  การใช้สีโทนสว่าง  รวมถึงการปลูกต้นไม้สีเขียวสดชื่นภายในบ้าน  เนื่องจากบ้านหลังนี้เน้นการเปิดมุมมองด้วยการใช้ผนังกระจก  และเปิดให้ลมภายนอกไหลผ่านเข้าสู่ตัวบ้านตลอดเวลา  จึงช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก  และทำให้บ้านเย็นสบายอีกด้วย

ใครที่มีบ้านไม้เก่าๆ  ก็อย่าเพิ่งทุบทิ้งไปก่อนนะครับ  ลองเอาไอเดียดีๆ  จากชาวญี่ปุ่นไปปรับใช้ในการ  Renovate  บ้านของคุณ  อาจทำให้บ้านน่าอยู่กว่าการสร้างใหม่ก็เป็นได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.arcdaily.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.arcdaily.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ