Serene Trend Decoration : ไอเดียบ้านเย็นสบาย ด้วยม่านไม้ธรรมชาติ

สัปดาห์นี้เราขอเสนอไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้บ้านคุณมีอากาศเย็นสบาย  น่าอยู่อาศัยมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศกันเลยทีเดียว  แถมยังทำให้บ้านดูสดชื่น สวยงาม เหมาะกับชาว Serene อีกด้วย จะเป็นไอเดียอะไรนั้น รีบตามมาเลยครับ

สิ่งที่เราจะมานำเสนอในวันนี้ก็คือ  การสร้างม่านไม้สีเขียวสดชื่นให้กับผนังบ้านของคุณนั่นเอง  คำถามคือ  ทำไมต้องเป็นต้นไม้?  ทำไมไม่ใช้ผนังกันความร้อนแทน?  ตอบได้ง่ายๆ  ครับว่า  เราสามารถเลือกใช้ทั้งสองฟังก์ชั่นนี้ได้  เพียงแต่ว่าข้อดีของม่านไม้นั้นมีอยู่หลายอย่างจนยากที่คุณจะปฏิเสธ  ไม่ว่าจะเป็นการดูดซับความร้อน  การระบายความร้อนได้ดี  ช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอก  ป้องกันมลพิษทางอากาศ  รวมถึงช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นเย็นสบายอีกด้วย

ส่วนขั้นตอนการติดตั้งนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ที่คุณจะเลือกใช้ครับ  

1. หากเป็นไม้กระถางเล็กๆ  อย่างต้นเฟิร์น  หรือกล้วยไม้  ก็ต้องทำการบิวท์อินสร้างโครงเหล็กสำหรับเสียบกระถาง  และติดตั้งระบบการหวุนเวียนรดน้ำแบบ  Hydroponic

2.หากเลือกใช้ประเภทไม้เลื้อยอย่างใบระบาด  หรือสร้อยอินทนิล  ก็จะสะดวกกว่าแบบแรก  เพราะเราต้องการเพียงโครงร่างของผนังเพื่อให้ต้นไม้สามารถเติบโต  และแผ่กิ่งก้านสาขาไปจนทั่วแนวผนัง  เพียงแต่ว่าอาจจะต้องใส่ใจในการดูแลให้ต้นไม้เติบโตในช่วงแรกครับ

ต่อมาคือการเลือกประเภทของการติดตั้งให้เหมาะกับบ้านของเราครับ  สำหรับบ้านประเภทตึกแถวหลายชั้นคูหาเดียว  หรือสองคูหาขึ้นไป  ควรเลือกการติดตั้งแบบที่ 2 ครับ  เพราะความจำกัดของพื้นที่นั่นเอง  ส่วนบ้านทั่วไปนั้นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองประเภท  อาจจะคลุมบ้านทั้งหลังด้วยญ้าเทียมก็ดูดีไม่น้อยเลยครับ

ลองนำไอเดียดีๆ  ไปใช้กับผนังบ้านของคุณดูสิครับ  แล้วอุณหภูมิภายในบ้านจะเย็นสบายขึ้นแน่นอน  รวมถึงได้อากาศสดชื่นสำหรับการอยู่อาศัยอีกด้วยครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ