2.5 House แปลงโฉมปรับปรุงบ้านหลังเล็ก ที่แคบที่สุด ให้น่าอยู่ที่สุด

ใครจะคิดว่าบ้านที่ชื่อ 2.5 House นั้น มีที่มาจากความกว้างของบ้านที่มีระยะเพียง 2.5 เมตรเท่านั้น! หลายคนคงสงสัยว่า คนจะอาศัยอยู่กันได้อย่างไรแคบขนาดนั้น... จริงครับ เพราะความกว้างแค่นั้นห้องน้ำที่บ้านใครหลายๆ คนยังกว้างกว่าด้วยซ้ำไป แต่ว่า...

จากผลงานการปรับปรุงบ้านใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจของสถาปนิกผู้ออกแบบ ทำให้บ้านแคบๆ ที่ตั้งอยู่ในชุมชนแออัดของเมืองโฮจิมิน ประเทศเวียดนามหลังนี้ กลายเป็นบ้านที่แสนน่าอยู่ขึ้นมาได้ ไปชมกันเลยดีกว่าครับ ว่าเขาทำอย่างไร

ปัญหาใหญ่เลยคือขนาดพื้นที่ที่แคบสุดๆ เพียง 2.5 x 6.5 เมตรเท่านั้น แถมยังอยู่ในตรอกเล็กๆ และติดกับอาคารข้างเคียงที่มีความแออัดสูง ทำให้มีจุดอ่อนในเรื่องของการระบายอากาศ แสงสว่าง และทัศนียภาพจากภายในบ้าน ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้เป็นครอบครัวเล็กที่มีสมาชิก 3 คน ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละคนนั้นต้องการพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย

สถาปนิกจึงเริ่มการออกแบบด้วยการแก้ปัญหาทั้งหมด ที่ถูกตอบโจทย์ด้วยคำว่า “Open Plan” นั่นเองครับ พูดง่ายๆ ก็คือการวางผังของบ้านให้เป็นพื้นที่โล่ง สามารถเชื่อมถึงกันได้ทุกส่วน เพราะการออกแบบในลักษณะนี้จะช่วยในเรื่องการระบายอาศที่ดี และยังทำให้พื้นที่เล็กๆ ดูโปร่งโล่งมากขึ้น ควบคู่กับการคำนวนทิศทางของแสงอาทิตย์ เพื่อเลือกตำแหน่งการเปิดช่องรับแสงธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

โดยบันไดทางขึ้นชั้น 3 นั้นมีการเปิดช่องหลังคาที่มีองศาเอียง เพื่อให้แสงทะลุผ่านทางเดินลงมาด้านล่างตามช่องบันได ทำให้พื้นที่ทุกชั้นได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นยังทำให้ลมสามารถพัดผ่าน และหมุนเวียนเข้าสู่ห้องต่างๆ ได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

ต่อมาเป็นการออกแบบเพื่อสร้างมุมมอง และทัศนียภาพภายในบ้าน เนื่องจากอยู่ในเขตชุมชนหนาแน่น และอาคารข้างเคียงบดบังวิวสวยๆ จนหมด สถาปนิกจึงเลือกสร้างบรรยากาศดีๆ ขึ้นมาเอง เห็นได้ชัดจากบริเวณระเบียงชั้นสองที่มีการใช้ Facade จากบล๊อคช่องลม เพื่อสร้างม่านบดบังจากภายนอก และเติมเต็มความสนชื่นด้วยการปลูกพืชพันธุ์สีเขียว เพิ่มออกซิเจนให้บ้านนั่นเอง

ที่สำคัญคือการสร้าง Mood & Tone ภายในบ้านด้วยสีโทนสว่าง ผสมผสานกับลายไม้ธรรมชาติ ที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้เจ้าของบ้าน การเลือกใช้ประตูไม้ไผ่แบบ Slide เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งานนั้น สามารถตอบโจทย์เรื่องพื้นที่ส่วนตัวได้ดี รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ขนาดกระทัดรัดที่ถูกเลือกสรรมาเพื่อให้คุ้มกับการใช้พื้นที่ให้มากที่สุด ที่ทำให้บ้านหลังเล็ก แคบๆ หลังนี้ ดูอบอุ่น และน่าอยู่อาศัยมากทีเดียวครับ

ใครที่บ้านอยู่ในพื้นที่แคบๆ แออัดแบบนี้ ลองนำแนวคิด และไอเดียดีๆ จาก 2.5 House ไปปรับใช้ดูนะครับ แล้วบ้านคุณจะน่าอยู่กว่าเดิมแน่นอน

ผลงานออกแบบจาก : Khuon Studio

ที่ตั้ง : โฮจิมิน, เวียดนาม

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.archdaily.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ