Naman Retreat รีสอร์ทสไตล์ Tropical ที่นำลูกเล่นของวัสดุท้องถิ่นอย่างไม้ไผ่มาออกแบบ Space ที่น่าทึ่ง

วันนี้เราจะเดินทางจากสนามบินนานาชาติดานัง (Đà Nẵng) มาสักประมาณ 16 กม. ไปทางถนนสายหลักที่เชื่อมต่อกับเมืองดานังนั้น เราจะพบรีสอร์ทริมทะเลเก่าแก่ของเมืองฮอยอัน (Hội An) กับรีสอร์ทที่ชื่อว่า "Naman Retreat" ณ ประเทศเวียดนาม ออกแบบโดยทีมสถาปนิก VTN Architects

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

Naman Retreat ได้รับการออกแบบให้มีความซับซ้อนและทันสมัย ในพื้นที่ 3.4 ไร่ ภารกิจคือการผสมผสาน บังกะโล 80 หลัง, โรงแรม, วิลล่าวีไอพี 6 หลังและอีกวิลล่าปกติอีก 20 หลัง รวมเข้าด้วยกันในที่แห่งนี้ แนวคิดของรีสอร์ทคือให้การรักษาทางร่างกายและจิตใจแก่ผู้เข้าพัก ในสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ด้วยกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น สปา, โยคะ, กีฬาชายหาด เป็นต้น นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลาย ซึ่งมีการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างความเขียวขจีของต้นไม้และไม้ไผ่อย่างกลมกลืน

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

ห้องประชุมเป็นอาคารแรกของรีสอร์ทที่ผู้เข้าพักสามารถมองเห็นได้เมื่อไปถึงบริเวณแผนกต้อนรับส่วนหน้า ห้องโถงสามารถรองรับได้ถึง 300 คนในเวลาเดียวกันและสามารถให้บริการในโอกาสต่างๆ เช่น จัดงานประชุมหรือการบรรยาย, จัดงานแสดงคอนเสิร์ต, อีเวนท์เล็กๆ หรืองานแต่งงาน เป็นต้น โซนนี้เป็นห้องโถงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหลังคาแหลมคมที่ไม่สมมาตร โครงสร้างไม้ไผ่ช่วยให้อาคารมีลักษณะโดดเด่นและน่าประทับใจ ทางเดินด้านนอกทำหน้าที่เป็นล็อบบี้กลางแจ้งเพื่อต้อนรับผู้เข้าพัก

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

มีการใช้ไม้ไผ่ 2 แบบสำหรับในอาคารนี้ การออกแบบจะทำตามลักษณะเด่นของแต่ละประเภทเพื่อรวมไว้ในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เหตุผลในการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลักมาจากความต้องการของลูกค้าที่ต้องการมีพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่เพื่อให้มีความยืดหยุ่นในการทำงานที่แตกต่างกัน

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

โดยมีต้นทุนการก่อสร้างที่เหมาะสมและกำหนดการก่อสร้างที่รวดเร็ว ไม้ไผ่สามารถส่งมอบคุณสมบัติทั้งหมดเหล่านี้ได้ เป็นวัสดุในท้องถิ่นและราคาไม่แพงใช้เวลาในการก่อสร้างก็ทำได้เร็วมากเนื่องจากการประกอบสำเร็จรูปของเฟรมบนพื้นดิน วิธีการก่อสร้างนี้ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพและสามารถควบคุมการก่อสร้างได้ดีขึ้น

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

แต่ว่าไม้ไผ่ก็ยังติดปัญหาเรื่องแมลงอยู่บ้าง ซึ่งอาจจะใช้วัสดุพวกไม้ไผ่อัดมาแก้ไขในจุดนี้ได้ เพื่อป้องกันแมลงมารบกวน วัสดุแบบไม้ไผ่อัดสามารถช่วยด้านตกแต่งภายในได้ด้วย และจะยิ่งทำให้การออกแบบสไตล์ Tropical ที่ใช้วัสดุอย่างไม้ไผ่ ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับ Naman Retreat แห่งนี้

รูปภาพประกอบจาก : https://www.archdaily.com

#Wazzadu #ตกแต่งภายนอก #ตกแต่งภายใน #Material #Interiordesign #Exteriordesign #ไม้ไผ่อัด #ไม้อัดลานนา

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ