"Morpheus Hotel" โรงแรมที่ออกแบบโดย Zaha Hadid กับแนวคิดทางสถาปัตยกรรมที่ได้มาจากการแกะสลักหยกของจีน

โครงการแห่งนี้ตั้งอยู่ใน Cotai ในมหานครมาเก๊า ที่มีโรงแรม คาสิโน โรงละคร ย่านศูนย์การค้าและร้านอาหาร ขนาดใหญ่ โดยมีแนวคิดในการออกแบบมาจากประเพณีการแกะสลักหยกของจีน

Morpheus ออกแบบโดยสถาปนิกผู้ล่วงลับ ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก Zaha Hadid  โดยโครงการแห่งนี้เป็นอีกแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งในมาเก๊าที่มีความโดดเด่นและสวยงาม โดยการออกแบบได้มีการนำวัฒนธรรม(รูปแบบการแกะสลักหยกของจีน) และนวัตกรรมมาผสมผสานเข้ากับเทคนิคทางด้านวิศวกรรม เพื่อให้สถาปัตยกรรมแห่งนี้เป็นอีกสถานที่หนึ่งของมาเก๊าที่มีอัตลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว

อาคารแห่งนี้มีลักษณะที่ค่อนข้างโดดเด่นด้วยรูปฟอร์มที่มีความไดนามิค ซึ่งจุดที่เด่นที่สุดคือการออกแบบให้มีช่องว่างขนาดใหญ่ที่อยู่ใจกลางของอาคาร โดยให้ความรู้สึกที่ดึงดูดน่าค้นหา ด้วยเส้นสายที่พลิ้วไหว สถาปัตยกรรมแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนชิ้นงานประติมากรรมขนาดใหญ่ ที่สร้างความโดดเด่นตื่นตาตื่นใจให้กับ Skyline ของมาเก๊าได้สะดุดตา

โรงแรม Morpheus มีที่มาของจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ คือ ฐานรากของโครงสร้างเดิมที่มีมาก่อนถูกทิ้งร้างเอาไว้เนื่องจากปัญหาในความล่าช้าของงาน ทำให้ Zaha Hadid ได้มีโอกาสเข้ามาสานต่อการออกแบบอาคารแห่งนี้ให้กลายเป็นความจริง

ในส่วนของรูปแบบโครงสร้างนั้นสามารถสร้างความงามให้กับผู้พบเห็นได้จากทั้งภายนอก และภายในอาคาร ด้วยโครงสร้างเหล็กที่ถักไปมาก่อให้เกิดมิติที่ดูเคลื่อนไหว ดูมีชีวิตชีวา และในระหว่างช่องว่างขนาดใหญ่ของอาคารนั้น ยังเป็นทางเชื่อมระหว่างส่วนร้านอาหาร กับเลานจ์ของโรงแรมอีกด้วย
 

ในด้านการเลือกใช้วัสดุจะสังเกตุว่ามีกระจกลามิเนตเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ ซึ่งให้คุณสมบัติที่ดูโปร่งเบา และหรูหรา ไม่ใช่เพียงเปลือกอาคารเท่านั้นที่นำมาใช้ แม้แต่ลิฟท์แก้วทั้งหมดในโรงแรมก็มีการนำกระจกลามิเนตมาใช้เช่นเดียวกัน

โครงการแห่งนี้เป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่หลงใหลในงานสถาปัตยกรรม รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์โรงแรมที่มีความหรูหรา ด้วยอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครผ่านการออกแบบอย่างประณีตจากสถาปนิกหญิงผู้ล่วงลับอย่าง Zaha Hadid

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ไอเดียการออกแบบ และตกแต่งงานสถาปัตยกรรมด้วย "กระจกลามิเนต" ที่น่าสนใจ

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ