Water Park Aqualagon สวนน้ำในฝรั่งเศสกับการออกแบบรูปฟอร์มสถาปัตยกรรมที่มีความสัมพันธ์กับบริบทโดยรอบ ด้วยการใช้เทคนิคแบบ Origami Contour

"Water Park Aqualagon"  สวนน้ำแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย jacques ferrier architecture ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศส เป็นการออกแบบที่ต้องการให้สถาปัตยกรรมมีความสอดคล้องกับบริบทโดยรอบอย่างเหมาะสม กับความพยายามในการลดความขัดแย้งทางด้านทัศนียภาพ ด้วยรูปฟอร์มแบบ Origami Contour ที่มีรูปทรงเรียบง่าย และทันสมัย นอกจากนี้  Water Park Aqualagon ยังเป็นเป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และกิจกรรมทางสังคมในบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

แนวความคิดในการออกแบบอาคารสวนน้ำที่มีความสูง 35 เมตรนั้น มีการอ้างอิงจากระดับความสูงของเนินเขาที่อยู่ข้างเคียง จึงทำให้ตัวอาคารเองมีความสวยงาม และโดดเด่น ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่เป็นกระจก ผสมผสานกับเทคนิคการออกแบบในลักษณะ Origami Contour ที่ให้ความกลมกลืนไปกับเนินเขาที่อยู่ข้างเคียงได้อย่างไม่ขัดเขิน

ในส่วนของสวนน้ำนั้นเป็นการจำลองทะเลสาบ ที่มีทั้งพืชน้ำ และน้ำตก นอกจากการเล่นน้ำที่ช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว บรรยากาศภายในก็ให้ความรู้สึกที่เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งให้ความสดชื่น สบายตาได้เป็นอย่างมาก
 

การออกแบบที่ให้ความสำคัญในเรื่องระบบนิเวศทั้งภายนอก และภายในอาคาร ทำให้อาคารแห่งนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการนำบางอย่างที่ธรรมชาติมีนำเข้ามาใช้ภายในอาคารได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้โดมโปร่งแสงขนาดใหญ่ที่นอกจากจะให้มุมมองที่สามารถชมทัศนียภาพท้องฟ้าได้อย่างงดงามแล้ว แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านโดมเข้ามาภายในอาคารยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในอาคารได้อีกด้วย

การนำแสงธรรมชาติเข้ามา หรือแม้แต่การเปิดรับมุมมองธรรมชาติของบริบทโดยรอบ ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ล้วนสัมพันธ์กับวัสดุหลักที่นำมาใช้กับอาคารเกือบทั้งหมดนั่นก็คือ กระจกลามิเนต ที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน และช่วยให้อาคารดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด

Water Park Aqualagon เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการรักษาสภาพแวดล้อม และพยายามสร้างอัตลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องสัมพันธ์ไปกับบริบทโดยรอบ ซึ่งช่วยให้สถาปัตยกรรมแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองได้อย่างโดดเด่น

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ไอเดียการออกแบบ และตกแต่งงานสถาปัตยกรรมด้วย "กระจกลามิเนต" ที่น่าสนใจ

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
มอก.2779-2562 คืออะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ