"Crystal Laputa" งานออกแบบ และพัฒนาชุมชนที่อยู่อาศัยแนวตั้งยุคอนาคต

ภาพประกอบ Archdaily

" Crystal Laputa " เป็นชุมชนแนวตั้งยุคใหม่ ในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ได้รับการสร้างสรรค์ออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก 5+design ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดมาตรฐานของที่อยู่อาศัยยุคใหม่ที่มีความเพรียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และต้องการปรับให้มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติมากขึ้น โดย Crystal Laputa สร้างประสบการณ์ และมุมมองที่ค่อนข้างน่าสนใจผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยแนวตั้ง กับรูปฟอร์มที่สะท้อนถึงความเปลี่ยนเเปลงในอนาคต

ภาพประกอบ Archdaily

โครงการแห่งนี้มีที่พื้นที่กว่า 150,000 ตร.ม. ประกอบด้วยตึกสูงสองอาคาร และมีอาคารตรงกลางที่เชื่อมทั้งสองตึกเข้าหากัน โดยมีทะเลสาบล้อมรอบโครงการ ซึ่งภายในโครงการมีพื้นที่สีเขียวเพียงพอต่อผู้คนที่อยู่อาศัยเพื่อใช้เป็นพื้นที่พักผ่อน หรือจัดกิจกรรมต่างๆ ด้วยทัศนียภาพที่ดูสวยงามร่มรื่น โดยสามารถเข้าถึงโครงการด้วย 3 เส้นทางหลักที่มีบรรยากาศแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนี้


1.ท่าเทียบเรือโครงการ
2.ทางเดินเท้า ที่มีทัศนียภาพที่สวยงามระหว่างเส้นทาง
3.ถนนสำหรับรถยนต์
 

ภาพประกอบ Archdaily

ภาพประกอบ Archdaily

การออกแบบภูมิทัศน์ระหว่างทางเชื่อมไปยังอาคารต่างๆ มีความน่าสนใจเพราะสามารถออกแบบเพื่อรองรับการพักผ่อน และการจัดกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างเหมาะสม โดยทางเดินเท้าที่มีลักษณะเป็นสะพานสลับทางเดินหลากหลายระดับพาดผ่านสวนภายในโครงการ ทำให้ผู้คนที่อยู่อาศัยแห่งนี้ได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวตามแนวคิดการออกแบบที่ถูกวางไว้ตั้งแต่ต้น

ภาพประกอบ Archdaily

ในด้านการเลือกใช้วัสดุสำหรับงานออกแบบตัวสถาปัตยกรรมนั้น ก็มีความน่าสนใจด้วยลักษณะของอาคารที่คล้ายกับหอคอยสูงผสานกับวัสดุปิดผิวเปลือกอาคารที่เป็นกระจกลามิเนตเกือบทั้งหมด ช่วยทำให้อาคารดูโปร่งเบา และด้วยรูปทรงอาคารที่คล้ายกับ Transform Cubic ที่มีการบิดแกนของผังอาคารเพื่อเพิ่มมุมมองทัศนียภาพที่สวยงามให้กับห้องพักแต่ละยูนิต ซึ่งทำให้เกิด Space ที่น่าสนใจ โดยหยิบนำทรัพยากรธรรมชาติอย่างแสงสว่าง และลมมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยประหยัดการใช้พลังงานภายในอาคารได้มากพอสมควร

ภาพประกอบ Archdaily

กระจกลามิเนตที่นำมาใช้ในโครงการนั้นต้องมีความแข็งแรง และให้ความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้ใช้งาน ซึ่งกระจกประเภทนี้เมื่อแตกแล้วเศษกระจกจะไม่ร่วงหล่นลงมาจากที่สูง เพราะชั้นฟิล์มที่อยู่ตรงกลางระหว่างกระจกจะทำหน้าที่ยึดเกาะไว้ กระจกลามิเนตจึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในงานสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงานขนาดเล็กจนถึงตึกสูงระฟ้าระดับโลก  

ภาพประกอบ Archdaily

" Crystal Laputa " เป็นสถาปัตยกรรมแนวตั้งสำหรับการอยู่อาศัยยุคใหม่ ซึ่งแตกต่างจากคอนโดมิเนียมทั่วไป ด้วยบริบทโดยรอบของโครงการที่ออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการในด้านการอยู่อาศัยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ และคุณค่าของชีวิตมากขึ้น จึงทำให้ภายในโครงการมีสภาพแวดล้อมที่ดี และมีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยให้ดีขึ้น 

ภาพประกอบ Archdaily

ภาพประกอบ Archdaily

ไอเดียการออกแบบ และตกแต่งงานสถาปัตยกรรมด้วย "กระจกลามิเนต" ที่น่าสนใจ

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ