"กระจกลามิเนต" แยกตัวเมื่อใช้งานภายนอกไปนานๆเกิดจากสาเหตุอะไร จะมีวิธีป้องกัน และแก้ปัญหาอย่างไร

การนำกระจกลามิเนต (Laminated Glass) ไปใช้งานภายนอกอาคารนั้น เมื่อใช้งานไปนานๆจะพบว่ากระจกปรากฏรอยลูกคลื่นตามแนวรอยบากระหว่างแผ่นกระจก ซึ่งลักษณะของปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นกับกระจกลามิเนต โดยมีศัพท์ที่เรียกว่า Delamination  หรือ การแยกตัวของกระจกลามิเนต ปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุที่มาที่ไป และจะมีวิธีป้องกัน หรือ แก้ไขอย่างไรบ้างนั้นตามมาชมกันเลยครับ

รูปภาพประกอบจาก www.flachglas-service.de

Delamination การแยกตัวของกระจกลามิเนตที่เกิดจากการใช้งานกลางแจ้ง

การแยกตัวของกระจกลามิเนตที่เกิดจากการใช้งานกลางแจ้งส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณขอบกระจก ,บริเวณรอยบาก หรือขอบที่เจาะรูยึดกับฟิตติ้งในรูปแบบต่างๆ ซึ่งปัญหาลักษณะนี้จะค่อยๆเกิดขึ้นหลังจากใช้งานไปแล้วสักระยะ(ตั้งแต่ 1 หรือ 2 ปีขึ้นไป) โดยมีสาเหตุหลักมาจากการที่กระจกลามิเนตถูกผลิตด้วยวิธีการนำกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Safe Glass) หรือกระจกธรรมดา (Annealed Glass / Floated Glass) ตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป มาทำการ "ลามิเนต" ทำเป็นชั้นๆ โดยประกบคั่นกลางระหว่างแผ่นกระจกด้วยฟิล์ม PVB (Poly Vinyl Butyral)

ซึ่งฟิล์ม PVB นี้เองถือเป็นส่วนประกอบที่ยังมีจุดด้อยซ่อนอยู่ ก็คือตัวฟิล์มมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดี เมื่อกระจกถูกนำไปใช้งานภายนอกอาคารแล้วต้องเจอกับสภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย จึงทำให้ความชื้นจากอากาศ และน้ำสามารถซึมผ่านเข้ามาทางขอบกระจกแบบเปลือยแล้วสัมผัสกับเนื้อฟิล์ม PVB ได้โดยตรง เมื่อความชื้นในชั้นฟิล์ม PVB ถูกสะสมมากขึ้นติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ความเหนียวในการยึดเกาะของชั้นฟิล์มจะลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ชั้นฟิล์ม PVB ที่คั่นกลางระหว่างกระจกทั้ง 2 แผ่น จึงทำให้เกิดการแยกตัวออกจากกระจกอย่างช้าๆ และเห็นเป็นรอยคลื่นได้อย่างชัดเจน

วิธีป้องกัน และแก้ปัญหา

การนำกระจกลามิเนตไปใช้งานภายนอกอาคาร หรือ ในพื้นที่เปียกชื้นนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแยกตัวของกระจก ควรใส่เฟรมปิดขอบกระจก หรือ หาวิธีซีลขอบกระจกไม่ให้ชั้นฟิล์ม PVB สัมผัสถูกอากาศภายนอก หรือ ถ้าหากต้องการใช้กระจกลามิเนตจริงๆ หรือ ไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้กระจกชนิดอื่นๆได้ ก็ควรเปลี่ยนไปใช้ฟิล์มแบบ SentryGlas ซึ่งเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าฟิล์ม PVB ในหลายๆด้าน แน่นอนว่าราคาก็จะสูงตามไปด้วย ซึ่งสามารถใช้ในพื้นที่เปียกชื้นได้ตลอดเวลาโดยไม่มีผลกับการยึดเกาะของชั้นฟิล์มกับเนื้อกระจก และถ้าหากไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงเลยควรใช้กระจกแบบแผ่นเดียวไปเลย เช่น กระจกเทมเปอร์ ฯลฯ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  NewsAnalysis:Trends US Glass

-  U.S. Patent

-  krajok.com

วัสดุเทียบเคียงในหมวด "กระจกลามิเนต"

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"กระจกลามิเนต"

ข้อมูลวัสดุศาสตร์ของ "กระจกลามิเนต"

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไม้อัดฟิล์มดำ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ข้อดีของไม้อัดฟิล์มดำ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ