"กระจกลามิเนต" แยกตัวเมื่อใช้งานภายนอกไปนานๆเกิดจากสาเหตุอะไร จะมีวิธีป้องกัน และแก้ปัญหาอย่างไร

การนำกระจกลามิเนต (Laminated Glass) ไปใช้งานภายนอกอาคารนั้น เมื่อใช้งานไปนานๆจะพบว่ากระจกปรากฏรอยลูกคลื่นตามแนวรอยบากระหว่างแผ่นกระจก ซึ่งลักษณะของปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นกับกระจกลามิเนต โดยมีศัพท์ที่เรียกว่า Delamination  หรือ การแยกตัวของกระจกลามิเนต ปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุที่มาที่ไป และจะมีวิธีป้องกัน หรือ แก้ไขอย่างไรบ้างนั้นตามมาชมกันเลยครับ

รูปภาพประกอบจาก www.flachglas-service.de

Delamination การแยกตัวของกระจกลามิเนตที่เกิดจากการใช้งานกลางแจ้ง

การแยกตัวของกระจกลามิเนตที่เกิดจากการใช้งานกลางแจ้งส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณขอบกระจก ,บริเวณรอยบาก หรือขอบที่เจาะรูยึดกับฟิตติ้งในรูปแบบต่างๆ ซึ่งปัญหาลักษณะนี้จะค่อยๆเกิดขึ้นหลังจากใช้งานไปแล้วสักระยะ(ตั้งแต่ 1 หรือ 2 ปีขึ้นไป) โดยมีสาเหตุหลักมาจากการที่กระจกลามิเนตถูกผลิตด้วยวิธีการนำกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Safe Glass) หรือกระจกธรรมดา (Annealed Glass / Floated Glass) ตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป มาทำการ "ลามิเนต" ทำเป็นชั้นๆ โดยประกบคั่นกลางระหว่างแผ่นกระจกด้วยฟิล์ม PVB (Poly Vinyl Butyral)

ซึ่งฟิล์ม PVB นี้เองถือเป็นส่วนประกอบที่ยังมีจุดด้อยซ่อนอยู่ ก็คือตัวฟิล์มมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดี เมื่อกระจกถูกนำไปใช้งานภายนอกอาคารแล้วต้องเจอกับสภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย จึงทำให้ความชื้นจากอากาศ และน้ำสามารถซึมผ่านเข้ามาทางขอบกระจกแบบเปลือยแล้วสัมผัสกับเนื้อฟิล์ม PVB ได้โดยตรง เมื่อความชื้นในชั้นฟิล์ม PVB ถูกสะสมมากขึ้นติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ความเหนียวในการยึดเกาะของชั้นฟิล์มจะลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ชั้นฟิล์ม PVB ที่คั่นกลางระหว่างกระจกทั้ง 2 แผ่น จึงทำให้เกิดการแยกตัวออกจากกระจกอย่างช้าๆ และเห็นเป็นรอยคลื่นได้อย่างชัดเจน

วิธีป้องกัน และแก้ปัญหา

การนำกระจกลามิเนตไปใช้งานภายนอกอาคาร หรือ ในพื้นที่เปียกชื้นนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแยกตัวของกระจก ควรใส่เฟรมปิดขอบกระจก หรือ หาวิธีซีลขอบกระจกไม่ให้ชั้นฟิล์ม PVB สัมผัสถูกอากาศภายนอก หรือ ถ้าหากต้องการใช้กระจกลามิเนตจริงๆ หรือ ไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้กระจกชนิดอื่นๆได้ ก็ควรเปลี่ยนไปใช้ฟิล์มแบบ SentryGlas ซึ่งเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าฟิล์ม PVB ในหลายๆด้าน แน่นอนว่าราคาก็จะสูงตามไปด้วย ซึ่งสามารถใช้ในพื้นที่เปียกชื้นได้ตลอดเวลาโดยไม่มีผลกับการยึดเกาะของชั้นฟิล์มกับเนื้อกระจก และถ้าหากไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงเลยควรใช้กระจกแบบแผ่นเดียวไปเลย เช่น กระจกเทมเปอร์ ฯลฯ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  NewsAnalysis:Trends US Glass

-  U.S. Patent

-  krajok.com

วัสดุเทียบเคียงในหมวด "กระจกลามิเนต"

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"กระจกลามิเนต"

ข้อมูลวัสดุศาสตร์ของ "กระจกลามิเนต"

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ