ต้องการติดผ้าม่านใหม่จะเริ่มต้นอย่างไรดี

เมื่อต้องการจะหาม่านให้กับบ้านใหม่หรือต้องการเปลี่ยนผ้าม่านเก่าที่ใช้มานาน เริ่มต้นคือ  เลือกแบบผ้าม่านที่ต้องการแบบผ้าม่านที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกทำกันจะเป็น ผ้าม่านจีบ,ม่านพับ,ม่านตอกตาไก่ และ ม่านคอกระเช้า 
โดยส่วนใหญ่บริเวณที่เป็นประตูมักจะใช้ม่านจีบเนื่องจากสะดวกในการเดินเข้าออกมากกว่าม่านพับ ส่วนหน้าต่างเลือกได้ทั้งม่านจีบและม่านพับ ม่านที่ไม่แนะนำให้เลือกใช้คือม่านคอกระเช้าเนื่องจากใช้งานดึงเปิดปิดทำได้ยาก โดยเฉพาะม่านชุดใหญ่ๆ

ผ้าม่านแบบจีบลักษณะติดเต็มผนัง
ผ้าม่านแบบพับสีครีม

เลือกรางสำหรับผ้าม่าน เราจะเลือกรางผ้าม่านเฉพาะม่านจีบ,ม่านตอกตาไก่ สำหรับม่านพับไม่ต้องเลือกรางเนื่องจากรางสำหรับม่านพับมีอยู่แบบเดียว รางผ้าม่านภาพรวมๆจะมีให้เลือกใช้อยู่ 2 ประเภท คือ

  • รางระบบลูกล้อ เช่น รางตัวเอ็ม รางตัวซี เปิดปิดม่านโดยใช้มือผลัก,ด้ามจูงผ้าม่าน,เชือกชักรอก
  • รางโชว์ เช่น รางโชว์เหล็ก19ม.ม. รางโชว์อลูมิเนียมลายไม้ เปิดปิดม่านโดยใช้มือผลัก,ด้ามจูงผ้าม่าน
สำหรับม่านจีบสามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง รางระบบลูกล้อและรางโชว์ ส่วนม่านตาไก่,คอกระเช้าจะใช้ได้กับรางโชว์เท่านั้น รางระบบลูกล้อ จะเหมาะสำหรับประตู หน้าต่าง ที่มีการใช้งานเปิดปิดผ้าม่านบ่อยๆจะทำได้ง่ายและคล่องตัวกว่ารางโชว์พอสมควร หรือ ถ้าต้องการความสวยงาม มีแบบให้เลือกมากมาย ก็ต้องมาดูที่รางโชว์ (ที่เรียกว่ารางโชว์เนื่องจากตัวรางจะอยู่บนผ้าม่านตลอดเวลาไม่ว่าจะปิดหรือเปิดผ้าม่าน) รางโชว์จะมีแบบรางให้เลือกมากสามารถเลือกหัวรางได้ตามความเหมาะสมแต่มีข้อเสียคือการเปิดปิดใช้งานจะไม่คล่องตัวเท่ารางระบบลูกล้อ สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้รางโชว์และต้องการความลื่นในการเปิดปิดผ้าม่าน ทางร้านผ้าม่านไทยมีรางโชว์รุ่นที่มีลูกล้อ รางรุ่นนี้จะช่วยแก้ปัญหาช่วยให้การเปิดปิดผ้าม่านทำได้คล่องมือขึ้นพอสมควรเมื่อเทียนกับรางโชว์ทั้วไป รางโชว์แบบมีลูกล้อสำหรับแขวนผ้าม่าน

เลือกผ้าม่าน ผ้าม่านโดยทั่วไปที่นิยมใช้กันจะเป็นประเภทที่ยอมให้แสงผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ เมื่อปิดม่านแล้วภายในบ้านยังไม่มืดดูเป็นธรรมชาติ ผ้าม่านประเภทนี้จะมีแบบและลายให้เลือกมากที่สุดเนื่องจากใช้งานได้ครอบคลุมความต้องการได้มาก แต่ในปัจจุบันผ้าม่านอีกชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมก็คือผ้าชนิดทึบแสงในตัว ผ้าชนิดนี้สามารถช่วยให้ภายในห้องมืดได้กว่า 80-90% โดยไม่ต้องติดม่านฉาบปรอทซับไปด้านหลังอีกชั้น ทำให้ผ้าม่านดูเป็นธรรมชาติไม่พองหนาเหมือนการติดผ้าฉาบปรอทแบบเมื่อก่อน สำหรับการติด ผ้าโปร่งจะเหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ หรือ ต้องการความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังมีแสงส่องเข้ามาภายในได้ เช่นคอนโดที่อยู่ชั้นไม่สูงนัก การติดผ้าโปร่งโดยมากจะติดคู่กับผ้าทึบโดยติดตั้งซ้อนไว้ด้านหลัง หรือก็คือการติดม่าน2ชุดซ้อนกันนั่นเอง ผ้าม่านสีเขียวแบบไม่ทึบแสง ติดผ้าโปร่งเสริม
ผ้าม่านทึบแสงในตัว ติดคู่กับผ้าโปร่ง


ขอบคุณบทความจาก ร้านผ้าม่านไทย

ร้านผ้าม่านไทย รับผลิตและบริการติดตั้ง ผ้าม่าน ม่านม้วน มู่ลี่ วอลเปเปอร์ลายไทย มู่ลี่ไม้ ม่านปรับแสง ฉากกั้นห้อง ม่านพับ ม่านไม้ไผ่ สั่งตัดตามขนาดที่ต้องการ
ชมตัวอย่างผลงานและสินค้าต่างๆได้ที่ www.pamanthai.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ