สร้างความโปร่งสบายให้สถาปัตยกรรม ด้วย "Ventilation Block Facade" ลดการใช้พลังงานได้อย่างชาญฉลาด

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

"หากเปรียบเสื้อผ้าคือเครื่องนุ่งห่มของมนุษย์ Facade ก็เป็นเครื่องนุ่งห่มของอาคารเช่นกัน"
Facade หรือ ฟาซาด คืออะไร? 
ฟาซาด คือองค์ประกอบด้านหน้าอาคารหรือรอบอาคารทั้งหมดหรือที่ผู้คนทั่วไปเข้าใจก็คือเปลือกหน้าตาของอาคารนั้นๆ ซึ่งฟาซาดที่ว่านี้นอกจากรูปลักษณ์ที่โดดเด่นยังมีคุณสมบัติเฉพาะ ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานที่มีผลมาจากการออกแบบ เช่นความสวยงามที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของแผงกันแดดอาคาร ที่นอกจากความงามยังสามารถช่วยลดการใช้พลังงานอีกด้วย โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือนในเขตร้อนอย่างประเทศไทย
 

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

ฟาซาดแบบไหน ที่เหมาะกับอาคารที่อยู่ในเขตร้อน?
การออกแบบฟาซาดหรือแผงกันแดดให้กับอาคาร ขึ้นอยุ่กับผู้ออกแบบที่วิเคราะห์แล้วว่าวัสดุแบบไหนที่มีความเหมาะสมจะนำเข้ามาใช้กับบริบทนั้น วัสดุจะต้องไม่สะสมความร้อนในตัว สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี และระบายความร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีปัจจัยต่างๆที่เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งด้านงบประมาณ และขั้นตอนในการก่อสร้าง

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

ปัจจุบันวัสดุทางเลือกที่หลากหลาย ผสานการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์จากนักออกแบบทำให้ รูปแบบของฟาซาดเหล่านี้มีมากมาย แต่มีรูปแบบนึงที่มีการนำมาใช้อย่างต่อเนื่องหลายยุคสมัยของงานสถาปัตยกรรม คือ บล็อกช่องลม และในตอนนี้มีหลากหลายรูปแบบและขนาดให้สามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการด้วยตัววัสดุเองที่ถูกพัฒนาจากคอนกรีตที่มีน้ำหนักมากมาเป็นอิฐมวลเบา ทำให้ลดปัญหาหลายด้านในงานก่อสร้าง

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

ลักษณะการทำงานของฟาซาดบล็อกช่องลม คือสามารถนำแสงจากธรรมชาติเข้ามาใช้งานในอาคารได้ และช่วยในการถ่ายเทหมุนเวียนอากาศภายในอาคารลดการสะสมของกลิ่นอับ และการใช้พลังงานภายในอาคาร ส่วนในด้านความงามผู้ออกแบบสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ค่อนข้างหลากหลาย ใช้ได้กับงานหลายประเภททั้งงานตกแต่งภายนอกและงานตกแต่งภายใน

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

นอกจากนี้บล็อกช่องลม ยังสามารถสร้างมิติในด้านแสงเงาตามช่วงระยะเวลาต่างๆระหว่างวันได้ดีอีกด้วย หากนักออกแบบได้วิเคราะห์เรื่องแสงและเงาเป็นอย่างดี บล็อกช่องลมค่อนข้างตอบโจทย์กับการใช้งานในอาคารเขตร้อนอย่างเมืองไทย เพราะด้วยอากาศที่ร้อนเกือบตลอดวันทำให้มีการใช้พลังงานภายในอาคารค่อนข้างมาก หากเรามีวัสดุที่ช่วยในเรื่องการระบายความร้อนและการนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ จะช่วยลดมลภาวะต่างๆและลดค่าใช้จ่ายในเรื่องพลังงานอีกด้วย

#Wazzadu  #ArchitectureDesign #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ

บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
มอก.2779-2562 คืออะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ